Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
13:27 | 05/10/2020 GMT+7

Tội phạm trộm cắp ở Anh có thể được tại ngoại nếu chịu gắn thiết bị GPS vào chân

aa
Phạm nhân đang bị giam giữ trong tù vì tội trộm cắp sẽ có cơ hội không phải thụ án trong nhà giam, nếu chịu đeo vào chân một thiết bị giám sát điện tử để cảnh sát có thể kiểm tra 24/24.
Nga bắt giữ nhà khoa học âm thầm chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc Nga bắt giữ nhà khoa học âm thầm chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc
Chồng liều lĩnh cướp trực thăng giải cứu vợ đang ngồi tù Chồng liều lĩnh cướp trực thăng giải cứu vợ đang ngồi tù
Cảnh sát châu Âu triệt phá đường dây buôn người quy mô lớn, giá 3.000 euro/lần vượt biên Cảnh sát châu Âu triệt phá đường dây buôn người quy mô lớn, giá 3.000 euro/lần vượt biên

Tất cả những phạm nhân bị giam giữ trong tù với tội trộm cắp sẽ được thả ra nếu chịu đeo vào cơ thể mình thiết bị định vị toàn cầu GPS, một quan chức cao cấp vương quốc Anh vừa cho biết.

Ông Kit Malthouse, Quốc vụ khanh về Tội phạm, Cảnh sát và Tư pháp phát biểu rằng, ông muốn tất cả những kẻ phạm tội trộm cắp trước khi thả ra thì phải được gắn một thiết bị định vị GPS vào chân để giúp cảnh sát kiểm soát được mọi hành vi di chuyển của họ trong phạm vi cho phép, “và lực lượng thực thi công vụ sẽ bắt giữ ngay nếu phát hiện bất cứ nghi ngờ nào”.

Vòng đeo chân có gắn thiết bị GPS sẽ được đeo vòa chân phạm nhân ở Anh để kiểm soát. Ảnh: Alamy
Vòng đeo chân có gắn thiết bị GPS sẽ được đeo vòa chân phạm nhân ở Anh để kiểm soát. Ảnh: Alamy

Vị lãnh đạo cấp cao của ngành bảo vệ trị an tại xứ sở sương mù này cho biết, mặc dù đã được luật hóa để những kẻ phạm tội được tự do một cách có điều kiện, thế nhưng nếu họ từ chối không đeo vòng kiểm soát điện tử hoặc tìm cách gỡ bỏ thì sẽ bị giam giữ trở lại.

“50% các vụ trộm cắp được thực hiện bởi những kẻ đã từng có tiền sử trộm cắp trước đó”, ông Malthouse tiết lộ, và cho rằng cần phải kiểm soát những đối tượng này nhằm ngăn chặn họ tiếp tục “ngựa quen đường cũ” sau khi được rời khỏi nhà tù.

Trước mắt, biện pháp này sẽ được áp dụng thí điểm cho 06 lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, ông Malthouse mong muốn nó sẽ được triển khai trên phạm vi cả nước để “đảm bảo rằng bất cứ ai có hành vi trộm cắp đều phải bị gắn thiết bị kiểm soát GPS".

“Có gần 400.000 vụ trộm cắp xảy ra mỗi năm, nhưng chỉ một số ít là được bắt giữ thành công”.

Nếu kết quả thí điểm là tích cực thì phạm vi áp dụng hình thức quản lý này sẽ có thể được mở rộng sang các hành vi tội phạm khác, như sử dụng bạo lực để cướp, cướp giật có vũ khí,...

Thiết bị này được cho là sẽ giúp lực lượng thực thi pháp luật kiểm soát được tội phạm hiệu quả hơn. Ảnh: Corbis/Getty Images
Thiết bị này được cho là sẽ giúp lực lượng thực thi pháp luật kiểm soát được tội phạm hiệu quả hơn. Ảnh: Corbis/Getty Images

Hiện đang có khoảng 1.000 thiết bị GPS theo hình thức vòng đeo gắn trên cơ thể phạm nhân (cổ tay, cổ chân) được tòa án và cảnh sát Anh sử dụng cho những tội phạm liên quan đến hành vi bạo lực gia đình, xâm hại tình dục,... nhằm kiểm soát việc những kẻ đang bị kết án cố tình rời khỏi “khu vực hoặc phạm vi bị hạn chế”.

Sự tiến bộ của công nghệ đã giúp ngành phòng chống tội phạm nâng cấp các thiết bị điện tử để có được khả năng kiểm soát hiệu quả hơn. Chẳng hạn như trước đây, các vòng đeo tay/chân điện tử chỉ có thể giám sát được việc phạm nhân rời khỏi nhà mình bằng cách phát ra tiếng chuông báo động nhưng lại không thể biết được họ đang ở đâu.

Đề xuất mới này của ông Kit Malthouse đang nhận được nhiều sự ủng hộ của những người làm việc trong lĩnh vực tư pháp, mặc dù vẫn có nhiều tiếng nói quan ngại về vấn đề vi phạm nhân quyền nếu áp dụng lên con người.

Tội phạm trộm cắp ở Anh có thể được tại ngoại nếu chịu gắn thiết bị GPS vào chân
Năm 2014, một loại vòng tay tương tự có tên gọi "Vòng tay tỉnh táo" đã được chính quyền thủ đô London áp dụng nhằm kiểm soát tình trạng tài xế uống bia rượu. Ảnh: Alamy

Ông Kit Malthouse là một quan chức rất ưa chuông việc áp dụng công nghệ hiện đại vào công tác quản lý trị an. Cách đây 10 năm, khi còn phụ trách lực lượng cảnh sát London dưới quyền của thị trưởng Boris Johnson (hiện là đương kim thủ tướng Anh), ông Malthouse đã cho thử nghiệm, sau đó áp dụng trên toàn quốc một thiết bị có tên gọi là "Vòng tỉnh táo". Đây là thiết bị được đeo ở cổ chân để đo lượng cồn trong mồ hôi trong khoảng thời gian 30 phút, từ đó xác định người đeo có sử dụng rượu hay không.

Hà Nội ra mắt ứng dụng Hà Nội SmartCity, giám sát người cách ly dịch COVID-19 bằng GPS Hà Nội ra mắt ứng dụng Hà Nội SmartCity, giám sát người cách ly dịch COVID-19 bằng GPS

Ứng dụng Hà Nội SmartCity cho phép chính quyền thủ đô có thể giám sát, theo dõi người nhiễm và người được yêu cầu cách ly ...

Dữ liệu GPS hé mở lộ trình bí ẩn xe container chở 39 thi thể chết cóng Dữ liệu GPS hé mở lộ trình bí ẩn xe container chở 39 thi thể chết cóng

Chiếc xe container lạnh chứa 39 thi thể ở Essex đã dừng lại trên một con đường được coi là điểm nóng về buôn ...

VIdeo: Tài xế lao thẳng xuống dòng sông chảy xiết vì quá tin vào... GPS VIdeo: Tài xế lao thẳng xuống dòng sông chảy xiết vì quá tin vào... GPS

Không biết liệu rằng trong tương lai người lái xe có còn tiếp tục niềm tin với hệ thống GPS nữa hay không nhưng chắc ...

Nguyễn Thuận
Nguồn: Theo Telegraph

Tin bài liên quan

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Với nhiều dự án thiết thực, suốt 35 năm qua, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã không ngừng đồng hành cùng trẻ em và cộng đồng Việt Nam trong hành trình ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh và sẵn sàng ứng phó trước các thách thức thiên nhiên.
Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc

Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc

Từ ngày 30/6 đến 9/7/2025, Triển lãm ảnh “Việt Nam - Bản sắc, Nhân văn và Hội nhập” đã diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ). Sự kiện do Văn phòng Cơ quan Thường trực về Nhân quyền phối hợp với Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG) tổ chức, nằm trong khuôn khổ Khóa họp 59 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Cần Thơ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2025

Cần Thơ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2025

Ngày 29/5, thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2025 với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.

Các tin bài khác

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).
Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động