Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
14:46 | 28/04/2025 GMT+7

Tôi muốn khai thác vẻ đẹp hòa bình ở Việt Nam!

aa
Gần ngày 30/4 lịch sử, tại quán bar trên tầng 9 của khách sạn Caravelle Sài Gòn-nơi các hãng thông tấn quốc tế trước đây đặt trụ sở và phát đi những tin tức trên khắp thế giới về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam có một cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa.
[Ảnh] Tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng Đại lễ 30/4
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Hơn 50 phóng viên chiến trường quốc tế và Việt Nam, nhà văn, đạo diễn, nhiếp ảnh gia, những người bạn của Việt Nam-các nhân chứng lịch sử đã lưu lại những thời khắc vô giá của Việt Nam qua ống kính và ngòi bút chân thực của mình-cùng gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện về chủ đề chiến tranh và giá trị của hòa bình.

Có những cái tên quen thuộc như Nick Út, phóng viên ảnh hãng tin Associated Press (AP) chụp bức ảnh gây chấn động “Em bé Napalm” hay Edith M.Lederer-nữ phóng viên đầu tiên của AP được cử tới Việt Nam đưa tin về cuộc chiến... Nakamura Goro (Nhật Bản) nổi tiếng với chùm ảnh về hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam...

Bữa sáng với chiến sĩ giải phóng quân

Họ cùng nhau chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm chiến tranh không thể nào quên gắn với cuộc chiến kết thúc cách đây 50 năm nhưng vẫn vẹn nguyên trong ký ức. Nhà văn, nhà báo Xuân Phượng của Đài Truyền hình Việt Nam, một trong những phóng viên đầu tiên vào dinh Độc lập theo trung đoàn xe tăng vào ngày 30/4/1975 mong muốn nhận được bản viết các câu chuyện về những gì các phóng viên chiến trường có mặt tại cuộc gặp gỡ đã trải qua và cảm xúc không quên được ở Việt Nam, để tập hợp thành cuốn sách làm tư liệu quý giá, giúp giới trẻ Việt Nam “ngọt bùi nhớ lúc đắng cay”. “Các bạn đã chia sẻ với chúng tôi những lúc khó khăn nhất thì hôm nay, các bạn hãy giúp những bạn trẻ của chúng tôi hiểu được về sự hy sinh và sự đóng góp của các bạn”, bà xúc động nói.

Tôi muốn khai thác vẻ đẹp hòa bình ở Việt Nam!
Các cựu phóng viên chiến trường quốc tế và Việt Nam tại buổi giao lưu. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phóng viên Nayan Chanda, người Ấn Độ, phóng viên thường trú của Tạp chí Far Eastern Economic Review (FEER) tại Đông Dương chia sẻ kỷ niệm về bữa ăn sáng với một chiến sĩ giải phóng quân ngay tại nhà mình. Có mặt ở Sài Gòn vào những thời điểm đầu tiên sau giải phóng, ông tình cờ nấu bữa sáng cho người chiến sĩ này và cùng ăn sau khi vượt qua những căng thẳng, nghi ngờ. Chiến sĩ này vào nhà ông để tìm xem có quân đội của chính quyền cũ ẩn núp hay không. Sau khi ông mang ra một bài báo về Lenin do mình viết, hai người đã vui vẻ cùng dùng bữa sáng. Ông là một trong những phóng viên bỏ qua những cảnh báo về việc nên rời khỏi Sài Gòn vào thời điểm đó để ghi lại những thời khắc lịch sử kết thúc cuộc chiến tranh 50 năm trước. Thay vì di tản như phần lớn phóng viên quốc tế lúc bấy giờ, ông quyết định ở lại Sài Gòn sau ngày 30-4 để quan sát cuộc sống dưới chính quyền mới, nhờ đó, ông đã ghi lại bức tranh chân thực về bầu không khí “yên ắng đến lạ thường” trên đường phố Sài Gòn sáng 1-5-1975.

Ấn tượng với sự “cởi mở”

Là nữ phóng viên đầu tiên của AP được cử tới Việt Nam để đưa tin về cuộc chiến, bà Lederer cho biết mình đã chứng kiến nhiều cột mốc lịch sử quan trọng, trong đó có thời điểm quân đội Mỹ rút quân khỏi miền Nam Việt Nam năm 1973. Bà chia sẻ mình may mắn được tham gia nhiều dịp kỷ niệm chiến thắng của Việt Nam, 35 năm, 40 năm và giờ là 50 năm. Nhưng điều khiến bà ngạc nhiên nhất là vào năm 1993, 20 năm sau lần đầu tiên trở lại Sài Gòn và tới Hà Nội, ở đâu bà cũng được chào đón. TP Hồ Chí Minh ngày càng phát triển, với nhiều nhà cao tầng, cửa hàng, nhưng bà ấn tượng nhất là sự “cởi mở”, không còn sự thù hằn như e ngại ban đầu. “Đi dọc chiều dài Việt Nam để cảm nhận vẻ đẹp của Việt Nam, vẻ đẹp của hòa bình. Trước đây, tôi chỉ đưa tin về chiến tranh và lần này quay lại, tôi muốn khai thác vẻ đẹp của hòa bình ở đất nước của các bạn”, bà Lederer xúc động chia sẻ.

Thomas Charles là một trường hợp đặc biệt. Trở thành phóng viên chiến trường sau một thời gian tới Việt Nam làm công tác tình nguyện dạy tiếng Anh ở Tuy Hòa, Phú Yên cho những người dân chạy trốn chiến tranh rời bỏ nhà cửa. Đó là năm 1966, sau khi tốt nghiệp đại học, không chịu tham gia quân đội Mỹ mà xin tới Việt Nam làm công tác xã hội. Nhờ tự học tiếng Việt, khi trở thành phóng viên, ông có sự thâm nhập sâu vào đời sống người dân, phỏng vấn nhiều người Việt và có các bài viết lên án sự phi nghĩa, tàn bạo của chiến tranh. Chính giai đoạn đó, ông đã ăn được nước mắm Việt Nam và giờ đây, cứ ăn cơm là không thể thiếu món này. Ông chia sẻ, tới Việt Nam, sống hòa nhập với người dân, mới hiểu rằng những gì mà ở Mỹ vẫn lan truyền là Mỹ đang giúp người Việt Nam đều không phải sự thật. Chiến tranh mang lại những điều đau khổ. Ông cho biết, với số tiền ít ỏi, ông không giúp gì được nhiều cho người dân lúc đó.

Giờ đây, trở lại Việt Nam vào thời điểm hai miền Bắc-Nam thống nhất, anh em ba miền “sum họp một nhà”, cùng nhau đoàn kết để đưa đất nước Việt Nam vượt lên sự tàn phá của chiến tranh, ngày càng phát triển là điều khiến ông vui mừng.

Thomas Charles khoe ông lấy vợ người Cần Thơ, sống hạnh phúc đã 55 năm rồi. Hóm hỉnh đọc câu thơ: "Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về", ông khiến mọi người có mặt đều rất vui bởi sự am hiểu về Việt Nam của ông.

Những phóng viên chiến trường quốc tế một thời đã cùng nói lên những tiếng nói của lương tri về cuộc chiến ở Việt Nam với những bức ảnh, thước phim tư liệu mang giá trị thức tỉnh. Bà Xuân Phượng xúc động nói: Có “những anh chị không may mắn còn được ngồi đây, dự ngày vui như hôm nay. Các anh chị ấy sẽ không bao giờ còn có dịp kể về những câu chuyện Việt Nam như chúng ta ở đây".

Bà Xuân Phượng kể thêm, bà nhận được nhiều lá thư từ người thân của các phóng viên chiến trường đã mất. Họ mong có dịp tới Việt Nam. Có một phóng viên chiến trường người Pháp, con trai ông ấy trong thư nói rằng cha mình trước khi chết đã dặn con trai có dịp hãy tới thăm Việt Nam, tới những nơi ông ấy đã đi qua để hiểu tại sao bố lại đi vào con đường tự nguyện giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng khó khăn ấy.

24 nhà báo quốc tế tại Brazil tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của vị Lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh 24 nhà báo quốc tế tại Brazil tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của vị Lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh
Ấn tượng về sự giản dị, gần gũi và bao dung của Bác Hồ trong mắt nhà báo quốc tế Ấn tượng về sự giản dị, gần gũi và bao dung của Bác Hồ trong mắt nhà báo quốc tế
Theo Báo Quân đội nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4/2026.
Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ và Iran

Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ và Iran

Ngày 8/4/2026, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ và Iran, đánh giá đây là tín hiệu tích cực góp phần hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực Trung Đông.
Chung vui Tết Bunpimay với các bạn Lào

Chung vui Tết Bunpimay với các bạn Lào

Nhân dịp Tết Bunpimay – Tết cổ truyền của các bộ tộc Lào, tại nhiều địa phương và các cơ quan, tổ chức của Việt Nam đã thăm hỏi, chúc mừng các bạn Lào.
Việt Nam - Trung Quốc nỗ lực tạo đột phá về kết nối hạ tầng chiến lược

Việt Nam - Trung Quốc nỗ lực tạo đột phá về kết nối hạ tầng chiến lược

Ngày 05/4, tại Trụ sở Chính phủ (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động