Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trump về hồ sơ vụ bạo loạn Điện Capitol
![]() |
| Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trump về hồ sơ vụ bạo loạn Điện Capitol. Nguồn minh họa: AP |
Thẩm phán Patricia Millett cho biết, Quốc hội Mỹ có đặc quyền để điều tra rõ những gì xảy ra vào ngày 6/1. Thẩm phán cũng cho rằng Tổng thống Joe Biden có quyết định hợp lý khi yêu cầu công khai tài liệu vì lợi ích cộng đồng. Bà nhận thấy ông Trump không thể chứng minh hậu quả khi tài liệu được công khai rộng rãi.
"Cả hai nhánh (lập pháp và hành pháp) Hoa Kỳ đều nhất trí về tầm quan trọng của các tài liệu này. Chúng có liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra của ủy ban về vụ tấn công vào nhánh lập pháp và vai trò hiến định trong việc chuyển giao quyền lực hòa bình", bản kết luận ghi thêm.
Được biết, Tòa phúc thẩm phán quyết định, lệnh cấm Cơ quan Lưu trữ Quốc gia lật lại các tài liệu sẽ hết hạn sau hai tuần, hoặc khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết về kháng cáo từ ông Trump.
Liên quan diễn biến, phía luật sư của cựu tổng thống có thể yêu cầu tòa án phúc thẩm xem xét lại toàn bộ vụ việc.
Được biết, cựu tổng thống Trump ngày 18/10 đã gửi đơn kiện nhằm chống lại Ủy ban điều tra và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, với yêu cầu sử dụng đặc quyền hành pháp để giữ kín hành động của ông khi còn tại vị.
Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho biết hồ sơ mà ông Trump không muốn công khai bao gồm nhật ký tổng thống, lịch sử khách tới thăm, bản thảo bài phát biểu, ghi chép viết tay liên quan đến sự kiện 6/1 từ cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, cùng với dự thảo "sắc lệnh hành pháp về tính liêm chính của cuộc bầu cử".
Tuy nhiên, với tư cách là tổng thống đương nhiệm, ông Joe Biden đã bác bỏ yêu cầu đặc quyền của ông Trump.
Tin bài liên quan
Đảng Cộng hòa bang Wyoming bỏ phiếu thống nhất khai trừ bà Liz Cheney
Thân tín của ông Trump 'gặp khó' vụ bạo loạn Điện Capitol
Người dọa đánh bom gần Điện Capitol mắc chứng tâm thần phân liệt?
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







