Tòa nhà M+ đã đạt được cột mốc quan trọng đánh dấu việc hoàn thành xây dựng tòa nhà bảo tàng.


Tòa nhà M+ được nhìn từ cảng Victoria. (Ảnh: Virgile Simon Bertrand. © Virgile Simon Bertrand Courtesy of Herzog & de Meuron)

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Tòa nhà M + đã đạt được cột mốc quan trọng đánh dấu việc hoàn thành xây dựng tòa nhà bảo tàng. Với Giấy phép cho tòa nhà bảo tàng được cấp vào ngày 24 tháng 12 năm 2020, dự kiến, M + sẽ mở cửa cho công chúng vào cuối năm 2021.

Được thiết kế bởi đội ngũ chuyên gia của công ty kiến ​​trúc nổi tiếng thế giới Herzog & de Meuron, hợp tác với TFP Farrells và Arup, tòa nhà M + được kỳ vọng sẽ trở thành một bổ sung mới cho cảnh quan văn hóa và nghệ thuật toàn cầu và một biểu tượng kiến ​​trúc quốc tế mới. Tọa lạc tại Khu Văn hóa Tây Cửu Long của Hồng Kông trên Cảng Victoria, M + sẽ là bảo tàng toàn cầu đầu tiên về văn hóa thị giác đương đại ở châu Á, dành riêng cho việc thu thập, trưng bày và diễn giải nghệ thuật thị giác, thiết kế và kiến ​​trúc, hình ảnh chuyển động, và văn hóa thị giác Hồng Kông của thế kỷ 20 và 21.

Hình thức kiến ​​trúc chủ đạo bao gồm các khối ngang và dọc hoành tráng – một khối đế mở rộng và một tòa tháp mảnh mai nổi bật – phản ánh cách đọc của các kiến ​​trúc sư về các kiểu hình độc đáo của cảnh quan kiến ​​trúc Hồng Kông và sự nhạy cảm của họ với các điều kiện đô thị địa phương. Bên dưới địa điểm xây dựng là M + đường sắt nội đô cao tốc MTR Airport Express nối trung tâm với Sân bay quốc tế Chek Lap Kok và Tuyến Tung Chung của hệ thống tàu điện ngầm. Mặc dù điều kiện địa điểm đã tồn tại từ trước là một thách thức đối với thiết kế và xây dựng, nhưng nó cũng đã trở thành điểm khởi đầu cho tòa nhà M +. Việc đào xung quanh các đường hầm đường sắt tạo ra một không gian cung cấp một mỏ neo cho tòa nhà để lưu trữ các công trình lắp đặt động và xoay.

Tòa nhà M + rộng 65.000 mét vuông chứa 17.000 mét vuông không gian triển lãm trên 33 phòng trưng bày. Ở đây cũng bao gồm ba rạp chiếu phim, một Mediatheque, một Trung tâm Học tập, một Trung tâm Nghiên cứu, các cửa hàng, nhà hàng, quán bar trà và cà phê, Phòng chờ Thành viên và các không gian văn phòng, với Khu vườn trên mái có tầm nhìn ngoạn mục ra Cảng Victoria.

Hầu hết các phòng trưng bày được bố trí trên một bục lớn ở tầng hai, mang đến cho du khách những trải nghiệm liên kết, linh hoạt về các cuộc triển lãm. Tòa tháp xác định một cuộc đối thoại trực quan với cảnh quan đô thị của Hồng Kông. Khối đế và tòa tháp được kết hợp với nhau như các cấu trúc bê tông được ốp bằng gạch men phản chiếu các điều kiện thay đổi của ánh sáng và thời tiết, đồng thời nổi bật so với các tòa nhà chọc trời bằng kính và thép gần đó.

Nhân viên bảo tàng đã chuyển đến và dần đưa tòa nhà M + và Cơ sở Bảo tồn và Lưu trữ (Conservation and Storage Facility – CSF) vào hoạt động. Các công việc chuẩn bị bao gồm ổn định môi trường, chỉnh trang không gian, di chuyển các bộ sưu tập lâu dài và lắp đặt các công trình và đồ vật sưu tập với mục tiêu sẽ mở cửa M + cho công chúng vào cuối năm 2021.

Bà Betty Fung, Quyền Giám đốc điều hành của Cơ quan Quản lý Khu Văn hóa Tây Cửu Long, nhấn mạnh tầm quan trọng của tòa nhà M + đối với cả Khu Văn hóa Tây Cửu Long và Hồng Kông như sau: “Tôi tin rằng, M + sẽ trở thành một trong những địa danh kiến ​​trúc mang tính biểu tượng nhất ở Hồng Kông và là địa điểm văn hóa phải đến của người dân địa phương và khách du lịch trong tương lai. Việc hoàn thành M +, cùng với Trung tâm Xiqu, Freespace và Công viên Nghệ thuật vào năm 2019, đánh dấu một cột mốc quan trọng của Dự án Khu văn hóa Tây Cửu Long đang chuyển sang một giai đoạn phát triển mới đầy thú vị”.

Ông Suhanya Raffel, Giám đốc Bảo tàng, M + phát biểu: “Đây là một cột mốc quan trọng đối với bảo tàng. Khi chúng tôi đánh dấu việc hoàn thành tòa nhà, công tác chuẩn bị khai trương của chúng tôi đang được tiến hành một cách đầy đủ. Chúng tôi đã chuyển đến ngôi nhà cố định của mình và tôi rất vui khi có thể nói rằng, chúng tôi có thể sớm chào đón du khách từ Hồng Kông và khắp nơi trên thế giới đến với M +”.

Ông Jacques Herzog, Đối tác sáng lập của Herzog & de Meuron, đánh giá: “M + chắc chắn có tiềm năng trở thành bảo tàng văn hóa thị giác lớn ở châu Á. Nó thể hiện rõ nhất nơi chúng ta nên đến với tư cách là một nền văn hóa thế giới, nơi mà sự đa dạng, bình đẳng và khả năng tiếp cận nghệ thuật của mọi loại hình được thể hiện ngay từ đầu. Sự đa dạng và rộng rãi này là một phần của DNA của M +. Điều này làm cho M + trở thành một bảo tàng lấy cảm hứng từ địa phương, nhưng đồng thời mang tính phổ quát và cởi mở; dành cho người dân và du khách trên toàn thế giới”.

Những đặc điểm kiến ​​trúc đáng chú ý

1. Không gian

Đường hầm MTR Airport Express và Tuyến Tung Chung nằm bên dưới địa điểm của tòa nhà M +. Các cuộc khai quật xung quanh các đường hầm cho thấy một ‘found space’ (tạm dịch: “không gian tìm thấy”) cung cấp một mỏ neo bên trong tòa nhà và có thể tổ chức các công trình lắp đặt xoay động. Trong một kỳ công đáng chú ý của kỹ thuật, 5 khung giàn khổng lồ – các phần tử thép lớn được bao bọc trong các khung bê tông – giúp nâng đỡ cấu trúc đồ sộ và ngăn nó chịu lực xuống các đường hầm.

2. Mặt tiền bằng gốm tráng men

Các tòa nhà chọc trời bằng kính có mặt khắp nơi ở Hồng Kông. Bắt đầu từ ngôn ngữ hình ảnh này, nhưng vẫn đối thoại với nó, tòa nhà M + có các thành phần gốm sứ như một hệ thống mặt tiền mô-đun. Mặt tiền bằng gốm màu xanh lá cây đậm phản ánh điều kiện ánh sáng và thời tiết ở nhiều khía cạnh và sắc thái khác nhau – một làn da luôn thay đổi, với chất lượng bề mặt được chế tạo thủ công và phong phú. Gốm sứ cũng cung cấp một giải pháp môi trường cục bộ cho tòa nhà M +, để bảo vệ tòa nhà khỏi tác động ăn mòn lâu dài của nhiệt, độ ẩm và gió.

3. Mặt tiền tòa tháp được tích hợp đầy đủ

Mặt tiền phía nam của tòa tháp là một màn hình hiển thị đa phương tiện năng động, đang phát triển. Đây là sự khuếch đại hình ảnh của các chương trình M + và làm nổi bật mối liên hệ của bảo tàng với cảnh quan đô thị đối diện với Cảng Victoria và Đảo Hồng Kông.

4. Giếng trời (Lightwell)

Một giếng trời bên trong tòa nhà, được tạo ra bởi các đường cắt lớn ở các tấm sàn và cửa sổ trần, kết nối các tầng hầm, tầng trệt và tầng khối đế, đồng thời mang đến cho du khách trải nghiệm đắm chìm về kiến ​​trúc và bảo tàng từ trên xuống dưới.

5. Các không gian đa năng

Các không gian đa mục đích với nhiều kích thước khác nhau trong tòa nhà mang đến cho người phụ trách và các nghệ sĩ nhiều khả năng để hiện thực hóa các dự án. Thính phòng Grand Stair rộng lớn là nơi tụ họp, một địa điểm linh hoạt cho các buổi diễn thuyết, chiếu phim và các sự kiện khác.

6. Trung tâm Học tập

Trung tâm Học tập là một không gian để học hỏi, diễn giải và truyền cảm hứng được đặt trong bối cảnh Cảng Victoria. Nơi đây có diễn đàn, hội thảo và phòng hội thảo tổ chức các chương trình dành cho mọi lứa tuổi và các nhóm có sở thích khác nhau. Mái dốc của Trung tâm Học tập cũng cung cấp quyền truy cập vào Khu vườn trên mái.

7. Không gian tụ họp, sinh hoạt ngoài trời

Khu vườn trên mái nằm trên đỉnh bục. Đây là một không gian ngoài trời kết nối trực tiếp với Công viên Nghệ thuật của Khu Văn hóa Tây Cửu Long và mang đến khung cảnh bao quát Cảng Victoria, Đảo Hồng Kông và các hòn đảo xa xa.

8. Đồ nội thất bằng tre lấy cảm hứng từ địa phương

Các đồ nội thất như ghế dài, bàn tiếp tân và quầy bán vé được làm từ tre, gợi nhớ đến những cấu trúc không chính thức được tìm thấy trên khắp Hồng Kông.

9. Một khuôn viên của những tòa nhà

Tòa nhà M + là một phần của khuôn viên bao gồm Cơ sở Bảo tồn và Lưu trữ (CSF) và Tòa tháp WKCDA Tower. Cơ sở Bảo tồn và Lưu trữ dành cho việc bảo tồn, phục hồi, lưu trữ và lưu trữ các bộ sưu tập M + đang phát triển. WKCDA Tower là một tòa nhà 16 tầng sẽ đặt trụ sở mới của Cơ quan Quản lý Khu Văn hóa Tây Cửu Long cũng như các cơ sở bán lẻ, ăn uống và giải trí.

Có thể tải xuống phụ lục, hình ảnh có độ phân giải cao và chú thích: https://bit.ly/3cp1gb6

Thông tin về M+

M + là bảo tàng chuyên sưu tầm, trưng bày và diễn giải nghệ thuật thị giác, thiết kế và kiến ​​trúc, hình ảnh chuyển động và văn hóa thị giác Hồng Kông của thế kỷ 20 và 21. Tại Khu Văn hóa Tây Cửu Long (West Kowloon) của Hồng Kông, một trong những bảo tàng lớn nhất về văn hóa thị giác hiện đại và đương đại trên thế giới đang được xây dựng, với tham vọng táo bạo là khẳng định mình là một trong những tổ chức văn hóa hàng đầu thế giới.

Mục đích của M + là tạo ra một loại bảo tàng mới phản ánh thời gian và địa điểm độc đáo của Hồng Kông, một bảo tàng được xây dựng dựa trên sự cân bằng lịch sử của Đặc khu Hành chính này giữa địa phương và quốc tế để xác định một tiếng nói đặc biệt và đổi mới cho thế kỷ 21 của châu Á.

Thông tin về Khu Văn hóa Tây Cửu Long

Khu Văn hóa Tây Cửu Long của Hồng Kông là một trong những dự án văn hóa lớn nhất và đầy tham vọng nhất trên thế giới. Tầm nhìn của nó là tạo ra một khu phố văn hóa mới sôi động cho Hồng Kông trên 40 ha đất khai hoang nằm dọc theo Cảng Victoria. Với sự kết hợp đa dạng của các nhà hát, không gian biểu diễn và bảo tàng, Khu văn hóa Tây Cửu Long sẽ tổ chức các cuộc triển lãm, biểu diễn và sự kiện văn hóa đẳng cấp thế giới, cung cấp 23 ha không gian mở công cộng, bao gồm cả đường đi dạo ven biển dài 2 km.

Thông tin về Herzog & de Meuron

Được thành lập tại Basel (Thụy Sĩ) vào năm 1978, Herzog & de Meuron là mối quan hệ đối tác do hai ông Jacques Herzog và Pierre de Meuron dẫn đầu cùng với các đối tác cấp cao Christine Binswanger, Ascan Mergenthaler, Stefan Marbach, Esther Zumsteg và Jason Frantzen. Một nhóm quốc tế gần 500 cộng tác viên bao gồm 2 người sáng lập, 5 đối tác cấp cao, 10 đối tác và 41 cộng sự làm việc trong các dự án trên khắp châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Ngoài văn phòng chính ở Basel, Herzog & de Meuron còn các văn phòng khác ở London, New York, Hồng Kông, Berlin và Copenhagen.

Herzog & de Meuron đã thiết kế hàng loạt các dự án từ quy mô nhỏ của một ngôi nhà riêng đến quy mô lớn của thiết kế đô thị. Nhiều dự án là các cơ sở công cộng được đánh giá cao, chẳng hạn như bảo tàng, sân vận động và bệnh viện, trong khi các dự án tư nhân nổi bật bao gồm văn phòng, phòng thí nghiệm và các tòa nhà chung cư… cũng đã được hoàn thành Herzog & de Meuron đã được nhận nhiều giải thưởng danh giá, có uy tín cao trên toàn cầu, như Giải thưởng Kiến trúc Pritzker (Mỹ) năm 2001, Huy chương Vàng Hoàng gia RIBA (Anh) vào năm 2007, Giải thưởng Praemium Imperiale (Nhật Bản) năm 2007 và Giải thưởng Mies Crown Hall Americas (Mỹ) năm 2014.

Thông tin về Arup

Arup là một công ty toàn cầu gồm hơn 15.000 nhà thiết kế, kỹ sư, kiến ​​trúc sư, chuyên gia quy hoạch, nhà tư vấn và chuyên gia kỹ thuật, làm việc trên 90 lĩnh vực, với các dự án tại hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Arup mở văn phòng tại Hồng Kông vào năm 1976 và ngày nay tầm ảnh hưởng của công ty thiết kế nổi tiếng này có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong thành phố, từ tòa nhà cao nhất đến cây cầu dài nhất, ở cửa ngõ sân bay và thông qua một phần lớn mạng lưới đường sắt phức tạp, đến việc thiết kế các tòa nhà bền vững và quy hoạch các thị trấn thế hệ tiếp theo.

Từ Nhà hát Opera Sydney và Trung tâm Pompidou tại Paris (Pháp) đến công trình gần đây của Arup như Bảo tàng V&A Thâm Quyến và Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Đài Bắc, Arup đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế và phát triển một số tòa nhà văn hóa được yêu thích trên thế giới.

In bài viết

Truyền hình