Cho đến nay, OSCE chưa đưa ra báo cáo đầy đủ, song có khoảng 1/10 trung tâm bỏ phiếu (tương đương 207 trên tổng số 2.257 điểm) ghi nhận những bất thường trong ngày bầu cử.
Ông Trump khẳng định sẽ nỗ lực 'lấy lại Hoa Kỳ Ông Trump khẳng định sẽ nỗ lực 'lấy lại Hoa Kỳ"
Chiến lược vaccine: Những đóng góp quý báu của kiều bào và bạn bè Chiến lược vaccine: Những đóng góp quý báu của kiều bào và bạn bè
Tòa án Hiến pháp Berlin xem xét lại kết quả bầu cử Đức
Cử tri bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Berlin ngày 26/9. Ảnh: THX/TTXVN

Vừa qua, tại cuộc họp của ủy ban bầu cử tiểu bang Berlin ngày 14/10, quan chức phụ trách bầu cử, bà Petra Michaelis đã nộp đơn xin từ chức và thừa nhận những vi phạm trong quy định bầu cử xảy ra ở hai quận Friedrichshain/Kreuzberg và Charlottenburg/Wilmersdorf thuộc tiểu bang Berlin có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm phiếu.

Bà Michaelis cũng đã đưa vấn đề này lên Tòa án Hiến pháp bang và hiện đang chờ quyết định cuối cùng xem liệu hai quận trên có phải tổ chức lại bầu cử hay không.

Được biết, trước đó, ngày 26/9, khi Berlin tiến hành các cuộc bầu cử cấp liên bang, tiểu bang, hội đồng địa phương cùng một cuộc trưng cầu ý dân về việc xã hội hóa nhà ở do các công ty lớn sở hữu, nhiều cử tri ở thủ đô đã phải đợi hàng giờ đồng hồ tại các điểm bỏ phiếu do xảy ra tình trạng hết phiếu bầu.

Không những thế, tình trạng nhầm lẫn còn xảy ra khi phiếu từ quận Charlottenburg/Wilmersdorf bị chuyển nhầm tới một số điểm bầu cử thuộc quận Friedrichshain. Tuy nhiên, việc chuyển phiếu bầu giữa những điểm ở hai quận trên lại bị chậm do nhiều tuyến phố bị phong tỏa để phục vụ cuộc thi Marathon Berlin, cũng đã được lên kế hoạch cùng ngày.

Truyền thông chỉ trích việc Đức tổ chức bầu cử quá sơ sài khi xảy ra tình trạng người dân Berlin phải chờ đợi để bỏ phiếu. Đây bị coi là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của Đức về hệ thống bầu cử. Bởi ngoài việc phát các phiếu bầu không đúng quy cách, việc đóng cửa tạm thời các điểm bỏ phiếu do thiếu phiếu bầu là sai phạm.

Do có sự chênh lệch sít sao về số phiếu bầu giữa các ứng cử viên về nhất và về thứ hai, các vấn đề về bầu cử cũng cần phải được xem xét lại.

Và mọi quyết định giờ sẽ do tòa án quyết định.

Liên quan diễn biến, cho đến nay, OSCE chưa đưa ra báo cáo đầy đủ, song có khoảng 1/10 trung tâm bỏ phiếu (tương đương 207 trên tổng số 2.257 điểm) ghi nhận những bất thường trong ngày bầu cử. Con số này nhiều hơn 100 điểm so với những gì quan chức phụ trách vấn đề nội vụ của Berlin cho biết trong một báo cáo đầu tiên hồi tuần trước.

Hạ viện Hoa Kỳ gửi hàng loạt trát hầu tòa cho vụ bạo loạn ở Đồi Capitol Hạ viện Hoa Kỳ gửi hàng loạt trát hầu tòa cho vụ bạo loạn ở Đồi Capitol
Lãnh đạo đảng Xanh của Canada từ chức sau bất ổn nội bộ Lãnh đạo đảng Xanh của Canada từ chức sau bất ổn nội bộ
In bài viết

Truyền hình