Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn
Hội thảo có sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, các chuyên gia đến từ Tổ chức PATH, CDC Hoa Kỳ... bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hoạt động nằm trong kế hoạch của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhằm triển khai bệnh viện mô hình mẫu về kiểm soát nhiễm khuẩn.
![]() |
| Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn |
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa và di chuyển quốc tế ngày càng tăng, sự bùng phát của những bệnh dịch do virus Zika, Ebola, Covid-19… cùng sự xuất hiện của nhiều mầm bệnh mới không chỉ đe dọa đến sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới mà còn gây ra những hậu quả nặng nề về kinh tế và xã hội. Việc giám sát nhiễm khuẩn và phản ứng kịp thời trước các dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế mà còn là trách nhiệm của mỗi quốc gia, mỗi cơ sở y tế và mỗi cá nhân.
Với sự hỗ trợ tích cực của Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ trong việc nâng cao năng lực của các bệnh viện, Bộ Y tế đã xây dựng từ 6 bệnh viện mẫu kiểm soát nhiễm khuẩn đầu tiên vào năm 2017, đến nay đã lên tới 95 bệnh viện. Các bệnh viện mẫu không chỉ triển khai tốt hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống bệnh dịch mà còn giúp chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện khác một cách hiệu quả.
Theo bà Nguyễn Tố Như, Giám đốc chương trình của Tổ chức PATH tại Việt Nam, thách thức lớn của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn là nhận biết sớm sự gia tăng bất thường của các ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện và sự xuất hiện của các vi sinh vật kháng thuốc bất thường hoặc mới nổi. Vì vậy, trong 3 năm triển khai dự án, Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ đã nỗ lực tổ chức nhiều hội thảo, tập huấn và triển khai giám sát để hỗ trợ cho các bệnh viện nâng cao năng lực này.
![]() |
| Bà Lindsay Kim, Giám đốc chương trình An ninh Y tế toàn cầu, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam. (Ảnh: Anh Tuấn) |
Bà Lindsay Kim, Giám đốc chương trình An ninh Y tế toàn cầu, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2022-2024, các bệnh viện tham gia dự án đã có những bước tiến vượt bậc. Kiến thức và kinh nghiệm về điều tra ổ dịch được các chuyên gia CDC Hoa Kỳ chia sẻ đã giúp mỗi bệnh viện xây dựng quy trình riêng để điều tra và ứng phó với đợt bùng dịch. Từ đó cải thiện kết quả điều trị của bệnh nhân, giảm sự lây lan trong bệnh viện và ra ngoài cộng đồng. Sự tăng cường hợp tác giữa các bệnh viện cũng giúp xác định sớm nhiều đợt dịch bùng phát tiềm ẩn và nhanh chóng thực hiện các biện pháp kiểm soát.
Theo bà Lindsay Kim, dự kiến đến năm 2026, CDC Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động xây dựng và nâng cao năng lực về kiểm soát nhiễm khuẩn, cải thiện tình trạng kháng kháng sinh, sử dụng kháng sinh hợp lý, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân và nâng cao hiệu quả kinh tế tại các bệnh viện Việt Nam.
Tại Hội thảo, các bệnh viện báo cáo kết quả kiểm soát nhiễm khuẩn đạt được từ chuyển giao kỹ thuật giai đoạn 2022-2024 và đề xuất các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo.
![]() |
| Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ trao giấy chứng nhận cho những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc vào Dự án. (Ảnh: Anh Tuấn) |
Dịp này, Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ đã trao giấy chứng nhận cho những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc vào Dự án “Thiết lập và vận hành đơn vị kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh mở rộng” giai đoạn 2022-2024.
| Trước đó, ngày 30/7, Tổ chức PATH và CDC Hoa Kỳ đã tổ chức tập huấn triển khai hướng dẫn “Quy trình giám sát, phát hiện và đáp ứng với các ổ dịch nhiễm khuẩn bệnh viện”. Tại đây, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc để các bệnh viện có thể xây dựng quy trình phù hợp, chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống dịch bệnh. |
| Ngày 16/7, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1728/QĐ-UBND phê duyệt Dự án hỗ trợ xây dựng công trình nhà vệ sinh cho hộ gia đình dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) tỉnh Quảng Trị do tổ chức The DOVE Fund tài trợ, với tổng vốn thực hiện 30.190 USD, tương đương hơn 700 triệu đồng. |
| Ngày 27/7 (giờ Việt Nam), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công bố cử phái đoàn đại diện Tổng thống sang Việt Nam viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. |
Tin bài liên quan
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ
Các tin bài khác
Định hình hợp tác quốc phòng Việt - Trung theo hướng sâu rộng và ổn định lâu dài
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược
Bảo đảm bộ máy chính quyền địa phương nhiệm kỳ 2026-2031 đi vào hoạt động chậm nhất ngày 1/4/2026
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình








