Tổ chức Di cư quốc tế sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam
![]() |
| Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. Ảnh tư liệu: Tố Uyên/PV TTXVN tại Thuỵ Sĩ |
Tại cuộc gặp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chúc mừng bà Amy Pope đảm nhận chức vụ quan trọng và là nữ Tổng giám đốc đầu tiên của IOM từ ngày 1/10/2023. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng tái khẳng định Việt Nam ủng hộ và cam kết thúc đẩy hợp tác với IOM trong thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về di cư (GCM); các Bộ, ban, ngành của Việt Nam luôn ưu tiên, quan tâm, phối hợp nhằm đảm bảo cách tiếp cận liên ngành trong giải quyết các thách thức về di cư. Có thể kể đến một số lĩnh vực hợp tác như bảo vệ quyền lợi của người lao động di cư, đảm bảo sức khỏe và tiếp cận y tế của người di cư, nâng cao khả năng thích nghi và ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tích cực tham gia các cơ chế hợp tác quốc tế về di cư trong khuôn khổ ASEAN, ASEM, APEC.
Tổng giám đốc IOM bà Amy Pope hoan nghênh những nỗ lực và thành tựu Việt Nam đạt được trong lĩnh vực di cư nói chung và trong thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về di cư (GCM) nói riêng. Nữ Tổng giám đốc IOM cho biết, nâng cao khả năng ứng phó, chống chịu với biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai cho người di cư là ưu tiên hàng đầu cho các hoạt động của IOM trong thời gian tới. Bà cũng chia sẻ nhận thấy IOM và Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác tại cả các cơ chế quốc tế, đặc biệt trong các lĩnh vực lao động di cư, gắn giải quyết các thách thức về di cư với thực hiện các mục tiêu phát triển, tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.
Từ ngày 01/10/2023, bà Amy Pope chính thức nhậm chức, trở thành Tổng giám đốc nữ đầu tiên của IOM sau khi được các nước thành viên tín nhiệm bầu trong cuộc bầu cử tháng 6/2023. Các ưu tiên của bà Amy Pope trên cương vị Tổng giám đốc IOM bao gồm: tăng cường hỗ trợ người di cư và các nhóm dễ bị tổn thương bằng các biện pháp trên thực địa; đẩy mạnh sự tham gia, gắn kết của các nước thành viên và khu vực tư nhân trong đối phó với các thách thức liên quan đến di cư, khuyến khích các chính sách phù hợp với từng quốc gia thành viên; tận dụng hơn nữa hệ thống cơ sở dữ liệu của IOM; ưu tiên các thách thức về di cư liên quan đến biến đổi khí hậu trong chương trình thảo luận của IOM; và tiếp tục cải cách chương trình ngân sách của tổ chức quốc tế này.
Theo Anh Hiển - Văn Tuấn (TTXVN)
https://baotintuc.vn/thoi-su/to-chuc-di-cu-quoc-te-san-sang-thuc-day-hop-tac-voi-viet-nam-20231120060415038.htm
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Đọc nhiều
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







