Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
11:23 | 28/02/2020 GMT+7

Tình yêu trên yên xe và những điều ở Việt Nam khiến khách Tây ấn tượng

aa
Những đôi tình nhân tâm tình trên yên xe máy, bấm còi chỉ vì mang lại cảm giác an toàn hay không một phương tiện nào nhường đường cho người đi bộ là những điều khiến khách Tây ấn tượng khi đến Việt Nam.
tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong Những điều khiến người Việt khó chịu trong mắt du khách Tây
tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong 13 điều 'điên rồ' nên thử ở Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài

Matthew Pike là nhà văn Canada từng có thời gian sống tại Sài Gòn và chu du khắp Việt Nam nêu ra những điều khiến anh ấn tượng và ngạc nhiên.

Tình yêu trên yên xe

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong
Cảnh tượng thú vị với nhiều khách nước ngoài.

Nhìn những đôi tình nhân nói chuyện bên yên xe máy có lẽ là trải nghiệm thú vị nhất mà không nơi nào có thể mang lại. Sẽ không khó để nhìn cảnh tượng này ở Việt Nam. Ở đây, những bạn trẻ lái xe máy đến công viên, những cây cầu, hoặc một đoạn đường ít người qua lại để tâm sự. Từ đó biết bao chuyện tình bền lâu có thể sinh sôi, nảy nở từ những cái nắm tay, thủ thỉ trên yên xe máy. Thậm chí ở một số địa điểm, cứ cách một đoạn ngắn lại có một đôi yêu nhau.

Không ai nhường đường cho người đi bộ

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong
Không ai nhường đường cho người đi bộ, nhưng yên tâm, bạn sẽ không sao đâu.

Không ai nhường đường cho người đi bộ - nghe có vẻ đáng sợ thật nhưng thực ra lại không nguy hiểm chút nào. Tại Việt Nam, ô tô, xe buýt, hay xe máy đều có phần đường riêng, dĩ nhiên có cả phần đường dành cho người đi bộ. Tuy nhiên nếu đi bộ, đừng hy vọng các phương tiện sẽ dừng lại đợi bạn đi qua. Thần kì và bất ngờ là, họ sẽ lướt nhanh qua bạn như dòng nước chảy qua một viên đá và chẳng ai đâm vào bạn cả.

Gần như không ai tắm nắng

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong
Người Việt gần như ít tắm nắng.

Nếu bạn thích tắm nắng thì xin lỗi, Việt Nam không hề thích hợp đâu. Cứ đến đây và nhìn mà xem, không có mấy người phơi da dưới ánh nắng vì mặt trời sẽ thiêu đốt làn da của bạn. Bạn sẽ không bao giờ thấy người Việt tắm nắng. Lý do một phần vì họ chuộng da trắng, ngoài ra cũng sợ bị ung thư da.

Cà phê là thứ dễ gây nghiện

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong
Cà phê Việt Nam rất ngon.

Nếu là một người mê cà phê, nhất định phải đến Việt Nam để thưởng thức cà phê nơi đây. Thú vị nhất là một ly cà phê ngon có vị caffein và giá rẻ đến bất ngờ. Khi về nhà, bạn sẽ thấy mình uống cà phê nhiều gấp đôi mà vẫn không đủ. Cà phê Việt Nam là thức uống khó bỏ.

Mắm có thể rất ngon

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong
Nước mắm là loại gia vị dùng đẻ nấu hoặc chấm thức ăn.

Nói đến nguồn gốc của nước mắm thì thật là kinh khủng và có thể khiến nhiều người nước ngoài sợ. Thứ gia vị dùng để nấu hoặc chấm thức ăn này có nguồn gốc từ những thùng chất đầy cá ủ trong hàng tháng trời. Tuy nhiên, nước mắm vẫn thật ngon lành và sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không thử nó.

Thói quen bấm còi của người Việt

Người Việt thường bấm còi xe để báo cho những người khác biết rằng có xe đang đến gần. Điều này có thể kỳ lạ với khách nước ngoài. Nếu có thời gian lái xe tại Việt Nam, bạn sẽ phải học cách dùng còi - thứ giúp bạn sống sót trên đường.

Nhiều người biết tiếng Anh

Bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người dân tại các điểm du lịch nổi tiếng, vì có khá nhiều người biết tiếng Anh tại đây. Ngay cả khi về một vùng quê, khác biệt ngôn ngữ cũng không phải gây trở ngại.

Cơn mưa bất chợt

Những cơn mưa bất chợt khiến bạn không thể biết khi nào mưa rơi. Một mẹo hay bạn nên biết đó là nhìn vào dấu hiệu, có thể là một cơn gió lạnh ùa qua, cuốn bay lá cây, rác trên phố. Khi đó, bạn chỉ có vài giây để chạy vào nhà hoặc mặc áo mưa, nếu không sẽ ướt hết người.

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong Khách Tây nói gì về văn hóa '1-2-3 dô' của người Việt?

Trên trang "Theculturetrip", cây viết Matthew Pike chia sẻ cảm nhận về văn hóa "nhậu" của người Việt và thấy thú vị khi người Việt ...

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong Khác biệt hai miền Nam Bắc trong mắt du khách Tây

Matthew Pike - khách du lịch và là cây viết đến từ Canada đã quan sát những điểm khác biệt hai miền Nam Bắc qua ...

tinh yeu tren yen xe va nhung dieu o viet nam khien khach tay an tuong Cuộc sống của người dân phố đường tàu Hà Nội lạ lẫm trong mắt du khách Tây

Phố đường tàu chính thức đóng cửa từ ngày 10/10/2019. Lệnh cấm này khiến khách Tây càng tò mò hơn về nơi từng là điểm ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.

Các tin bài khác

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động