Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:49 | 26/12/2022 GMT+7

Tình nghĩa Việt - Lào: “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”

aa
Kế thừa truyền thống hữu nghị tốt đẹp đã được gây dựng 60 năm qua, đã có nhiều mô hình, nhiều cách làm hay, thắt chặt thêm tình đoàn kết và hợp tác cùng nhau phát triển, điển hình như mô hình kết nghĩa bản - bản giữa 10 tỉnh của Lào có chung đường biên giới với 10 tỉnh của Việt Nam.
Tăng cường hợp tác trong công tác biên giới Việt - Lào Tăng cường hợp tác trong công tác biên giới Việt - Lào
Từ ngày 19-20/12, tại thành phố Luông Pha Băng (Lào), cuộc họp thường niên lần thứ XXXII giữa 2 đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam và Lào đã được diễn ra. Đoàn Việt Nam do đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn.
Tình nghĩa Việt - Lào vững bền hơn núi, hơn sông: Một tinh thần quốc tế trong sáng Tình nghĩa Việt - Lào vững bền hơn núi, hơn sông: Một tinh thần quốc tế trong sáng
Là hai quốc gia láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”, Việt Nam và Lào cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, cùng chung kẻ thù trong cuộc kháng chiến giành độc lập, giải phóng dân tộc.

Quan hệ gắn kết Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử. Sau ngày sạch bóng quân thù, Việt Nam và Lào “sánh bước” bên nhau, tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa. Từ đó, hợp tác toàn diện giữa hai nước giành được những thành tựu to lớn, không ngừng phát triển toàn diện, sâu - rộng trên nhiều lĩnh vực. Tiếp tục loạt phóng sự “Tình nghĩa Việt - Lào, vững bền hơn núi hơn sông”, chương trình hôm nay phát sóng bài 2 có nhan đề “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”.

Tình nghĩa Việt- Lào: “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”
Cảng quốc tế Lào - Việt.

Từ sáng sớm, dọc tuyến đường vào Cảng Quốc tế Lào - Việt, khu Kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đoàn dài xe tải biển số Lào xếp hàng chờ làm thủ tục hải quan. Trên cầu cảng, hàng trăm công nhân đang tập trung làm việc, bốc xếp hàng hóa, để những con tàu rời bến đúng hẹn.

Đứng chân tại một trong ba đầu mối giao thương biển Quốc tế của Việt Nam, Cảng Quốc tế Lào - Việt đã trở thành cầu nối của tình hữu nghị giữa hai nước tại tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây, chính quyền Việt Nam đã tạo điều kiện để Lào sử dụng cầu cảng Vũng Áng số 1, số 2, và cầu cảng số 3 đang được thi công.

Kết quả chuyển tải hàng hóa qua cảng Vũng Áng trong những năm qua đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế đối với khu vực bắc Trung bộ Việt Nam, đồng thời thúc đẩy kinh tế Lào tăng trưởng, “rộng đường” ra biển lớn. Điều đó được khẳng định qua những chia sẻ của ông Nguyễn Trinh Cường, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Lào Việt.

Ông Nguyễn Trinh Cường cho rằng, nếu không quá cảnh sang Vũng Áng thông thường hàng hóa của Lào muốn xuất khẩu sang nước thứ 3 sẽ phải đi qua Thái Lan. Khoảng cách từ Lào sang Thái Lan so với về đây sẽ xa hơn khoảng 400 km. Trong những năm gần đây, công ty đã có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho khách hàng có hàng hóa từ Lào quá cảnh sang Việt Nam để xuất đi nước thứ ba, ưu tiên các kho, bến bãi cho khách hàng đó.

Tình nghĩa Việt- Lào: “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”
Ông Nguyễn Trinh Cường, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Lào Việt.

Trên cơ sở tinh thần hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác kinh tế theo hướng bài bản hơn. Trong số nhiều dự án đầu tư có hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế hai nước, Unitel là một biểu tượng thành công mẫu mực.

Là đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom, Unitel được thành lập năm 2008. Hành trình 14 năm của doanh nghiệp này ghi dấu thành tựu ấn tượng: Từ vị trí nhà mạng nhỏ nhất trở thành doanh nghiệp viễn thông đứng đầu ở Lào với thị phần lên tới 57%. Bên cạnh đó, Unitel không ngừng đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội Lào khi tạo việc làm cho 27.000 lao động, là công ty đứng thứ 2 tại Lào về đóng góp thuế và ngân sách.

Ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Tổng Giám đốc Unitel cho biết, người Việt Nam, người Lào làm việc trong công ty rất hòa đồng vui vẻ và coi nhau như anh em một nhà. Sự hỗ trợ của đất nước Lào rất lớn. Chúng tôi rất thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh tại đất nước Lào.

Tình nghĩa Việt- Lào: “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”
Ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Tổng Giám đốc Unitel.

Trong hợp tác thương mại, 10 tháng năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào đạt 1,4 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và kỳ vọng sẽ đạt 2 tỷ USD trong năm nay. Việt Nam tiếp tục giữ vị trí là một trong ba nhà đầu tư lớn nhất tại Lào. Theo ông Viêng Sạ Vặn Vị Lay Phon, Phó chủ tịch Ủy thường trực Ủy ban Hợp tác Lào - Việt, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid - 19, song hợp tác kinh tế hai bên không ngừng “đơm hoa, kết trái”, thể hiện rõ qua một số lĩnh vực nổi bật.

“Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Lào có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội. Việc đầu tư của Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại có tổng 417 dự án, với tổng giá trị đầu tư là 4,3 tỷ USD. Đặc biệt, trong năm 2022 này, đã phê duyệt 3 dự án mới và 3 dự án điều chỉnh vốn điều lệ với giá trị 65,92 triệu USD, tăng 2,5 lần so với giai đoạn cùng kỳ của năm 2021" - ông Viêng Sạ Vặn Vị Lay Phon nói.

Bên cạnh thúc đẩy thương mại, đầu tư hai chiều, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục cũng là điểm sáng quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào. Hiện có khoảng 14.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam. Chính phủ Lào đã đào tạo gần 5000 cán bộ, sinh viên Việt Nam trong mấy thập kỷ qua. Đây là những con số “biết nói” thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm và có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác lĩnh vực giáo dục giữa hai nước.

Tại Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An, cái nôi có bề dày truyền thống về đào tạo sinh viên Lào, những hoạt động giao lưu văn hóa thắm tình hữu nghị thường xuyên diễn ra. Nơi đây đã trở thành mái nhà chung để sinh viên Việt - Lào cùng nhau học tập, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, trao đổi các vấn đề trong cuộc sống. Dưới mái trường này, các Câu lạc bộ hoa Chăm-pa, Câu lạc bộ tiếng Việt được thành lập đã tạo sân chơi giao lưu văn hóa ý nghĩa, hỗ trợ tích cực cho lưu học sinh Lào trong quá trình học tập tại nhà trường.

Tình nghĩa Việt- Lào: “Hợp tác toàn diện vì tương lai tươi sáng”
Cảng quốc tế Lào - Việt.

Anh Sỉ Von Rư Va Bùn Thạ Vy, nghiên cứu sinh của trường Đại học Vinh chia sẻ: “13 năm học tập dưới mái ấm trường Đại học Vinh, cá nhân tôi nói riêng luôn nhận được sự giúp đỡ từ phía nhà trường, sự giúp đỡ chí tình của các bạn sinh viên Việt Nam trường Đại học Vinh, nhất là các Câu lạc bộ”.

Kế thừa truyền thống hữu nghị tốt đẹp đã được gây dựng 60 năm qua, đã có nhiều mô hình, nhiều cách làm hay, thắt chặt thêm tình đoàn kết và hợp tác cùng nhau phát triển, điển hình như mô hình kết nghĩa bản - bản giữa 10 tỉnh của Lào có chung đường biên giới với 10 tỉnh của Việt Nam. Phong trào kết nghĩa còn lan tỏa rộng khắp giữa các tỉnh, thành phố không có chung đường biên giới. Hoạt động này đã góp phần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục, y tế, quốc phòng.

Hai bên thường xuyên phối hợp tốt hoạt động tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân về truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, cùng thực hiện tốt Hiệp định quy chế biên giới quốc gia, thống nhất nhiều chủ trương, biện pháp nhằm đập tan âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, môi trường hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Ông Phạm Ngọc Cảnh, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, từ việc kết nghĩa đó người dân của hai nước hiểu nhau hơn, cùng nhau vì mục đích chung là tình hữu nghị của hai nước. Trước COVID-19, Nghệ An tổ chức các đội tình nguyện là tham gia ở các nước bạn Lào như dạy tiếng Việt, khám, chữa bệnh và có một số mô hình phát triển kinh tế. Từ thực tiễn đấy thì chắc chắn rằng thì tình cảm với các nhân dân hai nước gắn chặt hơn và cùng trách nhiệm với nhau trong sự phát triển".

Mỗi bước tiến của hai dân tộc hôm nay đều ghi nhận sự đóng góp tích cực của hai bên, làm cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng keo sơn bền chặt. Đúng như lời cầu, lời chúc tại các buổi lễ buộc chỉ cổ tay trong các dịp kết nghĩa Việt - Lào:

“Đã thương nhau rồi, nay buộc chỉ cổ tay

Chỉ buộc chặt, se mối tình Lào - Việt

Sợi chỉ này thay cho lời cầu chúc

Cầu bình an, cầu hạnh phúc... ai noọng ơi”./.

Tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào Tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
Nhân dịp kỷ niệm 47 Quốc khánh nước CHDCND Lào và 102 năm ngày sinh của Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2022), ngày 1/12, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.
TP Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế tương xứng với mối quan hệ Việt Nam - Lào TP Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế tương xứng với mối quan hệ Việt Nam - Lào
Tối 13/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng đoàn đại biểu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Theo VOV.VN
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Lực lượng công an Việt - Lào góp phần gìn giữ, vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt

Lực lượng công an Việt - Lào góp phần gìn giữ, vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt

Chiều ngày 14/8/2025, Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào phối hợp với Bộ Công an Lào tổ chức gặp mặt Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân Lào đã học tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2025).
Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện

Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện

Ngày 12/8, Đoàn công tác của thành phố Huế đã có chuỗi chương trình làm việc tại bang Tasmania (Úc). Nội dung các buổi làm việc được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng, hướng đến việc triển khai mối quan hệ hữu nghị lâu dài, thiết thực trong tương lai.

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động