Tỉnh Lào Cai đề nghị VUFO hỗ trợ 5 vấn đề
![]() |
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Việt) |
Sáng 25/3, tại Lào Cai, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) do Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Văn Doanh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh; Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai Giàng Seo Vần cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã trao đổi về việc triển khai Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2020 của Ban Bí thư “Về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới”; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (VUFO) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai về công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới và công tác phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai và các tổ chức thành viên đã quán triệt và đề ra các giải pháp để thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương về đổi mới và nâng cao hiệu quả của công tác đối ngoại nhân dân nói chung và của Liên hiệp tỉnh nói riêng; kịp thời tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã tạo được bước phát triển mới trong công tác đối ngoại nhân dân và công tác xây dựng tổ chức, đồng thời khẳng định được vị trí, vai trò chuyên trách trong hoạt động đối ngoại nhân dân và hậu thuẫn tích cực cho công tác đối ngoại chung của Lào Cai, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đặc biệt, công tác thông tin, truyền thông qua nhiều hình thức, nhất là việc tổ chức các đoàn công tác, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, xúc tiến đầu tư và tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế và đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế thăm và làm việc tại tỉnh cũng đem lại hiệu quả cao trong công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh.
![]() |
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Việt) |
Thực hiện chủ trương hợp tác quốc tế sâu rộng, Lào Cai đã chủ động mở rộng, thiết lập nhiều mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, vùng, lãnh thổ nước ngoài, quan hệ với nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ nước ngoài… Lào Cai cũng đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân có hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển kinh tế với các đối tác nước ngoài. Đồng thời duy trì liên lạc với kiều bào, vận động và tổ chức các hoạt động để kiều bào luôn về quê hương, tìm kiếm cơ hội đầu tư, tham gia các hoạt động từ thiện và trở thành cầu nối hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai cũng chú trọng tăng cường công tác vận động và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài, góp phần giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lào Cai. Năm 2020, tỉnh Lào Cai đã vận động được 11 dự án, khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài với tổng giá trị vốn viện trợ đạt 46,575 tỷ đồng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang triển khai thực hiện 31 chương trình, dự án, tập trung trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường, phát triển nông nghiệp và phát triển cộng đồng…
Tại buổi làm việc, tỉnh Lào Cai đề nghị VUFO tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh mở rộng mối quan hệ đối ngoại nhân dân với các nước trong khu vực và thế giới; hướng dẫn, cung cấp thông tin, đầu mối về người Việt Nam ở nước ngoài để tỉnh có kế hoạch tiếp xúc, vận động kiều bào trở về quê hương hợp tác, đầu tư. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị VUFO, Uỷ ban công tác về các tổ chức PCPNN, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) tăng cường tổ chức các diễn đàn xúc tiến nguồn viện trợ nhằm tranh thủ vận động, khuyến khích, giới thiệu và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức PCPNN tới khảo sát, triển khai dự án trên địa bàn Lào Cai. Đồng thời tiếp tục phối hợp trong việc cung cấp giấy đăng ký của các tổ chức PCPNN để kịp thời theo dõi và quản lý hoạt động, huy động tối đa các nguồn vốn viện trợ PCPNN phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; tạo điều kiện cho tỉnh Lào Cai tham gia các đoàn công tác của Uỷ ban công tác về các tổ chức PCPNN đi thăm và tìm hiểu các tổ chức PCPNN để học tập và vận động viện trợ.
![]() |
Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Văn Doanh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Việt) |
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Văn Doanh ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của tỉnh Lào Cai về công tác đối ngoại nhân dân thời gian qua, đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc theo hướng hình thành khuôn khổ hợp tác ổn định và bền vững. Đối với công tác vận động, viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Văn Doanh đề nghị Yên Bái thu hút các nguồn đầu tư trên địa bàn tỉnh theo hướng tăng cường tính chủ động, thiết thực trong công tác vận động, nâng cao hiệu quả sử dụng viện trợ phù hợp với lợi ích của tỉnh; tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Liên hiệp hữu nghị tỉnh và Hội thành viên ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
Ông Nguyễn Văn Doanh cũng đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai cần tiếp tục chủ động, đổi mới, mở rộng, đa dạng hóa, đa phương hóa trong việc tổ chức các hoạt động; củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách, tâm huyết với nghề; làm tốt cơ chế phối hợp với các sở ngành liên quan trong tình hình mới. VUFO và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại nhân dân.
Phó Chủ tịch VUFO cũng đề nghị tỉnh tiếp tục tạo điều kiện, bảo đảm về biên chế, ngân sách và cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh theo quy định.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh cho biết, Lào Cai có vị trí trung tâm của vùng trung du và miền núi phía Bắc, là tỉnh trung tâm của biên giới các tỉnh với Vân Nam (Trung Quốc) với trị trí cửa ngõ, tiền tiêu của biên giới phía Bắc, có vai trò xung yếu về phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng an ninh; là trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị, đối ngoại quan trọng của vùng Tây Bắc, đồng thời là đầu mối quan trọng về thông thương kinh tế, giao lưu văn hoá giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Lào Cai còn là trung tâm trung chuyển quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và là cầu nối không chỉ của Việt Nam, mà cả các nước ASEAN với thị trường vùng Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh tiếp thu ý kiến đánh giá của Đoàn công tác; khẳng định tỉnh Lào Cai sẽ sớm kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân; xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể về hoạt động đối ngoại nhân dân nói chung và hoạt động PCPNN nói riêng trên địa bàn tỉnh dựa trên các văn bản hướng dẫn của các ban, bộ, ngành ở Trung ương; bày tỏ mong muốn VUFO tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh thực hiện tốt hơn nữa công tác đối ngoại nhân dân trong thời gian tới.
Tin bài liên quan

Đà Nẵng: Tăng trưởng bền vững thông qua đối ngoại nhân dân

Thanh Hóa thúc đẩy đối ngoại nhân dân, thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh ra thế giới
Các tin bài khác

Sinh viên Lào, Campuchia vui Tết cổ truyền trong không khí thắm tình hữu nghị

Sinh viên Việt - Trung: Hiểu biết lẫn nhau từ trải nghiệm văn hoá

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc
![[Ảnh] Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/15/13/croped/anh-tong-bi-thu-to-lam-va-tong-bi-thu-chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-du-gap-go-huu-nghi-nhan-dan-viet-nam-trung-quoc-20250415131010.jpg?250415050821)
[Ảnh] Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc
Đọc nhiều

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ
![[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/16/11/croped/medium/anh-bo-truong-quoc-phong-phan-van-giang-to-son-cot-moc-bien-gioi-viet-trung-20250416110514.jpg?250416121423)
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung
Multimedia

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

4 nội dung và 3 mục tiêu chính của Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030

11 nước có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam

Cảnh báo gia tăng lừa đảo trên không gian mạng
Lan tỏa tiếng Việt ở xứ Chùa Vàng
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
![[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/102024/08/07/video-ha-noi-ruc-ro-sac-co-chao-mung-70-nam-ngay-giai-phong-thu-do-20241008070551.jpg?rt=20241008070556?241008075413)
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
![[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/092024/14/11/video-nguoi-nuoc-ngoai-don-cay-do-tiep-te-cho-ba-con-vung-lu-20240914112824.jpg?rt=20240914112830?240914120546)
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD
