Trang chủ Hữu nghị
06:27 | 17/05/2019 GMT+7

Tình hữu nghị đặc biệt và sâu sắc Việt - Nga trong ký ức Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga

aa
Nhân dịp Năm Hữu nghị Việt - Nga 2019-2020, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã chia sẻ về những hoạt động thúc đẩy tình hữu nghị hai nước của VUFO cũng như những kỷ niệm, cảm nghĩ của bà về nước Nga.
Chủ tịch Hội Nga-Việt nói về xung lực mới trong quan hệ hai nước Tỉnh Bryansk (Nga) mong muốn kết nghĩa với Việt Nam Tưng bừng hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga
tinh huu nghi dac biet va sau sac viet nga trong ky uc chu tich vufo nguyen phuong nga

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga. Ảnh: Tuấn Anh

Liên hiệp có bề dày hoạt động thúc đẩy tình hữu nghị Việt - Nga trong nhiều năm qua. Xin bà cho biết đôi nét về những hoạt động này?

Nhân dân Việt Nam và LB. Nga có tình hữu nghị rất đặc biệt, lâu dài và sâu sắc, mặc dù hai nước cách xa về địa lý. Tình cảm đó được xây dựng từ thời Liên bang Xô viết trước đây, không ngừng được củng cố và phát triển cho tới ngày hôm nay.

Hội Hữu nghị Việt - Xô (tiền thân của Hội Hữu nghị Việt – Nga ngày nay) được thành lập từ năm 1950 theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội Hữu nghị Xô - Việt được thành lập từ năm 1958, đóng vai trò rất quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị, ủng hộ, giúp đỡ và tuyên truyền, quảng bá giới thiệu Việt Nam.

Qua các thời kỳ lịch sử, các hội hữu nghị của Nga và Việt Nam đều phát huy vai trò đầu tàu, tích cực trong hoạt động đoàn kết, hữu nghị, có những đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của Việt Nam, vun đắp tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc.

Ngày nay, Hội Việt-Nga có hàng ngàn hội viên, nhiều hội thành viên và các chi hội được thành lập trên khắp đất nước. Hội Hữu nghị với Việt Nam của LB. Nga ra đời năm 1991, với Chủ tịch danh dự là nhà du hành vũ trụ, Anh hùng Liên Xô, Anh hùng Lao động Việt Nam Gherman Titov và Chủ tịch Hội là nhà Việt Nam học Evgheni Glazunov. Từ tháng 4/2007, Chủ tịch của Hội hữu nghị Nga-Việt là GS. Vladimir Buyanov, Giám đốc Học viện Kinh tế và Luật pháp Moscow.

Các Hội hữu nghị của cả hai nước đã ký và phối hợp chặt chẽ trong triển khai nhiều thoả thuận hợp tác, nhiều hoạt động hữu nghị có ý nghĩa sâu sắc, hình thức phong phú, đa dạng. Bên cạnh các hoạt động giao lưu, tiếp xúc, trao đổi đoàn, tổ chức các ngày kỷ niệm, hai bên đã hợp tác tổ chức nhiều hoạt động có sức lan toả trong nhân dân và trong giới trẻ hai nước như: các cuộc gặp gỡ chào mừng Tổng thống Putin (2001) và Tổng thống Medvedev (2010) với sự tham dự của hàng trăm cựu sinh viên, cán bộ đã từng học tập, lao động và công tác tại Nga; xây dựng tượng đài Gherman Titov trên đảo Titov ở Vịnh Hạ Long; tổ chức các cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”, dịch và xuất bản các tác phẩm lịch sử, văn học hai nước, biểu diễn ca nhạc, nghệ thuật,...

tinh huu nghi dac biet va sau sac viet nga trong ky uc chu tich vufo nguyen phuong nga
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tiếp Giáo sư Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt.

Liên hiệp sẽ có những hoạt động gì trong Năm Hữu nghị Việt – Nga đang tới này?

Chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu của Năm Chéo Việt-Nga 2019-2020 với một chương trình rất phong phú. Để đóng góp vào thành công chung, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân sẽ được tổ chức như “Ngày văn hoá Việt Nam tại Nga”, “Ngày văn hoá Nga tại Việt Nam”, Hội thảo về vai trò của các Hội hữu nghị của hai nước, Triển lãm tranh thiếu nhi Việt – Nga, Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt – Xô (Việt – Nga)...

Tôi tin tưởng rằng, các Hội hữu nghị ở hai nước sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thắt chặt hơn sợi dây tình cảm gắn kết con người với con người, làm nên chất keo gắn kết không thể thiếu trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị Việt – Nga đời đời bền vững.

Là một cựu sinh viên tại Nga, bà có thể chia sẻ về tình cảm dành cho đất nước và con người Nga?

Đối với hầu hết chúng tôi, những du học sinh ở Liên Xô trước đây, Nga và các nước cộng hoà trong Liên bang Xô viết đã trở thành quê hương thứ hai.

Riêng tôi, được cử sang Nga học đại học có ý nghĩa đặc biệt, như một giấc mơ được trở thành hiện thực. Bởi gia đình tôi rất gắn bó với nước Nga. Bố mẹ tôi đã học tập và làm việc tại Nga, kết hôn tại Nga và đặt tên tôi là Nga.

Gần 40 năm đã trôi qua nhưng ký ức về những năm tháng sinh viên tại Nga vẫn rất sâu đậm trong tôi. Thế hệ chúng tôi đã lớn lên cùng với văn học Nga, âm nhạc Nga, hội hoạ Nga và những câu chuyện, bộ phim cảm động về những người dân Xô viết, những chiến sỹ hồng quân đã chiến đấu kiên cường, dũng cảm hy sinh, làm nên chiến thắng vĩ đại trong Chiến tranh thế giới thứ Hai, bảo vệ Tổ quốc và cứu loài người khỏi chủ nghĩa phát-xít. Nhưng khi được sống ở Nga, chúng tôi mới thực sự hiểu và cảm nhận sâu sắc tâm hồn, tính cách Nga, những điều làm nên sức sống mạnh mẽ, sức mạnh phi thường của nhân dân Nga.

Chắc hẳn bà có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ khi còn là du học sinh?

Thật khó để kể hết kỷ niệm của tôi về đất nước Nga hùng vĩ, tươi đẹp và con người Nga nhân hậu, kiên trung.

Đó là hình ảnh những thầy cô giáo không chỉ hết lòng truyền đạt kiến thức, dạy dỗ chúng tôi, mà còn thương yêu, chăm sóc chúng tôi như những đứa con của mình. Hay bà mẹ nuôi người Nga ở gần trường tôi học luôn lo lắng, chăm chút để dành những món ăn ngon nhất cho chúng tôi, bày cho tôi cách uống trà nóng khi tôi bị cảm lạnh. Và những bạn học trong lớp đã hằng ngày đưa vở ghi chép cho tôi, giúp tôi hiểu được bài giảng của thầy cô trong những tháng đầu còn bỡ ngỡ nơi giảng đường.

Tôi cũng rất nhớ hình ảnh những cánh rừng tuyết phủ trắng xoá, những cành cây trụi lá, khô khốc trong giá lạnh bỗng chốc bừng lên xanh thắm khi xuân về rồi lại đỏ, vàng rực rỡ khi mùa thu đến.

Ấn tượng của bà về tình cảm của người dân Nga dành cho Việt Nam?

Điều làm tôi xúc động nhất là tình cảm của người dân Nga đối với Việt Nam. Tất cả những người mà tôi đã gặp đều cảm phục cuộc đấu tranh gian khổ mà anh dũng vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước của nhân dân ta, ngưỡng mộ Bác Hồ, thông cảm, chia sẻ khó khăn của Việt Nam và đều coi việc giúp đỡ những người Việt Nam anh em, sát cánh cùng Việt Nam, là lẽ tự nhiên. Có lẽ cả hai dân tộc chúng ta cùng trải qua gian khó, nên mới có thể thấu hiểu, gắn bó và sẻ chia đến vậy.

Tôi luôn biết ơn nước Nga, nơi tôi đã học được không chỉ kiến thức, phương pháp tư duy mà cả về tình người, cách sống. Nước Nga cũng là nơi tôi đã gặp được tình yêu đích thực của mình, người bạn đời đã cùng gắn bó với tôi trong hơn 30 năm qua.

Xin cảm ơn bà!

tinh huu nghi dac biet va sau sac viet nga trong ky uc chu tich vufo nguyen phuong nga Chủ tịch Hội Nga-Việt nói về xung lực mới trong quan hệ hai nước

TĐO - Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt Vladimir Buyanov nhấn mạnh rằng, Hội hữu nghị Nga – Việt và Việt – Nga ...

tinh huu nghi dac biet va sau sac viet nga trong ky uc chu tich vufo nguyen phuong nga Tỉnh Bryansk (Nga) mong muốn kết nghĩa với Việt Nam

Thống đốc tỉnh Bryansk (Nga) A. Bogomaz đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa tỉnh Bryansk và các địa phương Việt Nam. Nhằm thắt ...

tinh huu nghi dac biet va sau sac viet nga trong ky uc chu tich vufo nguyen phuong nga Tưng bừng hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga

Vừa qua, vòng chung kết Hội thi văn nghệ của người Việt Nam tại Liên bang Nga do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức ...

Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cơ hội để lãnh đạo Việt-Nga trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương

Cơ hội để lãnh đạo Việt-Nga trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương

Chuyến thăm của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đến Việt Nam là cơ hội để lãnh đạo hai nước trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương cũng như hợp tác giữa Quốc hội hai nước.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Bài 1: Tấm lòng bè bạn

Bài 1: Tấm lòng bè bạn

Chúng ta cần ghi nhớ rằng 80 năm qua, bè bạn khắp thế giới đã dâng hiến nhiều máu xương, mồ hôi, nước mắt… cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam này.

Các tin bài khác

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Sáng 16/10, trong khuôn khổ chương trình Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc, Diễn đàn Đối thoại Thanh niên Việt - Trung đã diễn ra tại Trùng Khánh (Trung Quốc) với sự tham gia của đông đảo đại biểu và thanh niên hai nước.
Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Sáng 16/10, lễ bế giảng và trao giấy chứng nhận Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã diễn ra tại thành phố Trùng Khánh.
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

Ngày 15/10/2025, tổ chức GNI đã trao tặng gói hỗ trợ khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5 (Kajiki) cho trường Tiểu học Xuân Yên, xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh với tổng ngân sách 770 triệu đồng (tương đương 30.000 USD) và gói hiện vật viện trợ trị giá 41,5 triệu đồng (gồm áo polo, gối trẻ em và vợt muỗi).
Huế - Gyeongju: cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục

Huế - Gyeongju: cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục

Ngày 15/10, lãnh đạo UBND thành phố Huế có buổi tiếp đoàn công tác thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) do ông Song Ho-jun, Phó Thị trưởng thành phố làm Trưởng đoàn. Chuyến thăm này góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai thành phố, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục.

Đọc nhiều

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Sáng 16/10, trong khuôn khổ chương trình Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc, Diễn đàn Đối thoại Thanh niên Việt - Trung đã diễn ra tại Trùng Khánh (Trung Quốc) với sự tham gia của đông đảo đại biểu và thanh niên hai nước.
Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Sáng 16/10, lễ bế giảng và trao giấy chứng nhận Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã diễn ra tại thành phố Trùng Khánh.
Tổ chức Samaritan’s Purse hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh và Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10

Tổ chức Samaritan’s Purse hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh và Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10

Từ ngày 14 đến 16/10, Tổ chức Samaritan’s Purse phối hợp Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) triển khai hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 10 tại các tỉnh Hà Tĩnh và Tuyên Quang.
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

Ngày 15/10/2025, tổ chức GNI đã trao tặng gói hỗ trợ khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5 (Kajiki) cho trường Tiểu học Xuân Yên, xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh với tổng ngân sách 770 triệu đồng (tương đương 30.000 USD) và gói hiện vật viện trợ trị giá 41,5 triệu đồng (gồm áo polo, gối trẻ em và vợt muỗi).
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động