Tỉnh Hải Dương không đối thoại với dân dù được Phó Thủ tướng yêu cầu
![]() |
| Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình |
Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Báo cáo cho biết trong thời gian gần đây có tình trạng công dân các địa phương lưu trú dài ngày tại thủ đô Hà Nội để khiếu nại, tố cáo.
Theo báo cáo, riêng trong tháng 6 và tháng 7, trụ sở tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội đã tổ chức tiếp 58 lượt đoàn công dân khiếu kiện đông người và 68 công dân khiếu kiện đến từ 25 địa phương trên cả nước.
Thanh tra Chính phủ nhận định, nguyên nhân chính dẫn tới các vụ khiếu kiện đông người, kéo dài là do lãnh đạo các địa phương không tích cực giải quyết khiếu kiện của người dân.
Từ đầu năm đến nay, một số vụ việc Phó Thủ tướng, tổ công tác tiếp công dân của Chính phủ đã vào cuộc, chỉ đạo nhưng các địa phương như Hải Dương, Hưng Yên, Đà Nẵng... vẫn chưa giải quyết.
Cụ thể, đối với vụ việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Vân, thị trấn Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và tổ công tác của Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương tổ chức đối thoại với công dân nhưng đến nay tỉnh này không thực hiện.
Một số vụ khiếu nại của công dân ở 3 xã Xuân Quang, Phụng Công, Cửu Cao, huyện Văn Giang (Hưng Yên), của ông Trần Thanh Các, Huỳnh Ngọc Lân và một số công dân giáo xứ Cồn Dầu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng)... cũng chưa được giải quyết dứt điểm.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành do Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thực hiện kiểm tra, đôn đốc giải quyết 35 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài thời gian qua.
Trường hợp cần thiết, cho phép Ban Tiếp công dân trung ương phối hợp với địa phương tổ chức đối thoại với người dân.
Cũng theo đề xuất của Thanh tra Chính phủ, khi có vụ việc công dân khiếu kiện đông người ở các cơ quan trung ương, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các cơ quan của trung ương và TP. Hà Nội, tổ chức tiếp công dân và có biện pháp đưa công dân về địa phương giải quyết.
| Tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo đông người Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương phải quan tâm, dành thời gian thích đáng để lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung giải quyết cơ bản, dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài, không để phát sinh các vụ việc mới. Việc giải quyết phải trên cơ sở chính sách, pháp luật, phù hợp với thực tiễn, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân và dứt điểm được vụ việc. Trong quá trình giải quyết, cần xem xét đầy đủ, thấu đáo các nội dung, tố chức đối thoại công khai, trao đổi thống nhất, tạo đồng thuận hướng giải quyết vụ việc. |
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Vì ... |
Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động, kịp thời quyết định theo thẩm quyền việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. ... |
Các bộ, cơ quan như Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ... đều cam kết xử lý dứt điểm văn ... |
Tin bài liên quan
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an Lào
Hải Dương hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt ở Hải Dương
Phó Thủ tướng: Sẽ tạo điều kiện nhập khẩu vàng nguyên liệu
Các tin bài khác
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







