Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:58 | 13/02/2020 GMT+7

Tình cảm đặc biệt Việt Nam - Cuba qua góc nhìn của nhà báo Jose Ángel Llamos Camejo

aa
Tại Hội chợ sách Quốc tế La Habana lần thứ 29, diễn ra tại Cuba, đã giới thiệu cuốn sách ''Fidel Casstro, Người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17'' của tác giả José Llamos Camejo. Cuốn sách nói về chuyến thăm miền Nam Việt Nam gần 50 năm trước và tình cảm của nhân dân Viêt Nam dành cho nhà lãnh đạo huyền thoại.
tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my Tình hữu nghị Việt Nam – Cuba qua những tác phẩm văn học
tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my Bà Trương Thị Mai tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba nhiệm kỳ 2020 – 2025
tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my
Bìa sách "Fidel, người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17" (Ảnh: vietnamplus)

Cuốn sách “Fidel, người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17" (Fidel, un guerrillero antillano en el paralelo 17), của nhà báo Jose Ángel Llamos Camejo do Nhà xuất bản April (Tháng Tư) giới thiệu.

Nhà báo Jose Ángel Llamos Camejo lần đầu tiên đến thăm Việt Nam năm 2014 đã gặp nhiều người Việt Nam và lắng nghe họ bày tỏ tình cảm yêu mến và sự ngưỡng mộ đối với vị lãnh đạo Cách mạng Cuba. Ba năm sau, ông lại một lần nữa quay lại đất nước này để để ghi lại những câu chuyện đó.

Giới thiệu về cuốn sách “Fidel, người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17", nhà báo Jose Alejandro Rodríguez, đồng nghiệp của Jose Ángel Llamos Camejo nhận định: “Như một nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra một kho báu, nhà báo Llamos, với hàng loạt câu chuyện, cuộc phỏng vấn và phóng sự, đã tái hiện lại và tiết lộ những chi tiết cảm động và nhân văn nhất trong chuyến thăm táo bạo của chủ tịch Fidel tới Việt Nam vào tháng 9/1973, khi quốc gia này vẫn còn đang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ".

tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my
Họp báo giới thiệu cuốn sách “Fidel, người du kích vùng Caribe ở vĩ tuyến 17" (Ảnh: VOVworld)

Nổi bật nhất trong số các câu chuyện mà nhà báo Llamos đã ghi lại là câu chuyện về Nguyễn Thị Hương, một cô gái bị thương nặng do một trong số hàng trăm quả lựu đạn mà kẻ thù đã rải trên chiến trường phát nổ. Khi thấy cô bị thương nặng, Chủ tịch Fidel Castro đã ra lệnh cho bác sĩ Ariel Soler đi cùng đoàn rằng: “Hãy ở lại đây chăm sóc trường hợp này. Tôi sẽ quay lại tìm đồng chí”. Từ ngày đó, Nguyễn Thị Hương đã tìm thấy "người cha thứ hai" của mình.

Cuốn sách như một sự tôn vinh đối với Fidel, về những đóng góp của ông và cho Việt Nam, cho lịch sử đấu tranh nhân loại.

Hội chợ Sách quốc tế La Habana đã thu hút hàng trăm nhà xuất bản và nhà phân phối, giới thiệu khoảng 4.000 đầu sách, với hơn 4 triệu bản về các đề tài văn học, xã hội, chính trị, khoa học-kỹ thuật và sách cho thiếu nhi.

Tại Hội chợ sách La Habana lần thứ 29, công chúng có cơ sở để tin tưởng rằng mối quan hệ, giao lưu Việt Nam-Cuba trên các lĩnh vực sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, góp phần củng cố tình hữu nghị anh em đặc biệt giữa hai nước.

tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my Hơn 2.000 ấn bản sách của các Nhà Xuất bản Việt Nam tham dự Hội chợ Sách quốc tế La Habana lần thứ 29

Hội chợ Sách quốc tế La Habana lần thứ 29 tổ chức tại Cuba. Với tư cách khách mời danh dự, gian hàng Việt Nam ...

tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba triển khai nhiều vấn đề quan trọng về nhân sự, đại hội và hoạt động năm 2020

Chiều 6/01, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành khóa IV chuẩn bị cho Đại ...

tinh cam dac biet cua nhan dan viet nam danh cho chu tich cuba fidel casstro trong khang chien chong my Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba trên những nẻo Trường Sơn gian khó

Nhờ sự ủng hộ chí tình chí nghĩa của Chính phủ và nhân dân Cuba anh em, bộ đội Trường Sơn đã lập nhiều kỳ ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại sứ Cuba nhận định Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ với nền kinh tế đổi mới, hợp tác quốc tế và các chính sách phát triển xã hội hướng tới tương lai.Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đánh giá việc tinh gọn bộ máy chính trị cùng sự năng động của nền kinh tế đang tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam tự tin bước vào kỷ nguyên vươn mình.
Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” đang diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, Hà Nội), nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba. Sự kiện giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật tiêu biểu phản ánh những câu chuyện, hoạt động gắn bó giữa lãnh đạo, các tổ chức và nhân dân hai nước.
Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba và cùng lãnh đạo nước bạn khởi công dự án nhà máy điện mặt trời do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Cuba. Công trình được kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua khó khăn về năng lượng và tiếp tục bồi đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.

Các tin bài khác

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động