Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
19:05 | 07/04/2024 GMT+7

Tình cảm ấm áp của người Việt ở Đài Loan sau trận động đất lịch sử

aa
Trận động đất mạnh nhất trong 25 năm qua tại Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 1.100 người bị thương.
Sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân tại Đài Loan (Trung Quốc)
Đài Loan (Trung Quốc): Quy định xây dựng nghiêm ngặt góp phần giảm thiểu thiệt hại động đất

Ngày 5/4, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết chưa ghi nhận người Việt thương vong trong trận động đất lịch sử này và vẫn tiếp tục trao đổi với các hội đoàn người Việt tại Đài Loan để nắm bắt thông tin.

Tình cảm ấm áp của người Việt ở Đài Loan sau trận động đất lịch sử
Cửa hàng tiện lợi ở gần trường Đại học Đông Hoa (Hoa Liên, Đài Loan) sau trận động đất hôm 3/4. (Ảnh: TTXVN phát)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, chị Triệu Thị Ánh, đang sinh sống tại huyện Hoa Liên cho biết sau trận động đất, các chị em người Việt lấy chồng người Đài Loan trong khu vực Hoa Liên đã ngay lập tức điện thoại hỏi thăm nhau để xem có gia đình nào thiệt hại gì không. May mắn là các gia đình đều ổn nhưng ai cũng sợ hãi. Chị Ánh cho biết cách chỗ chị sống khoảng 40-50 phút đi xe thì nhà đổ, sụt lở núi, có người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Theo chị được biết, trong trận động đất vừa qua, người lao động Việt Nam đã để lại rất nhiều hình ảnh đẹp trong lòng người dân Hoa Liên khi cùng chung tay với người dân địa phương để cứu những người bị mắc kẹt trong các ngôi nhà bị sụp đổ.

Trận động đất tại Hoa Liên cũng thử thách khả năng thích ứng của các hộ lý nước ngoài. Ngày 3/4, kênh ftvnews.com.tw có bài đăng nhắc đến một y tá người Việt ở huyện Miêu Lật đã bình tĩnh trước nguy hiểm, lập tức tắt hệ thống điện và cẩn thận giúp chủ nhà sơ tán ra ngoài. Chị được khen rất chuyên nghiệp. Rung chấn tại huyện Miêu Lật được ghi nhận độ lớn 5.

Chị Đinh Thị Nhường, nhân viên Văn phòng lao động huyện Nam Đầu chia sẻ khi gặp phải trận động đất mạnh vừa qua, những bà con người Việt mới qua Đài Loan đã rất hoang mang, sợ hãi. Tuy nhiên, chị đã động viên mọi người cùng cố gắng để tiếp tục công việc vì Đài Loan thường xuyên xảy ra động đất và mỗi khu có cường độ khác nhau, chính quyền Đài Loan làm công tác tập huấn diễn tập và cứu hộ động đất rất tốt. Chị Nhường cho biết các văn phòng lao động ở các huyện của Đài Loan đều thiết lập mạng lưới chia sẻ thông tin về lao động nước ngoài nên các chị có thể nắm được rất nhanh thông tin trong trường hợp người lao động nước ngoài gặp vấn đề. Hiện tại thì chưa ghi nhận trường hợp thương vong liên quan đến người Việt Nam.

Ông Trần Đức Cường, tổng quản lý lao động nước ngoài của Công ty môi giới nhân lực Ho-master Đài Loan ở Đài Bắc cho biết sau 2 ngày qua, ông đã tổng kết lại tình hình của người lao động Việt Nam tại Đài Loan và may mắn không ghi nhận ai thương vong. Ông chia sẻ các cơ quan, nhà máy ở Đài Loan cũng thường xuyên tổ chức diễn tập phòng chống động đất cho các lao động nước ngoài. Hiện tâm lý bà con đã dần trở lại ổn định.

Tình cảm ấm áp của người Việt ở Đài Loan sau trận động đất lịch sử
Tòa số 1 của Viện Khoa học và Công nghệ thuộc Đại học Hoa Đông bị cháy do lỗi hệ thống mạch điện sau trận động đất. (Ảnh: TTXVN phát)

Trận động đất vừa qua đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất của huyện Hoa Liên, trong đó có Đại học Đông Hoa. Sau trận động đất, một tòa thuộc Viện Khoa học và Công nghệ của trường đã bị cháy. Nguyên nhân ban đầu được cho là do lỗi hệ thống mạch điện. Theo thông báo của trường, thiệt hại ước tính khoảng 400 triệu Đài tệ, ảnh hưởng đến khoa Hóa học, Vật lý và Công nghệ vật liệu; rất nhiều mẫu và kết quả nghiên cứu cũng bị tổn thất nặng nề. Sau vụ cháy, Đại học Đông Hoa cũng đã liên hệ với một số trường đại học như Đại học Tzu Chi, Đại học Nghi Lan, Đại học Đài Đông... nhằm đảm bảo tính liên tục trong nghiên cứu và giảng dạy.

Bạn Lê Quốc Đại, học viên cao học năm thứ hai tại Đại học Đông Hoa chia sẻ rằng theo thông tin bạn được biết thì nhà trường đang cố gắng hết sức để sắp xếp việc nghiên cứu, học tập của các bạn sinh viên và học viên cao học, trong đó có nghiên cứu sinh của Việt Nam để có thể tốt nghiệp theo đúng lịch trình.

Tình cảm ấm áp của người Việt ở Đài Loan sau trận động đất lịch sử
Nước cung cấp miễn phí tại ký túc xá của Đại học Đông Hoa (Hoa Liên) sau khi một đường ống nước tại trường bị vỡ. (Ảnh: TTXVN phát)

Bạn Vũ Mai Anh, học viên cao học năm thứ hai tại Đại học Đông Hoa thì cho biết các bạn Việt Nam đang học tập tại trường vẫn có cảm giác khá căng thẳng, đôi lúc thót tim sau mỗi lần nhận được cảnh báo động đất từ chính quyền Đài Loan. Các bạn cũng chưa thể tập trung học tập vì trưa và đêm mỗi ngày vẫn có dư chấn với độ lớn khoảng 4-5. Đúng vào dịp nghỉ lễ của Đài Loan nên các bạn thường tập trung nấu ăn với nhau để động viên nhau vượt qua những ngày khó khăn này. Mai Anh cho biết xung quanh trường hiện vẫn còn siêu thị và cửa hàng chưa mở cửa do bị thiệt hại sau trận động đất. Trong ngày động đất, các bạn đếm được dư chấn lên đến khoảng 300 lần/ngày.

Có thể thấy chính trong hoàn cảnh này, chỉ là một lời thăm hỏi động viên thôi cũng giúp cho những Việt tại Đài Loan có thể vượt qua khó khăn và tiếp tục học tập, làm việc nơi đất khách.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/tinh-cam-am-ap-cua-nguoi-viet-o-dai-loan-sau-tran-dong-dat-lich-su-20240406115815674.htm

Nhật Bản ghi nhận nỗ lực của cộng đồng người Việt trong hỗ trợ nạn nhân động đất Nhật Bản ghi nhận nỗ lực của cộng đồng người Việt trong hỗ trợ nạn nhân động đất
Tết nhân ái của cộng đồng người Việt sau động đất tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) Tết nhân ái của cộng đồng người Việt sau động đất tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Cảnh sát Đài Loan giải cứu người Việt bị đồng hương bắt cóc

Cảnh sát Đài Loan giải cứu người Việt bị đồng hương bắt cóc

Cảnh sát Đào Viên (Đài Loan) đã giải cứu một lao động nhập cư người Việt Nam tại huyện Hsinchu vài ngày sau khi anh bị 4 đồng hương bắt cóc, tra tấn và bắt giữ làm con tin để đòi tiền chuộc.

Các tin bài khác

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Ngày19/2/2026 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), tại chùa Phật Tích, nằm giữa thủ đô Viêng Chăn – Lào đã diễn ra Chương trình Trao quà Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026, với nhiều phần quà đến tay những người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô viễn xứ. Sự kiện không chỉ là một hoạt động từ thiện đầu năm mà còn mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần “tương thân tương ái” và tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Kiều bào tại Liên bang Nga ủng hộ 2,5 tỷ đồng giúp đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Kiều bào tại Liên bang Nga ủng hộ 2,5 tỷ đồng giúp đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận 2,5 tỷ đồng do Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Liên bang Nga (Liên hiệp) trao tặng, nhằm hỗ trợ đồng bào trong nước khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra.
Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động