Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:41 | 08/04/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (8/4): Người trẻ Thụy Điển không hề lo sợ Covid-19

aa
Tin tức thế giới hôm nay: Người trẻ Thụy Điển không lo sợ về nCoV, sức khỏe Thủ tướng Anh "ổn định", 18 bác sĩ thực tập ở bệnh viện thuộc Tokyo nhiễm Covid-19 sau bữa tiệc lớn. 
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 84 nguoi tre thuy dien khong he lo so ve covid 19 Bệnh tình COVID-19 không cải thiện, Thủ tướng Anh Boris Johnson phải thở ôxy
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 84 nguoi tre thuy dien khong he lo so ve covid 19 Dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty Trung Quốc phải đóng cửa

Tin tức thế giới hôm nay 8/4

Người trẻ Thụy Điển không hề lo sợ về dịch bệnh SARS-CoV-2

Trong khi nhiều nước láng giềng châu Âu đang oằn mình để chống lại "con thú" Covid-19 thì động thái phòng dịch của Thụy Điển lại trái ngược hoàn toàn so với tình cảnh hiện tại. Báo giới đã đưa tin về việc Chính phủ nước này lỏng lẻo trong công tác phòng chống nCoV dù số lượng người nhiễm bệnh tại quốc gia này đã đạt gần 8.000 ca nhiễm và 600 người trong số đó đã tử vong.

Trên thực tế, công dân tại quốc gia này đã thực sự bị chia rẽ thành nhiều phe trong cuộc chiến chống Covid-19, nhiều người còn nhận định, cuộc chia rẽ này thậm chí còn lớn như cuộc khủng hoảng tị nạn 2015 từng diễn ra tại Thụy Điển.

Ngay trong giờ phút này, Cơ quan y ế công cộng Thụy Điển khẳng định ưu tiên bảo vệ sức khỏe cho nhóm người cao tuổi và nhóm người có sẵn bệnh lý nền, khu vực y tế nơi người bệnh đang điều trị. Thay vì khuyến cáo suông, Bộ trưởng các vấn đế xã hội đã có biện pháp nghiêm ngặt hơn đó là cấm thăm nom ở các viện dưỡng lão. Nhưng điều trở thành mối lo ngại nhất đến từ chính những nhân viên điều dưỡng tại các viện dưỡng lão. Đa phần họ đều là những người trẻ, phần lớn là dân nhập cư làm theo giờ để kiếm được nhiều thu nhập nhất, ngày ngày vẫn đi lại bằng phương tiện công cộng - nơi tiềm ẩn mầm bệnh cao nhất. Con số thực tế đã chứng minh, có đến 1/3 viện dưỡng lão tại quốc gia này có người nhiễm virus Corona chủng mới.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 84 nguoi tre thuy dien khong he lo so ve covid 19
Các cặp đôi vẫn thoải mái gặp gỡ, ôm hôn nhau tại nhà hàng của thủ đô Stockholm, hôm 4/4 (Ảnh: AP)

Điều khiến người gốc Á cảm thấy lo ngại vì chính sách phòng dịch tại nước này chính là bởi người trẻ Thụy Điển dường như không hề sợ hãi mình sẽ bị nhiễm bệnh. Nền tảng xã hội Thụy Điển được xây dựng dựa trên niềm tin là chủ yếu và người Thụy Điển coi trọng sức khỏe tâm lý hơn cả. Đi làm không cần chấm công, nhưng sẽ phải làm cho đủ giờ được yêu cầu để không ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Thông thường, khi một người ở nước này mắc cúm mùa, họ cũng sẽ tự động ở nhà cách ly để tránh lây lan ra cộng đồng.

Thậm chí khi ai đó mang khẩu trang, cái mà họ nhận lại sẽ là ánh mắt kỳ thị và khó hiểu của mọi người xung quanh. Người trẻ Thụy Điển không hề lo ngại về căn bệnh đang khiến cả Thế giới đang khốn đốn, họ trả lời rằng sức khỏe của họ tốt và sức đề kháng ổn bởi họ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Họ cũng tin rằng những người nhiễm bệnh sẽ tự có ý thức mà ở nhà thay vì ra ngoài lây bệnh cho mọi người. Khoảng cách xã hội giữa mỗi người cũng không cần thiết bởi bình thường, người Thụy Điển cũng tự động đứng xa nhau rồi.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 84 nguoi tre thuy dien khong he lo so ve covid 19
Các hoạt động thường nhật vẫn đang diễn ra tại thủ đô của Thụy Điển, trẻ em đi học, người lớn đi làm, các trung tâm mua sắm vui chơi vẫn mở cửa. Bởi người dân Thụy Điển có niềm tin vào sự tự ý thức của mỗi người (Ảnh: AFP)

Chính phủ nước này tính toán rằng cuộc chiến Covid-19 sẽ còn kéo dài đến tận 6 tháng. Các chính sách thực sự của Thụy Điển không nhằm lây nhiễm cộng đồng nhanh hơn mà đang tìm cách giãn dịch để hệ thống y tế có thể đáp ứng, tập trung bảo vệ nhóm nguy cơ cao trong khi giảm thiểu tổn thất kinh tế, duy trì vận hành xã hội. Chính sách không cấm đoán người dân mà là kêu gọi sự tự giác, trách nhiệm, ý thức của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, việc Thụy Điển có thực sự đang đi đúng hướng hay không vẫn là một điều chưa thể kết luận.

Sức khỏe Thủ tướng Anh "ổn định"

Trước đó, thông tin Thủ tướng Anh Boris Johnson phải vào khu chăm sóc đặc biệt (ICU) do nhiễm nCoV đã khiến đông đảo dư luận chú ý. Dù phải thở oxy nhưng văn phòng Thủ tướng vẫn trấn an mọi người rằng, sức khỏe của Thủ tướng vẫn ổn định và không bị viêm phổi.

Cụ thể, phát ngôn viên của ông Johnson hôm qua, 7/4 cho hay: "Ông ấy đang được điều trị bằng oxy theo quy trình tiêu chuẩn và không cần bất cứ sự hỗ trợ nào khác để thở". Người này cũng nói thêm, sức khỏe của ông "ổn định suốt đêm và ông ấy vẫn giữ tinh thần tốt".

Khi được hỏi Thủ tướng có viêm phổi hay không, phát ngôn viên đã phủ định đồng thời khẳng định ông Johnson không cần đến thiết bị máy thở hay biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm lấn, vẫn giữ được tỉnh táo.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 84 nguoi tre thuy dien khong he lo so ve covid 19
Thủ tướng Anh Boris Johnson tán dương NHS bên ngoài văn phòng ở phố Downing hôm 2/4, lần cuối ông xuất viện trước công chúng sau khi nhập viện (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Boris Johnson đã xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 từ hơn 10 ngày trước. Khi cơn sốt và các triệu chứng trở nên nặng hơn, ông đã buộc phải nhập viện St Thomas hôm 5/4. Sau đó, Thủ tướng Johnson tiếp tục được đưa vào khu chăm sóc đặc biệt (ICU) để cải thiện tình hình.

Bộ Y tế nước này ghi nhận đến 9h sáng ngày 7/4 (tương đương 15h - giờ Việt Nam) đã làm xét nghiệm cho 213.181 người, trong đó kết quả thu về có 55.242 trường hợp dương tính, tăng hơn so với hôm trước 3.643 ca bệnh. Số người tử vong vì Covid-19 cũng tăng lên 786 người, mức cao nhất trong 24h qua, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng tại nước này lên 6.159 người.

18 bác sĩ thực tập tại một bệnh viện thuộc Tokyo nhiễm Covid-19 sau bữa tiệc lớn

Bệnh viện ĐH Keio, Tokyo thông báo một bác sĩ thực tập đã xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 31/3. Sau đó các xét nghiệm đã phát hiện thêm 17 người trên tổng số 99 người đang là bác sĩ thực tập tại bệnh viện này nhiễm Covid-19.

Nguyên do của việc trên đến từ một nhóm gồm 40 bác sĩ thực tập tại bệnh viện trên đã bất chấp lệnh cấm tụ tập để tổ chức tụ tập, ăn tiệc cùng nhau. Tuy nhiên, trong số 18 người lây nhiễm bệnh, bao gồm cả những người không tham gia tiệc.

"Đây là một hành động không thể chấp nhận được từ những người tham gia chăm sóc bệnh nhân. Tôi xin đưa ra lời xin lỗi sâu sắc", ông Yuko Kitagawa, người đứng đầu bệnh viện đưa ra phát ngôn.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 84 nguoi tre thuy dien khong he lo so ve covid 19
Bệnh viện Đại học Keio (Ảnh: Japan Hospital Search)

Những ca nhiễm Covid-19 trên được phát hiện khi Thủ tướng nước Nhật, Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại thủ đô Tokyo và 6 khu vực khác khi số ca nhiễm nCoV tăng mạnh vào hôm 7/4.

Hiện, cả 99 bác sĩ thực tập tại bệnh viện này đều đã thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 84 nguoi tre thuy dien khong he lo so ve covid 19 HDBank triển khai gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỷ đồng, hỗ trợ khách hàng chi trả lương cho CBCNV trong mùa dịch

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank, HDB) công bố gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỷ đồng với mục đích hỗ trợ khách ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 84 nguoi tre thuy dien khong he lo so ve covid 19 COVID-19: Bệnh nhân 243 từng tiếp xúc trực tiếp với 104 người

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã xác định được 104 người từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 243 ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 84 nguoi tre thuy dien khong he lo so ve covid 19 Gần 140 tổ chức quốc tế kêu gọi giãn nợ, giúp các nước nghèo vượt qua dịch COVID-19

Gần 140 nhóm hành động và các tổ chức từ thiện đã cùng kêu gọi các chủ nợ cho các nước nghèo nhất thế giới hoãn ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động