Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 29/2: Hàn Quốc sẽ điều trị miễn phí người Việt nhiễm Covid-19
Tin tức thế giới hôm nay 29/2
Hàn Quốc sẽ điều trị miễn phí cho người Việt nhiễm nCoV
Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Kang Kuyng-wha thông qua một cuộc điện đàm đến từ lời đề nghị của phí Hàn Quốc. Ngoại trưởng nước này sẽ hộ trợ y tế Covid-19 miễn phí cho công dân Việt nhiễm bệnh tại Hàn Quốc.
Bà Kang cho biết chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đối phó, khoanh vùng dịch nCoV và "hỗ trợ y tế miễn phí theo tiêu chuẩn WHO đối với công dân Việt Nam tại Hàn Quốc", dẫn theo thông cáo vào ngày 28/2 của Bộ Ngoại giao nước này.
![]() |
| Ngoại trưởng Hàn Quốc - bà Kang Kuyng-wha (Ảnh: Yonhap) |
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng trao đổi về việc Việt Nam dừng miễn thị thực đơn phương với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2 nhằm tăng cường sự kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên công dân Hàn sử dụng hộ chiếu phổ thông và thị thực phù hợp vẫn được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ trong việc chống dịch viêm phổi do virus Corona chủng mới gây ra, hỗ trợ công dân đang sống và làm việc tại mỗi nước. Ông Phạm Bình Minh mong muốn mối quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai quốc gia được duy trì bình thường.
Trước đó, ngày 21/2, Cục Lãnh sự Bộ ngoại giao đã khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các nơi đang có dịch Covid-19 hoặc có khả năng chịu ảnh hưởng từ dịch. Công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại Hàn Quốc được yêu cầu thường xuyên được theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng dịch.
Tại Hàn Quốc, số người Việt hiện đang là khoảng 200.000 công dân. Tính đến ngày 24/2, tại nước này, chưa có bất cứ ghi nhận nào về trường hợp công dân Việt Nam nhiễm bệnh.
Tổng thống Mông Cổ bị cách ly sau chuyến thăm Trung Quốc
Thông tấn xã Mông Cổ Montsame hôm 28/2 đã đưa tin về việc tổng thống nước này - ông Battulga Khaltmaa cùng nhiều quan chức cấp cao khác của nước này đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc và hiện đang được cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày.
Được biết, lông Battulga là nguyên thủ Quốc gia đầu tiên thực hiện chuyến viếng thăm Trung Quốc kể từ sau khi nước này bắt đầu thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh nCoV vào hồi cuối tháng 1.
![]() |
| Ông Battulga - Tổng thống Mông Cổ (Ảnh: AFP) |
Tổng thống Battulga đã cùng Ngoại trưởng Tsogtbaatar Damdin và nhiều quan chức cấp cao khác đến Bắc Kinh hôm 27/2. Ông đã có cuộc gặp mặt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường.
Ngay sau khi kết thúc chuyến thăm trên, tất cả các quan chức trở về đều được cách ly tại một bệnh viện ở thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ (theo Reuters).
Giáo phái Tân Thiên Địa có thể sẽ bị truy tố hình sự
Chính quyền thành phố Daegu sẽ sớm truy tố giáo phái Tân Thiên Địa vì đã không hợp tác vào nỗ lực chung để ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới lây lan. Ngày 28/2, Thị trưởng Daegu Kwon Young Jin đã thông báo thành phố sẽ sớm công bố các tội danh hình sự đối với giáo phái này (theo Reuters).
Các tội danh tập trung vào hành vi vi phạm Đạo luật Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh truyền nhiễm, cụ thể là từ chối công khai danh sách toàn bộ tín đồ của giáo phái để cơ quan y tế có thể tiến hành xét nghiệm và cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm.
Theo Yonhap, chính quyền Daegu cáo buộc giáo phái Tân Thiên Địa thời gian đầu đã cung cấp thông tin sai lệch về số lượng thành viên tham gia giáo phái, làm cản trở và gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng dịch.
![]() |
| Đường phố Daegu đang được nhân viên y tế làm công tác khử trùng phòng chống dịch bệnh nCoV (Ảnh: Lee Moo-ruyl) |
Tính đến ngày 27/2, cơ quan y tế nước này đã liên hệ được khoảng 110.000 tín đồ thuộc giáo phái này. 1.638 người đã xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh và sẽ được tiến hành làm các xét nghiệm (theo Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip).
Mãi cho đến ngày 26/2, sau nhiều ngày không chịu hợp tác, các thủ lĩnh của Tân Thiên Địa cuối cùng đã chấp nhận giao nộp thông tin liên lạc của tất cả tín đồ tỏng giáo phái cho chính phủ Seoul tiến hành kiểm tra y tế.
Trên thực tế, số thành viên mà giáo phái này đã kêu gọi chính xác là hơn 310.000, trong đó có 65.000 người vừa được kết nạp. Dữ liệu của những tín đồ này đã được chuyển về địa phương liên quan.
Trong 2 tuần qua, phần lớn ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đều có liên quan đến giáo phái hoặc tín đồ của Tân Thiên Địa. Hai ca tử vong mới nhất đều là những tín đồ đến từ giáo phái này.
Chính quyền thành phố Daegu cáo buộc giáo phái Tân Thiên Địa thời gian đầu đã cung cấp sai số lượng thành viên cho cơ ... |
Bắt đầu từ 0h ngày 29/2, chính phủ đã quyết định tạm ngừng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc để ... |
Thành viên của Tân Thiên Địa, cùng những cựu tín đồ khác cho hay người tham gia các buổi lễ không được phép đeo bất ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







