Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (23/3): Đức xem xét ban bố lệnh phong tỏa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt
Tin tức thế giới hôm nay 23/3
Số ca nhiễm nCoV tăng vọt trong một ngày, Đức xem xét việc phong tỏa
Viện Robert Koch - cơ quan kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Đức cho biết trong vòng 24h qua nước này đã ghi nhận thêm 1.948 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh lên 18.610. Số ca tử vong cũng tăng từ con số 46 lên 55, tỷ lệ tăng là 12% (theo Guardian).
Hiện Đức đang sở hữu tỷ lệ tử vong là 0,3% - một tỷ lệ thấp hơn nhiều so với mức trung bình của Thế giới và rất nhiều lần so với tình hình tại Ý. Nguyên do của việc này là bởi Đức đã có đầu tư trong nguồn lực y tế. Tỷ lệ số giường bệnh chăm sóc tích cực (ICU) trên 100.000 dân của nước này hiện đang cao nhất trong toàn khối EU.
![]() |
| Con phố vắng vẻ người lại qua tại Berlin sau khi dịch bệnh bắt đầu có dấu hiệu bùng phát mạnh mẽ hơn tại Đức (Ảnh: Getty Images) |
Tuy vậy, để ứng phó kịp thời với những tình thế không thể lường trước, chính phủ Đức đang cân nhắc việc ban bố lệnh phong tỏa trên cả nước. Đây cũng là biện pháp mà Ý và Tây Ban Nha đã làm trong nỗ lực ngăn chặn sự lây nhiễm của virus Corona chủng mới trong cộng đồng.
2 bang của Đức là Bavaria và Saarland tuần trước đã cho lệnh phong tỏa ra toàn bang để không cho dịch bệnh có cơ hội lây lan. Thủ đô Berlin vẫn cho phép những cuộc tụ tập từ 10 người trở xuống. Các bang còn lại cũng tự có những mức độ phong tỏa khác nhau, gây ra những khúc mắc khi không biết mức nào là phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác phòng dịch.
Ngày 22/3 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkal đã có cuộc hội thảo trực tuyến với thống đốc các bang để đưa ra những biện pháp hiệu quả và tối ưu sớm nhất có thể.
Hơn 30 cảnh sát New York nhiễm SARS-CoV-2
Lực lượng cảnh sát tại New York, Mỹ đang đối mặt với những thách thức lớn khi số người dương tính với virus SARS-CoV-2 đang có dấu hiệu gia tăng đột biến, ảnh hưởng nặng nề nhất là tại phân khu 1, thuộc quận Manhattan (theo Fox News đưa tin).
Sở Cảnh sát New York đã phải điều đơn vị khác đến bổ sung cho phân khu 1 nói trên sau khi phân khu này ghi nhận tới 31 cảnh sát dương tính với Covid-19, chiếm 17% trên tổng số nhân sự.
![]() |
| Lực lượng cảnh sát trên đường phố New York (Ảnh: Reuters) |
Chánh thanh tra Sở Cảnh sát New York Dermot Shea cho hay sở này đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch như: sắp xếp lịch trình làm việc, tăng cường vệ sinh cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, ông cũng cho hay bác sĩ sẽ đưa ra quyết định xem cảnh sát nào nên ở nhà để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.
Một số cảnh sát nói với Fox News rằng họ sợ việc gia đình họ sẽ nhiễm virus.
Hiện, New York đang là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 khi đã có hơn 10.300 ca dương tính với SARS-CoV-2 và số người tử vong là 326.
Italy tiếp tục tăng số ca và tử vong do Covid-19
Trong vòng 24h qua, Ý tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới nCoV tăng lên nhanh chóng với 3.957 và số ca tử vong mới là 651. Hiện, Italy có tổng số người dương tính với virus Corona chủng mới là 59.183 và số bệnh nhân thiệt mạng là 5.476.
Chính phủ nước này trong ngày 22/3 đã ban hành lệnh cấm đi lại trong nước - tiếp tục là một biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của virus (theo Reuters). Bộ y tế và Bộ nội vụ cũng khuyến cáo người dân không rời khỏi nơi cư trú của mình và đi tới các vùng khác trừ những trường hợp khẩn thiết hoặc lý do y tế.
![]() |
| Ý hiện đang trong cơn khủng hoảng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 (Ảnh: Getty Images) |
Những hoạt động kinh doanh không cần thiết cũng được chính phủ yêu cầu tạm ngưng. Những ngành nghề có liên quan đến xe cộ, may mặc, nội thất được gia hạn phải ngưng hoạt động trước ngày 25/3 và có thể đóng cửa tới ngày 3/4.
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã phát biểu trong một đoạn video trên Facebook hôm 22/3 rằng nước này hiện đang phải trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kể từ sau khi Thế chiến II kết thúc. Hệ thống bệnh viện ở phía bắc đang quá tải và toàn bộ các giường bệnh điều trị tích cực đã sắp kín.
Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt năm nay đã 95 tuổi (TP HCM), tuy nhiên, trước dịch Covid-19 đang hoành hành, mẹ vẫn ... |
Bệnh viện Bạch Mai khẳng định bệnh viện không bị phong tỏa vì dịch COVID-19 như một số tin đồn thất thiệt trên mạng xã ... |
“Virus có thể đã xuất hiện tại Italy trước khi chúng tôi biết được sự bùng phát về Covid-19 ở Trung Quốc”, Giuseppe Remuzzi, giám ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025







