Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:12 | 11/04/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (11/4): Mỹ là quốc gia đầu tiên có hơn 2.000 ca tử vong một ngày

aa
Tin tức thế giới hôm nay: Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong vì Covid-19 trong một ngày, khi có 2.108 ca tử vong trong 24 giờ qua.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 114 60 trieu nguoi tai dong nam a dung truoc nguy co ngheo doi boi covid 19 Giấc mơ "Hoa hậu Hoàn vũ" mỉm cười với mỹ nhân Panama giữa dịch Covid-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 114 60 trieu nguoi tai dong nam a dung truoc nguy co ngheo doi boi covid 19 OPEC và Nga đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, giá dầu sẽ "trở lại"

Tin tức thế giới hôm nay 11/4

Mỹ ghi nhận 2.108 ca tử vong trong 24 giờ qua

Mỹ trở thành nước đầu tiên ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong vì virus corona trong một ngày, khi có 2.108 ca tử vong trong 24 giờ qua, theo thống kê của Đại học John Hopkins.

Tổng số ca tử vong ở Mỹ đã lên tới 18.568, và bám sát con số 18.849 ca tử vong của nước đứng đầu thế giới là Italy, tính đến sáng sớm 11/4.

Mỹ cũng sắp chạm mốc gần nửa triệu ca nhiễm Covid-19, với 496.535 ca, tính đến 11/4. Trong 24 giờ qua, nước này có thêm 35.098 ca nhiễm.

Sau khi chậm trễ trong xét nghiệm diện rộng, Mỹ đã đẩy nhanh sản xuất bộ xét nghiệm và đã xét nghiệm gần 2,5 triệu người, theo AFP.

Bệnh viện Mỹ cắt giảm nguồn nhân lực giữa mùa nCoV

Mỹ đang là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới về cả số ca nhiễm và gần như là cả số ca tử vong. Chính vì thế mà hệ thống y tế của quốc gia phát triển bậc nhất này cũng không tránh khỏi tình trạng quá tải vì số bệnh nhân không ngừng tăng từng ngày. Mới đây, một số bệnnh viện Mỹ đã phải hoãn hoặc hủy những cuộc phẫu thuật không khẩn cấp để nhường giường và các thiết bị y tế cho bệnh nhân nCoV, nguồn thu nhập chính và thậm chí là nguồn nhân lực cũng bị cắt giảm.

Công ty Bon Secours Mercy Health nơi điều hành đến 51 bệnh viện ở7 bang của Mỹ đã phải gửi thông báo cho nghỉ phép đến 700 nhân viên hồi tuần trước. Điều tương tự cũng xảy đến với 1.300 nhân viên làm việc cho 21 bệnh viện tại Tennessee và tây nam Virginia, dưới trướng quản lý của công ty Ballad Health hôm 6/4, đồng thời thêm thông báo rằng sẽ cắt giảm lương. Bệnh viện Nhi Quốc gia tại Washington tuần vừa qua cũng đã thông báo với nhân viên rằng họ sẽ phải nghỉ phép một tuần, sử dụng thời gian nghỉ phép, hoặc nếu không còn phép thì cũng phải nghỉ không lương.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 114 60 trieu nguoi tai dong nam a dung truoc nguy co ngheo doi boi covid 19
Nữ nhân viên của Bệnh viện Nhi Quốc gia tại Washington, Mỹ đang cầm trên tay một mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: AFP)

Những chuyên gia phân tích và các nhà điều hành chuỗi bệnh viện cho biết không phải tất cả các nhân viên y tế bị sa thải hay cho nghỉ phép đều liên quan đến việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Họ chỉ đơn giản đang cố gắng hạn chế mức lây nhiễm xuống thấp nhất có thể, và cách duy nhất hiện tại là giảm số lượng người xuống. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa áp lực của các bác sĩ tuyến đầu đang ngày càng nặng gánh hơn, dù họ phải kéo dài ca làm việc nhưng lương bổng và các chế độ phúc lợi lại giảm đi.

Với các bệnh viện đã gặp khó khăn về tài chính ngay cả khi dịch nCoV chưa bùng phát thì đây quả là một thách thức lớn đối với họ. Việc mất đi thu nhập đẩy những bệnh viện này đứng trước nguy cơ phải đóng cửa.

Beumont Health, một hệ thống quản lý các bệnh viện có tài chính ổn định nhất nhì nước Mỹ. Thông thường, một tháng, công ty này có thể thu về 16 triệu USD. Nhưng sau khi buộc phải hủy những cuộc phẫu thuật không cần thiết, công ty này thiệt hại đến 100 triệu USD chỉ trong vòng một tháng. Hay tại Virginnia , các hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng dự kiến con số thiệt hại là 600 triệu USD, tính từ cuối tháng 3 cho đến cuối tháng 4 năm nay.

Công ty tư vấn Advisory Board đưa ra nhận định rằng một bệnh viện điển hình có 1.000 giường bệnh và khả năng phẫu thuật ngoại trú được dự đoán mất khoảng 140 triệu USD, tương đương nửa doanh thu hoạt động, trong chu kỳ ba tháng. Những con số sống trên đã khẳng định tổn thất nặng nề mà nền y tế của Mỹ đang phải đối mặt.

Vấn đề càng trở nên nan giải hơn khi việc mua thêm các trang thiết bị bảo vệ nhân viên và chăm sóc bệnh nhân nCoV tại các bệnh viện cần sự phân bổ tài chính.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 114 60 trieu nguoi tai dong nam a dung truoc nguy co ngheo doi boi covid 19
Một bệnh nhân tử vong do nCoV tại New York, Mỹ được di chuyển ra xe đông lạnh hôm 2/4 (Ảnh: AFP)

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuần này sẽ tung ra gói tài trợ "không ràng buộc" trị giá 30 tỷ USD đầu tiên đến các bệnh viện, quản lý Trung tâm Dịch vụ Medicare&Medicaid, Seema Verma cho hay hôm 7/4. Sẽ có thêm một gói cứu trợ khác và tổng cộng sẽ có 64 tỷ USD được giải ngân để hỗ trợ các bệnh viện.

Các bệnh viện hiện vẫn chưa thể hết lo lắng do tuyên bố trang trải chi phí điều trị Covid-19 cho cả những người Mỹ không có bảo hiểm mà chính quyền đã đưa ra và sợ rằng khoản chi này sẽ chiếm phần lớn trong gói cứu trợ đầu tiên của chính phủ.

Không chỉ riêng bệnh viện cảm thấy gay go vì áp lực, mà các bác sĩ gia đình, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nội khoa hay những bác sĩ khác dựa vào hoạt động thăm khám trực tiếp để có thu nhập cũng đã bắt đầu rơi vào tình trạng thất nghiệp. Bởi đơn giản thì bệnh nhân ở nhà, họ sẽ lựa chọn việc hoãn các cuộc kiểm tra sức khỏe hay những thủ thuật tự chọn.

60 triệu người ở Đông Á sẽ bị dịch Covid-19 đẩy vào tình trạng nghèo đói cùng cực

Trong bản báo cáo kêu gọi ASEAN thống nhất trong hành động ứng phó dịch Covid-19, giám đốc khu vực của tổ chức Oxfam tại châu Á, bà Lan Mercado đã báo động về tình trạng sẽ có khoảng 60 triệu người Đông Á lâm vào tình cảnh nghèo đói cùng cực do nCoV.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 114 60 trieu nguoi tai dong nam a dung truoc nguy co ngheo doi boi covid 19
Bà Lan Mercado, giám đốc khu vực của tổ chức Oxfam tại châu Á

Hồi đầu tuần, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại các nước ASEAN đã vượt qua con số 10.000 người. Hiện nay, trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, gần 650 triệu dân trong cộng đồng ASEAN đang phải chứng kiến số ca lây nhiễm tăng lên từng ngày. Cuộc sống và đặc biệt là kinh tế của người dân đang phải hứng chịu những ảnh hưởng vô cùng nặng nề.

Indonesia đang kêu gọi một cuộc hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về chiến lược ứng phó đại dịch. Việc cấp thiết hiện nay là cần phải có một hoạch định rõ ràng về phương hướng, chiến lược trong giải quyết các nhu cầu về sức khỏe, nhân đạo, xã hội và kinh tế cho người dân trong toàn khối.

Giám đốc Oxfam châu Á viết trong bản báo cáo, đưa ra thực tế rằng, cơ sở hạ tầng của y tế hiện đang có nhiều bất cập, thành viên tại nhiều quốc gia đã quen với việc phải đứng hàng giờ xếp hàng để chờ đến lượt nhưng lại nhận về chất lượng dịch vụ thấp. Điều này cần được cải thiện nếu muốn ứng phó với đại dịch.

"Tình hình hiện tại vẽ nên một bức tranh ảm đạm cho hơn 36 triệu người ở Đông Nam Á đang sống trong nghèo đói cùng cực (thu nhập dưới 1,90 USD mỗi ngày). Sự thiếu hụt 20% thu nhập do cuộc khủng hoảng hiện tại có thể đẩy 60 triệu người ở Đông Á và Thái Bình Dương vào tình trạng nghèo đói cùng cực và 160 triệu người khác tồn tại chật vật với ít nhất hơn 3,2 USD trong mỗi ngày" - cảnh báo được cơ quan nghiên cứu đưa ra.

Những người đang vật lộn với nghèo đói từng ngày, nhóm người bị tổn thương và phân biệt đối xử sẽ chịu tác động nghiêm trọng nhất từ cuộc khủng hoảng này. Bởi họ thuộc nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ những khủng hoảng kinh tế từ bệnh dịch, đồng thời sẽ thật khó khăn để họ có thể tiếp cận được dịch vụ chăm sóc y tế. Người lao động phi chính thức, trong đó phụ nữ và trẻ em sẽ trở thành nhóm có nguy cơ rủi ro cao hơn cả.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 114 60 trieu nguoi tai dong nam a dung truoc nguy co ngheo doi boi covid 19
Hàng nghìn trẻ em tại Đông Nam Á sống trong cảnh nghèo đói, không được phát triển đầy đủ về mọi mặt

Cho đến nay, các quốc gia như Malaysia, Philippines hay Việt Nam trở thành những quốc gia tiên phong trong khối ASEAN có những gói an sinh xã hội quan trọng.

Bà Lan Mercado cũng kêu gọi sự đồng thuận, đoàn kết từ các nước Đông Nam Á để có thể hỗ trợ lẫn nhau, đẩy lùi dịch bệnh và ưu tiên hỗ trợ những người gặp rủi ro cao nhất trong cộng đồng.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 114 60 trieu nguoi tai dong nam a dung truoc nguy co ngheo doi boi covid 19 Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) ủng hộ 5.000 Euro chống dịch COVID-19

Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) đã phát động lời kêu gọi người Việt sinh sống tại Pháp và bạn bè ủng hộ đồng ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 114 60 trieu nguoi tai dong nam a dung truoc nguy co ngheo doi boi covid 19 Hàn Quốc có 91 người tái dương tính Covid-19, Anh ghi nhận 866 ca tử vong trong một ngày

Hàn Quốc thông báo 91 bệnh nhân được cho là hồi phục nhưng sau đó lại có kết quả dương tính Covid-19. Trong khi đó, nước ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 114 60 trieu nguoi tai dong nam a dung truoc nguy co ngheo doi boi covid 19 Phi công người Anh nguy kịch vì COVID-19 có cân nặng 100 kg

Bệnh nhân 91 – phi công người Anh của Hãng hàng không Vietnam Airlines nhiễm COVID-19 hiện chưa có dấu hiệu hồi phục, vẫn phải ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động