Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:16 | 19/04/2025 GMT+7

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

aa
Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga trong thỏa thuận hòa bình với Ukraine; Mỹ công bố 10.000 trang hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Robert F. Kennedy năm 1968; Ukraine-Nga sẽ trao đổi gần 500 tù nhân... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 19/4.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc
Biên giới và thuế quan - Niềm tự hào của tổng thống Donald Trump trong 100 ngày đầu cầm quyền

Bloomberg: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga trong thỏa thuận hòa bình với Ukraine

Ngày 19/4, hãng tin Bloomberg (Mỹ) dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đang cân nhắc khả năng công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với khu vực Crimea như một phần trong thỏa thuận hòa bình giữa Moscow và Kyiv.

Đây là một tín hiệu cho thấy Tổng thống Trump muốn thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn. Trước đó một ngày, ông Trump và Ngoại trưởng Rubio đã phát đi thông điệp rằng Mỹ có thể rút khỏi vai trò trung gian hòa giải nếu các cuộc đàm phán không sớm đạt được tiến triển rõ rệt.

Người dân đi ngang qua biểu ngữ có hình Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Sevastopol, Crimea, vào ngày 22/3/2025.
Người dân đi ngang qua biểu ngữ có hình Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Sevastopol, Crimea, vào ngày 22/3/2025. (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, trong cuộc họp tại Paris (Pháp) ngày 17/4 với đồng minh châu Âu, các quan chức Mỹ đã đưa ra những đề xuất sơ bộ nhằm tạo điều kiện cho một thỏa thuận hòa bình. Những đề xuất này bao gồm các điều khoản chấm dứt giao tranh, khả năng nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Moscow nếu đạt được ngừng bắn lâu dài.

Đề xuất này về cơ bản sẽ duy trì nguyên trạng trên chiến trường, tức Nga tiếp tục kiểm soát các vùng lãnh thổ đang nắm giữ hiện nay. Tham vọng gia nhập NATO của Kyiv cũng sẽ không được đưa ra thảo luận.

Một số quốc gia châu Âu bày tỏ quan ngại rằng kế hoạch dỡ bỏ trừng phạt trong khi Nga vẫn kiểm soát lãnh thổ Ukraine có thể khiến Kyiv rơi vào thế bất lợi trong đàm phán.

Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine, ông Steve Witkoff, cho rằng việc công nhận các vùng do Nga kiểm soát là “chìa khóa” để đạt được thỏa thuận hòa bình - một phát biểu gây tranh cãi tại Kyiv. Giới chức Ukraine lập tức bác bỏ quan điểm này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nhấn mạnh rằng “không ai có quyền đàm phán về lãnh thổ Ukraine, ngoại trừ người dân Ukraine”. Ông cho biết Ukraine chỉ sẵn sàng thảo luận các vấn đề lãnh thổ sau khi đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện và việc Nga rút quân khỏi các khu vực chiếm đóng.

Mỹ công bố 10.000 trang hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Robert F. Kennedy năm 1968

Ngày 19/4, AP (Mỹ) đưa tin: Ngày 18/4, khoảng 10.000 trang hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy năm 1968 đã được công bố theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Các tài liệu bao gồm ghi chú viết tay của hung thủ Sirhan Sirhan, người thừa nhận bị ám ảnh với việc giết ông Kennedy và từng viết “RFK (Robert F. Kennedy - PV) phải bị xử lý giống như anh trai của ông ta”.

Tổng thống Donald Trump cầm một sắc lệnh hành pháp đã ký nhằm giải mật hồ sơ liên bang về các vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy, Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy và Martin Luther King Jr., tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ngày 23/1/2025. (Ảnh: AP)
Tổng thống Donald Trump cầm một sắc lệnh hành pháp đã ký nhằm giải mật hồ sơ liên bang về các vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy, Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy và Martin Luther King Jr., tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ngày 23/1/2025. (Ảnh: AP)

Robert F. Kennedy bị bắn chết ngày 5/6/1968 tại Los Angeles sau khi giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ bang California. Sirhan Sirhan bị kết tội giết người cấp độ một và hiện đang thụ án tù chung thân.

Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ đã công bố 229 tập tài liệu lên trang web công khai. Một số tài liệu từng chưa được số hóa và lưu giữ nhiều thập kỷ trong kho lưu trữ liên bang.

Con trai ông Kennedy, Bộ trưởng Y tế Mỹ Robert F. Kennedy Jr., hoan nghênh việc công bố hồ sơ, coi đó là bước cần thiết để khôi phục lòng tin vào chính phủ.

Tài liệu cũng chứa lời khai từ người từng tiếp xúc với Sirhan, mô tả ông ta là người dễ bị ảnh hưởng và từng tuyên bố có ý định giết Robert F. Kennedy sau vụ ám sát Mục sư Martin Luther King Jr.

Học giả Larry Sabato nhận định việc công bố hồ sơ có thể giúp làm sáng tỏ vụ án, nhưng nhiều khả năng sẽ không cung cấp bằng chứng mới cho các thuyết âm mưu.

Đây là một phần trong nỗ lực minh bạch thông tin dưới thời ông Trump, bao gồm cả hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy.

Tổng thống Trump đẩy nhanh việc cấp phép cho 10 dự án khai khoáng trên toàn nước Mỹ

Ngày 19/4, Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 18/4, Nhà Trắng cho biết sẽ đẩy nhanh quá trình cấp phép cho 10 dự án khai thác mỏ trên khắp nước Mỹ, như một phần trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm tăng cường sản xuất khoáng sản quan trọng trong nước.

Các dự án này bao gồm đồng, antimon, lithium, than luyện kim và các khoáng sản khác, đưa vào quy trình FAST-41 - sáng kiến liên bang nhằm rút ngắn thời gian phê duyệt các dự án hạ tầng thiết yếu. Chính quyền cho biết việc công khai tiến độ trên trang web liên bang sẽ tăng tính minh bạch và hiệu quả.

Đầu tuần này, ông Trump cũng ra lệnh điều tra khả năng áp thuế với tất cả khoáng sản quan trọng nhập khẩu, nhằm tăng sức ép lên Trung Quốc, quốc gia đứng đầu ngành này.

Mỹ sẽ cắt giảm gần một nửa số binh sĩ tại Syria

Ngày 19/4, Reuters (Anh) đưa tin: Người phát ngôn chính của Lầu Năm Góc Sean Parnell ngày 18/4 cho biết, Mỹ sẽ giảm gần một nửa số binh sĩ đang triển khai tại Syria xuống mức dưới 1.000 người trong những tháng tới.

Hiện quân đội Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ tại nhiều căn cứ ở Syria, chủ yếu ở khu vực đông bắc, phối hợp với lực lượng địa phương để ngăn chặn sự trỗi dậy trở lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo ông Sean Parnell, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã chỉ đạo "hợp nhất các lực lượng Mỹ tại Syria... đến các địa điểm lựa chọn", song không nêu rõ những nơi sẽ diễn ra hành động này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nhấn mạnh: "Khi quá trình hợp nhất diễn ra, phù hợp với cam kết của Tổng thống Trump về hòa bình thông qua sức mạnh, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ vẫn sẽ sẵn sàng tiếp tục những cuộc tấn công nhằm vào tàn dư của IS tại Syria".

Ukraine, Nga sẽ trao đổi gần 500 tù nhân

Ngày 18/4, Sky News (Anh) dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Ukraine và Nga sẽ tiến hành trao đổi tù binh chiến tranh vào ngày 19/4. Theo kế hoạch, khoảng 500 người sẽ được trao đổi, gồm 246 tù nhân từ mỗi bên và 46 binh sĩ bị thương.

Người thân chúc mừng một binh sĩ Ukraine được trao trả từ Nga đúng vào ngày sinh nhật của anh, tại Chernihiv Oblast, Ukraine, ngày 19/3/2025. (Ảnh: Getty)
Người thân chúc mừng một binh sĩ Ukraine được trao trả từ Nga đúng vào ngày sinh nhật của anh, tại Chernihiv Oblast (Ukraine), ngày 19/3/2025. (Ảnh: Getty)

Đây là một phần trong các đợt trao đổi tù nhân thường xuyên giữa hai nước, được thực hiện với sự trung gian của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Tính đến nay, tổng số tù nhân được trao đổi thông qua UAE đã lên tới 3.233 người.

Cuộc trao đổi lần này diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 18/4 cảnh báo Washington sẽ từ bỏ vai trò trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine nếu không có tín hiệu rõ ràng về khả năng đạt được lệnh ngừng bắn trong vài ngày tới.

Ba tháng cầm quyền của Tổng thống Donald Trump: Những tín hiệu bất ổn do tác động của chính sách thuế Ba tháng cầm quyền của Tổng thống Donald Trump: Những tín hiệu bất ổn do tác động của chính sách thuế
Chính sách thuế quan của Mỹ: đòn bẩy khiến EU và Trung Quốc xích lại gần nhau? Chính sách thuế quan của Mỹ: đòn bẩy khiến EU và Trung Quốc xích lại gần nhau?

Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 19/9: Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ Israel

Tin quốc tế ngày 19/9: Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ Israel

Ông Trump khẳng định chiến sự Nga - Ukraine sẽ kết thúc khi giá dầu giảm mạnh; Ukraine căng mình nhận dạng thi thể binh sĩ; Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ đồng minh Israel; Anh, Pháp, Đức sẽ khởi động cơ chế "snapback" với Iran... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/9.
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Tin quốc tế ngày 18/8: Nga - Ukraine tiếp tục xung đột, ông Zelensky và nhiều lãnh đạo châu Âu sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 18/8: Nga - Ukraine tiếp tục xung đột, ông Zelensky và nhiều lãnh đạo châu Âu sang Mỹ

Nga - Ukraine tiếp tục xung đột sau thượng đỉnh Alaska; Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cùng Tổng thống Ukraine sang Mỹ; New Zealand nới lỏng lệnh cấm người nước ngoài mua nhà... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.

Đọc nhiều

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động