Trang chủ Quốc tế
16:28 | 25/05/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 25/5: Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ ‘đang học hỏi’ từ xung đột Nga-Ukraine

aa
Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ "đang học hỏi" từ xung đột Nga-Ukraine; Liên minh Châu Âu phản ứng trước cảnh báo áp mức thuế 50% từ Mỹ; Liên minh châu Phi kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn tại Lybia... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 25/5.
Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard
Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân
Tin quốc tế ngày 25/5: Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ ‘đang học hỏi’ từ xung đột Nga-Ukraine
Tổng thống Donald Trump đến Học viện Quân sự West Point (New York, Mỹ) ngày 24/5/2025. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP)

Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ "đang học hỏi" từ xung đột Nga-Ukraine

Tối 24/5, kênh RT (Liên bang Nga) cho biết: Trong một phát biểu cùng ngày trước các học viên tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point (Mỹ), Tổng thống Trump nói rằng Mỹ đang “học hỏi” từ các chiến thuật mà Moskva và Kiev đang sử dụng. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ cần duy trì vị thế “dẫn đầu” trong bối cảnh bản chất chiến tranh đang thay đổi nhanh chóng.

“Chúng tôi đang chứng kiến các hình thức chiến tranh mới: những chiếc UAV (phương tiện bay không người lái) lao xuống theo các góc nghiêng, với tốc độ và độ chính xác cao. Chúng tôi chưa từng thấy điều gì giống như thế. Chúng tôi đang học hỏi từ đó”, Tổng thống Trump nói.

Ông cũng kêu gọi các học viên Học viện Quân sự West Point “có dũng khí để chấp nhận rủi ro và làm mọi thứ theo cách khác biệt”, luôn cập nhật các chiến thuật và chiến lược quân sự hiện đại.

Trước đó, tờ The Times (Anh) đã đưa tin rằng Liên bang Nga đang vượt trội so với Ukraine trong “cuộc đua UAV”, cả về năng lực sản xuất lẫn việc sử dụng chúng trên chiến trường. The Times nhấn mạnh đến các loại UAV kết nối trực tiếp với người điều khiển thông qua một sợi dây quang cực mỏng, khiến chúng rất khó bị phát hiện hoặc đánh chặn. The Times cho rằng các UAV của Liên bang Nga đang “thay đổi cấu trúc vật lý của tiền tuyến, các chiến thuật tác chiến và tâm lý của binh sĩ trên chiến trường”, đồng thời đang “tàn phá” hệ thống hậu cần của quân đội Ukraine.

Trước đó, vào tháng 4, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cũng từng nhấn mạnh vai trò quan trọng của UAV. Trong một cuộc họp của Ủy ban Công nghiệp – Quốc phòng Nga, ông Putin gọi UAV là “một trong những yếu tố then chốt tạo nên thành công trên chiến trường”. Theo Tổng thống Nga, khoảng 4.000 chiếc UAV góc nhìn thứ nhất (FPV) được chuyển đến tay binh sĩ Liên bang Nga mỗi ngày trong suốt năm 2024.

Tin quốc tế ngày 25/5: Tổng thống Trump tiết lộ những điều Mỹ ‘đang học hỏi’ từ xung đột Nga-Ukraine
Ủy viên Thương mại EU Maros Sefcovic. Ảnh: Maros Sefcovic/Mạng xã hội X

Liên minh Châu Âu: Giao thương với Mỹ cần được thực hiện dựa trên tôn trọng lẫn nhau chứ không phải đe dọa

Theo The Guardian (Anh), ngày 24/5, Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic viết trên mạng xã hội X, cho biết ông vừa có các cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick. Tại các cuộc đối thoại, EU đưa ra cam kết về một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên.

“Giao thương giữa EU và Mỹ là ‘không gì có thể so sánh bằng’, và cần được thực hiện dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau chứ không phải đe dọa. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình”, ông Sefcovic viết.

Bài đăng trên của quan chức EU được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/5 đã đe dọa áp thuế 50% lên hàng hóa EU, với lý do các cuộc đàm phán thương mại giữa khối này và Washington không đạt được tiến triển.

Liên minh châu Phi kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn tại Lybia

The The Arab News (Saudi Arabia), ngày 24/5, Liên minh châu Phi đã kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn tại Libya sau các cuộc đụng độ ở thủ đô nước này và các cuộc biểu tình yêu cầu thủ tướng từ chức. Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh Châu Phi đã lên án tình trạng bạo lực và kêu gọi "ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn". Trong một tuyên bố trên nền tảng mạng xã hội X, hội đồng kêu gọi "hòa giải toàn diện, do Libya lãnh đạo", đồng thời nói thêm rằng họ "kêu gọi không có sự can thiệp từ bên ngoài".

Theo Liên hợp quốc, cuộc giao tranh này diễn ra giữa một nhóm vũ trang liên kết với chính phủ với các phe phái mà chính phủ này tìm cách giải tán. Ít nhất tám người thiệt mạng trong xung đột. Mặc dù không có lệnh ngừng bắn chính thức, các cuộc đụng độ hầu hết đã kết thúc vào tuần trước. Bộ Quốc phòng Libya cho biết các nỗ lực hướng tới lệnh ngừng bắn chính thức vẫn đang diễn ra.

Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục dừng các chuyến bay đến và đi từ Israel do lo ngại an ninh

Theo The Times of Israel (Israel), hãng hàng không British Airways thông báo sẽ tiếp tục đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Israel đến hết ngày 31/7. Trước đó, hãng hàng không này đã ngừng bay đến giữa tháng 6.

Hầu hết các hãng hàng không nước ngoài đã đình chỉ chuyến bay đến Israel sau vụ tấn công ngày 4/5, khi hệ thống phòng thủ của Israel không đánh chặn được một tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi, khiến tên lửa rơi xuống sân bay quốc tế Ben Gurion, gần Tel Aviv, làm ít nhất 8 người bị thương.

Air France cũng gia hạn tạm ngừng khai thác các chuyến bay từ ngày 24/5 - 26/5 và chưa rõ liệu thời gian tạm dừng này kéo dài thêm hay không.

Trong khi đó, một số hãng hàng không đã nối lại hoạt động. Hãng hàng không giá rẻ của Hungary - Wizz Air - đã nối lại các chuyến bay đến Tel Aviv vào tuần trước. Tuần này, hãng hàng không Delta của Mỹ và Aegean Airlines của Hy Lạp cũng đã quay trở lại.

Trong vòng 19 tháng qua, phần lớn các hãng hàng không nước ngoài đã nhiều lần hủy và khôi phục hoạt động tại Israel. Nhiều hãng bày tỏ lo ngại khi phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện từ hành khách yêu cầu bồi thường theo luật hàng không. Giới chức Israel lo ngại nếu tình trạng này tiếp diễn, một số hãng có thể sẽ hủy bỏ hoàn toàn đường bay đến Israel.

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza
Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, thảo luận khả năng ngừng bắn; Israel phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza; Giáo hoàng Leo XIV nhận mình là “hậu duệ của người nhập cư” và kêu gọi việc tôn trọng phẩm giá của người di cư... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/5.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
Minh Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm, Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối, Ukraine tấn công căn cứ tên lửa của Nga ở tỉnh Bryansk, phá hủy bệ phóng Iskander, Thái Lan kêu gọi Campuchia không đưa tranh chấp biên giới lên tòa quốc tế... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải

Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải

Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về eo biển Hormuz; EU khẩn trương lấp “khoảng trống pháp lý” trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Hơn 80 người di cư mất tích sau vụ lật tàu trên Địa Trung Hải... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/4.
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Hàng không Trung Quốc chịu áp lực lớn từ giá nhiên liệu tăng vọt; Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ, buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu; Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 4/4.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Sáng 30/3, khi tham gia hoạt động trồng cây theo nghĩa vụ tại Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, sinh thái tốt đẹp là thành quả chung của toàn dân, đồng thời cũng cần sự chung tay xây dựng của mọi người.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Tiếp tục thúc đẩy gắn kết Việt Nam – Lào

Tiếp tục thúc đẩy gắn kết Việt Nam – Lào

Ngày 9/4/2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Vilay Lakhamphong.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động