Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:18 | 23/06/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

aa
Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Việt Nam tiếp tục hỗ trợ công dân rời Israel và Iran trong bối cảnh xung đột leo thang
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngày 22/6, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã kêu gọi Trung Quốc gây sức ép để khuyến khích Iran không đóng cửa eo biển Hormuz, sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công vào 3 địa điểm hạt nhân của Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. (Ảnh: Reuters)

Bình luận của ông Rubio được đưa ra trong chương trình “Sunday Morning Futures with Maria Bartiromo” phát sóng trên Fox News, sau khi Đài truyền hình Press TV của Iran cho biết Quốc hội Iran đã thông qua biện pháp đóng cửa eo biển Hormuz - nơi chiếm khoảng 20% lưu lượng dầu mỏ toàn cầu.

“Tôi khuyến khích chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh gọi điện cho họ về vấn đề này, vì họ phụ thuộc rất nhiều vào eo biển Hormuz để lấy dầu”, ông Rubio phát biểu. “Nếu họ làm vậy, đó sẽ là một sai lầm khủng khiếp khác. Đó là sự tự sát về kinh tế đối với họ nếu họ làm vậy. Và chúng ta vẫn giữ các lựa chọn để giải quyết vấn đề đó, nhưng các quốc gia khác cũng nên xem xét vấn đề đó. Nó sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế của các quốc gia khác tệ hơn nhiều so với chúng ta”.

Ông Rubio nhấn mạnh, nếu Iran thực hiện động thái đóng eo biển Hormuz, điều đó sẽ là một sự leo thang nghiêm trọng, đòi hỏi phản ứng từ Mỹ và các quốc gia khác.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận nào liên quan tới lời kêu gọi của ông Rubio.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết họ đã “phá hủy” các địa điểm hạt nhân chính của Iran trong một chiến dịch quân sự sử dụng 14 quả bom xuyên boongke, hơn 20 tên lửa Tomahawk và hơn 125 máy bay quân sự. Các cuộc tấn công đánh dấu sự leo thang mới trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.

Về phía Iran, Tehran tuyên bố sẽ tự vệ, trong khi ông Rubio cảnh báo rằng mọi hành động trả đũa sẽ là “sai lầm tồi tệ nhất mà họ từng mắc phải”. Đồng thời, ông cũng cho biết Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran.

Người dân Iran biểu tình sau cuộc không kích của Mỹ vào cơ sở hạt nhân

Ngày 23/6, hãng tin CNN (Mỹ) đưa tin, các cuộc không kích của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Iran đã làm dấy lên làn sóng phản đối tại thủ đô Tehran. Hàng trăm người dân đã tập trung biểu tình tại Quảng trường Enqelab vào tối 22/6, vẫy cờ Iran và mang biểu ngữ chống Mỹ và Israel. Một người biểu tình nói với CNN: "Người dân Iran là những người có danh dự, và chúng tôi chắc chắn sẽ có phản ứng mạnh mẽ".

Người dân Iran tham gia cuộc biểu tình tại Tehran vào ngày 22/6/2025. (Ảnh: AP)
Người dân Iran tham gia cuộc biểu tình tại Tehran vào ngày 22/6/2025. (Ảnh: AP)

Chính trị gia Hamid Rasaee cho biết nhiều người xuống đường dù là những người chỉ trích chính quyền, nhưng "hôm nay tất cả đều đứng thành một hàng sau nhà lãnh đạo tối cao". Theo hãng Fars (Iran), những người dân được phỏng vấn đều kêu gọi đáp trả, trong đó có đề xuất tấn công căn cứ Mỹ và đóng eo biển Hormuz.

Mohsen Milani, một học giả người Iran đã sống ở Mỹ trong nhiều thập kỷ, nhận định cuộc tấn công có thể thổi bùng làn sóng dân tộc chủ nghĩa, đẩy Iran gần hơn với Nga và Trung Quốc. Một số người dân bày tỏ sẵn sàng hy sinh vì đất nước, trong khi một số khác chỉ trích sự im lặng của Iran sau vụ tấn công.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân Mỹ thận trọng trước nguy cơ biểu tình và tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ ở nước ngoài. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng lưu ý khả năng xảy ra các cuộc tấn công mạng và hành động đơn lẻ trên lãnh thổ Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn, Nga và Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn ở Trung Đông

Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 22/6 (giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về cuộc tấn công của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân Iran, trong khi Nga, Trung Quốc và Pakistan đề xuất hội đồng gồm nước 15 thành viên này thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện tại Trung Đông.

“Việc Mỹ không kích các cơ sở hạt nhân của Iran là một bước ngoặt đầy hiểm họa trong một khu vực vốn đã bất ổn”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp. Ông lưu ý rằng Trung Đông “không thể chịu đựng thêm một vòng xoáy hủy diệt nào nữa”, nhưng hiện khu vực này đang đứng trước nguy cơ “rơi vào vòng xoáy trả đũa không hồi kết”.

Ông kêu gọi: "Chúng ta phải hành động - ngay lập tức và dứt khoát - để chấm dứt giao tranh và quay trở lại bàn đàm phán một cách nghiêm túc và bền vững về chương trình hạt nhân Iran".

Thế giới đang dõi theo phản ứng của Iran, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đã không kích "xóa sổ" các cơ sở hạt nhân quan trọng của Tehran.

Campuchia dừng nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan từ ngày 23/6

Tờ The Nation (Thái Lan) đưa tin: Ngày 22/6, Thủ tướng Campuchia Hun Manet thông báo nước này sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan kể từ 0h ngày 23/6. Thông báo được ông đưa ra trên mạng xã hội Facebook, yêu cầu tất cả các cơ quan liên quan "tuân thủ nghiêm ngặt" lệnh đình chỉ.

“Từ 0h đêm nay, việc nhập khẩu mọi loại nhiên liệu và khí đốt từ Vương quốc Thái Lan phải dừng hoàn toàn”, ông viết.

Thủ tướng Hun Manet khẳng định Campuchia có đủ năng lực để thay thế nguồn cung, kể cả khi lệnh đình chỉ kéo dài vô thời hạn. Ông cũng chỉ đạo các doanh nghiệp nhập khẩu chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang các nguồn thay thế một cách “suôn sẻ và ổn định”.

Thông báo được đưa ra sau khi Campuchia đóng hai trạm kiểm soát biên giới nhằm đáp trả việc Thái Lan đóng cửa một cửa khẩu ở tỉnh Buri Ram ngày 21/6.

Ngày 23/6, tờ Khmer Times (Campuchia) dẫn lời Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia (MME) khẳng định nguồn cung trong nước vẫn bảo đảm và các công ty có thể nhập khẩu từ các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu.

Trước đó, ngày 20/6, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen tuyên bố Campuchia "sẽ không sụp đổ" nếu không nhập dầu từ Thái Lan, đồng thời cảnh báo chính các công ty Thái Lan có thể chịu thiệt hại, bao gồm Tập đoàn dầu khí quốc gia Thái Lan (PTT).

Ông Hun Sen cũng đề xuất, nếu tình hình cửa khẩu không cải thiện, Campuchia nên tạm dừng nhập khẩu tất cả hàng hóa đóng hộp từ Thái Lan, bao gồm đồ uống có cồn, nước tăng lực, cá và thịt hộp; thay thế bằng sản phẩm nội địa hoặc từ các nước khác.

Tin quốc tế ngày 19/6: Nhiều quốc gia nhanh chóng sơ tán công dân ở Israel và Iran, Mỹ bí mật phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran Tin quốc tế ngày 19/6: Nhiều quốc gia nhanh chóng sơ tán công dân ở Israel và Iran, Mỹ bí mật phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran
Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại; đặt hạn chót chấm dứt xung đột Nga - Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/8.
Việt Nam sẵn sàng tham gia cơ chế ASEAN chủ trì để thực hiện ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng tham gia cơ chế ASEAN chủ trì để thực hiện ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực của ASEAN nói chung và phối hợp với nước Chủ tịch Malaysia nói riêng trong giải quyết các vấn đề khu vực.
Thái Lan - Campuchia đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện

Thái Lan - Campuchia đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện

Campuchia và Thái Lan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 24h ngày 28/7, sau cuộc họp đặc biệt do Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chủ trì, với sự tham gia và hỗ trợ của Mỹ, Trung Quốc cùng các bên liên quan quốc tế.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.
Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại; đặt hạn chót chấm dứt xung đột Nga - Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/8.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động