Tin quốc tế ngày 10/6: Nga - Ukraine trao đổi tù binh, Mỹ - Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới
Nga - Ukraine tiến hành trao đổi tù binh
Theo đài RT, ngày 09/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Nga và Ukraine đã tiến hành đợt trao đổi tù binh đầu tiên kể từ sau cuộc đàm phán hòa bình Istanbul ngày 02/6.
Trong tuyên bố đăng tải trên kênh Telegram chính thức, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Nhóm quân nhân Nga đầu tiên đã được trao trả từ các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Đổi lại, một số lượng tù binh tương đương thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã được phía Nga bàn giao".
![]() |
| Nhóm tù binh đầu tiên được trao trả theo thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ở Moskva ngày 09/6/2025. (Ảnh: AA/TTXVN) |
Theo tờ Kyiv Independent, cũng trong ngày 09/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận thông tin về đợt trao đổi tù binh quy mô lớn với Nga. Các nhóm tù binh dưới 25 tuổi, người bị thương nặng và tù binh mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được trao trả theo từng giai đoạn trong những ngày tới.
“Người dân Ukraine đang trở về nhà sau thời gian dài bị giam giữ tại Nga. Trong số họ có những người bị thương, bị thương nặng và các binh sĩ trẻ dưới 25 tuổi”, ông Zelensky cho biết.
Theo Cơ quan điều phối đối xử với tù nhân chiến tranh của Ukraine, nhóm tù binh đầu tiên được phía Nga trả về gồm quân nhân thuộc nhiều lực lượng: hải quân, lục quân, không quân, vệ binh quốc gia, biên phòng, phòng thủ lãnh thổ và lực lượng vận tải đặc biệt.
Ủy viên nhân quyền Ukraine Dmytro Lubinets cho biết phần lớn những người được trao trả lần này từng bị bắt trong những ngày đầu tiên của cuộc xung đột năm 2022. Văn phòng của ông đã giám sát trực tiếp tiến trình trao đổi để đảm bảo tuân thủ Công ước Geneva và hỗ trợ các cựu tù binh liên lạc với gia đình sau thời gian dài xa cách.
Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông tin, Ukraine cũng đang tích cực thúc đẩy việc hồi hương thi thể của các quân nhân đã hy sinh.
Nga - Triều Tiên nối lại giao thông đường sắt
Theo Thông tấn xã Việt Nam, Công ty Đường sắt Nga (RZD) thông báo sẽ khôi phục tuyến đường sắt quốc tế trực tiếp nối thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên với hai thành phố lớn của Nga là Moskva và Khabarovsk.
Cụ thể, từ ngày 17/6, tuyến tàu thẳng giữa Bình Nhưỡng và Moskva sẽ được nối lại sau 5 năm gián đoạn. Đây là tuyến đường sắt thẳng dài nhất thế giới, với tổng chiều dài hơn 10.000 km và thời gian di chuyển khoảng 8 ngày. Tàu sẽ hoạt động hai chuyến mỗi tháng: xuất phát từ Bình Nhưỡng vào các ngày 03 và 17, từ Moskva vào các ngày 12 và 26 hàng tháng. Hành trình sẽ đi qua nhiều thành phố lớn của Nga như Khasan, Ussuriysk, Khabarovsk, Irkutsk, Novosibirsk, Yekaterinburg...
Từ ngày 19/6, tuyến đường sắt nối Bình Nhưỡng và Khabarovsk cũng sẽ được khôi phục, với tần suất một chuyến mỗi tháng. Tàu rời Bình Nhưỡng ngày 19 và đến Khabarovsk ngày 21; chiều ngược lại khởi hành từ Khabarovsk ngày 21 và đến Triều Tiên ngày 23. Thời gian di chuyển dự kiến hơn 2 ngày.
Trước đó, từ tháng 02/2024, Triều Tiên đã bắt đầu xây dựng các khách sạn phục vụ khách du lịch Nga.
Mỹ - Trung Quốc đàm phán thương mại tại London
![]() |
| Phái đoàn đàm phán của Mỹ và Trung Quốc có mặt tại lối vào Lancaster House (London, Anh). (Ảnh: Reuters) |
Theo Reuters, ngày 09/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh). Phái đoàn Mỹ có sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Jamieson Greer. Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Hà Lập Phong dẫn đầu. Cuộc gặp diễn ra tại Lancaster House với sự hỗ trợ địa điểm từ Chính phủ Anh, nhưng không có sự tham gia trực tiếp của London vào nội dung thảo luận.
Mục tiêu của vòng đàm phán là duy trì và thúc đẩy lệnh ngừng leo thang thương mại sau khi hai nước đã đồng ý cắt giảm thuế quan trong 90 ngày tại Geneva. Dù ghi nhận những tiến triển ban đầu, song thỏa thuận Geneva vẫn chưa giải quyết được các bất đồng sâu sắc giữa hai bên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 09/6 cho biết các cuộc đàm phán tiến triển tốt và ông "chỉ nhận được báo cáo tích cực" từ đội ngũ tại London, song không tiết lộ chi tiết.
Nguồn thạo tin từ Mỹ của Reuters cho biết cuộc đàm phán đã kết thúc vào đêm 09/6 và sẽ tiếp tục vào 10h sáng ngày 10/6.
| Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt quan hệ với tỷ phú Elon Musk; biểu tình bùng phát ở Los Angeles giữa chiến dịch truy quét nhập cư; căng thẳng mới quanh thỏa thuận trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 08/6. |
| Chủ tịch ASEAN kêu gọi kiềm chế trong căng thẳng biên giới Campuchia-Thái Lan; Mỹ chuyển hướng viện trợ quân sự cho Ukraine sang Trung Đông; biểu tình gia tăng ở Los Angeles (Mỹ)... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/6. |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 5/6: LHQ kêu gọi hành động khẩn, EU tăng tốc giành chủ quyền số
Tin quốc tế ngày 3/6: AI tái định hình bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu, Mỹ dự kiến thu hẹp điểm xử lý visa tại châu Phi
Tin quốc tế ngày 30/5: Nga thúc đẩy liên minh AI quốc tế, Liên hợp quốc cảnh báo bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội là ưu tiên cấp bách
Các tin bài khác
Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu
Tin quốc tế ngày 5/6: LHQ kêu gọi hành động khẩn, EU tăng tốc giành chủ quyền số
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam






