Trang chủ Quốc tế
10:19 | 10/05/2026 GMT+7

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

aa
Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Tin quốc tế ngày 2/5: Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%, Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan
Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Ngày 9/5, ông Peter Magyar chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hungary, mở ra giai đoạn chuyển giao quyền lực quan trọng sau 16 năm cầm quyền liên tục của cựu Thủ tướng Viktor Orban. Phát biểu tại lễ tuyên thệ diễn ra ở Quốc hội Hungary tại thủ đô Budapest, tân Thủ tướng Peter Magyar cam kết sẽ mang lại những thay đổi sâu rộng cho quốc gia Trung Âu này, đồng thời khẳng định quyết tâm “mở ra một chương mới trong lịch sử Hungary”.

Lãnh đạo Đảng Tisza bảo thủ theo xu hướng thân châu Âu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hungary ngày 12/4 vừa qua, qua đó chấm dứt 16 năm thống trị chính trường của ông Viktor Orban. Đảng Tisza giành 141/199 ghế tại Quốc hội, đủ để thành lập chính phủ đa số và thúc đẩy chương trình cải cách mới.

Chiến thắng của ông Peter Magyar được giới quan sát đánh giá là bước ngoặt lớn đối với đời sống chính trị Hungary. Nhiều ý kiến cho rằng kết quả bầu cử phản ánh mong muốn thay đổi của cử tri sau thời gian dài đất nước theo đuổi đường lối dân túy và dân tộc chủ nghĩa dưới thời ông Orban.

Tân Thủ tướng Hungary Peter Magyar phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội Hungary ở Budapest ngày 9/5. (Ảnh: AFP)
Tân Thủ tướng Hungary Peter Magyar phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội Hungary ở Budapest ngày 9/5. (Ảnh: AFP)

Theo Hãng tin Reuters, thị trường tài chính cũng phản ứng tích cực trước sự thay đổi này. Đồng forint của Hungary tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng euro, trong khi lợi suất trái phiếu giảm mạnh. Các cuộc thăm dò sau bầu cử cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Đảng Tisza tiếp tục gia tăng.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Peter Magyar nhấn mạnh: “Người dân Hungary đã trao cho chúng tôi sứ mệnh chấm dứt tình trạng trôi dạt vô định kéo dài hàng thập kỷ”. Theo ông, mục tiêu của chính phủ mới không chỉ là thay đổi bộ máy điều hành mà còn là cải tổ toàn diện hệ thống quản trị quốc gia.

Tuy nhiên, chính phủ mới của Hungary sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức kinh tế. Nền kinh tế nước này mới chỉ bắt đầu phục hồi sau thời gian trì trệ kéo dài, trong bối cảnh giá năng lượng tiếp tục tăng mạnh do tác động từ căng thẳng và xung đột tại Trung Đông.

Số liệu công bố ngày 8/5 cho thấy thâm hụt ngân sách của Hungary tính đến hết tháng 4 đã tương đương 71% mục tiêu cả năm. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do các khoản chi tiêu lớn trước bầu cử dưới thời chính quyền cũ. Ông Peter Magyar cảnh báo mức thâm hụt ngân sách năm nay có thể lên tới gần 7% GDP.

Trên phương diện đối ngoại, tân Thủ tướng Hungary cam kết đưa đất nước quay trở lại quỹ đạo thân phương Tây và cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu. Dưới thời ông Viktor Orban, Hungary nhiều lần bất đồng với EU, đặc biệt liên quan đến các chính sách hỗ trợ Ukraine trong xung đột Nga - Ukraine.

Ông Peter Magyar cũng tuyên bố sẽ triển khai chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn, đồng thời thúc đẩy đàm phán với EU nhằm giải phóng các khoản hỗ trợ tài chính đang bị đình chỉ đối với Hungary.

Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang

Bộ Nhà ở và Chính quyền địa phương Malaysia đang nghiên cứu đưa điều khoản “Quyền lựa chọn mua” (Option to Purchase - OTP) vào dự Luật Phát triển bất động sản nhằm xử lý tình trạng các dự án nhà ở chậm tiến độ, đình trệ và bỏ hoang trên cả nước. Đề xuất trên là một phần trong chương trình cải cách nhà ở Madani của Chính phủ Malaysia, hướng tới hiện đại hóa hệ thống quản lý nhà ở và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn cho ngành bất động sản.

Cơ chế OTP sẽ cho phép cả người mua nhà và chủ đầu tư có quyền rút lui trước khi ký hợp đồng mua bán chính thức. Qua đó giúp các chủ đầu tư đánh giá sát hơn nhu cầu thực tế của thị trường cũng như tính khả thi của dự án trước khi triển khai xây dựng. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể tránh những cam kết pháp lý quá sớm và giảm thiểu rủi ro tài chính trong trường hợp doanh số bán hàng không đạt kỳ vọng.

Theo Bộ trưởng Nhà ở và Chính quyền địa phương Malaysia (KPKT) Nga Kor Ming, biện pháp này được kỳ vọng sẽ giảm bớt các ràng buộc tài chính và pháp lý ban đầu cho cả hai bên, đồng thời giúp thị trường vận hành linh hoạt và minh bạch hơn.

Lực lượng đặc nhiệm chuyên trách các dự án nhà ở đình trệ và bỏ hoang của KPKT đã “hồi sinh” hơn 1.500 dự án kể từ tháng 12/2022. (Ảnh minh họa: Reuters)
Lực lượng đặc nhiệm chuyên trách các dự án nhà ở đình trệ và bỏ hoang của KPKT đã “hồi sinh” hơn 1.500 dự án kể từ tháng 12/2022. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong những năm gần đây, vấn đề các dự án bất động sản chậm tiến độ và bỏ hoang đã trở thành thách thức lớn đối với thị trường nhà ở Malaysia, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm nghìn người mua nhà. Theo số liệu từ KPKT, lực lượng đặc nhiệm chuyên trách xử lý các dự án nhà ở đình trệ và bỏ hoang đã “hồi sinh” hơn 1.500 dự án kể từ tháng 12/2022. Tổng giá trị phát triển của các dự án này vượt 140 tỷ ringgit (RM), mang lại lợi ích cho hơn 176.000 người mua nhà trên toàn quốc.

Song song với cải cách chính sách, Malaysia cũng đẩy mạnh số hóa lĩnh vực nhà ở thông qua các nền tảng như e-SPA, TEDUH và Hệ thống quản lý tích hợp nhà ở (HIMS), nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và minh bạch hóa quy trình giao dịch.

Thị trường bất động sản Malaysia hiện ghi nhận đà tăng trưởng tích cực, với tổng giá trị giao dịch vượt 240 tỷ RM (tương đương khoảng 61 tỷ USD) trong năm 2025 - mức cao nhất trong vòng một thập niên. Kết quả này được thúc đẩy bởi niềm tin của nhà đầu tư gia tăng trong bối cảnh môi trường chính trị ổn định và các điều kiện kinh tế thuận lợi.

Bộ trưởng Nga Kor Ming nhấn mạnh mục tiêu của KPKT là đến năm 2030 sẽ không còn dự án nhà ở gặp vấn đề. Để đạt được mục tiêu này, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa Chính phủ, doanh nghiệp và các thành phần khác trong hệ sinh thái bất động sản. Ông đồng thời tái khẳng định cam kết của Chính phủ Malaysia trong việc phát triển các dự án nhà ở chất lượng, bền vững và có giá cả hợp lý thông qua hợp tác chặt chẽ giữa khu vực công và tư nhân.

Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng

Ngày 9/5, nước Nga long trọng kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại bằng lễ duyệt binh truyền thống tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva cùng hàng loạt hoạt động tưởng niệm diễn ra trên khắp lãnh thổ nước này và nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo lịch sử Nga, vào lúc 0 giờ 43 phút ngày 9/5/1945 (giờ Matxcơva), văn kiện đầu hàng vô điều kiện của Đức Quốc xã được ký kết, đánh dấu thắng lợi của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và chấm dứt Thế chiến II tại châu Âu.

Đúng 10 giờ sáng 9/5 theo giờ Matxcơva (14 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam), lễ duyệt binh kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng chính thức bắt đầu tại Quảng trường Đỏ. Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng nhiều nhà lãnh đạo quốc tế đã tham dự sự kiện.

Trong số các khách mời quốc tế có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev cùng nhiều lãnh đạo khác.

Lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ ngày 9-5 - Ảnh: TASS
Lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ ngày 9/5/2026. (Ảnh: Tass)

Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh chiến thắng năm 1945 là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, lòng quả cảm và sự hy sinh của nhân dân Liên Xô trước chủ nghĩa phát xít. Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định việc bảo vệ ký ức lịch sử về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại có ý nghĩa đặc biệt đối với nước Nga hiện nay.

Năm nay, do tình hình xung đột tại Ukraine, phần trình diễn khí tài quân sự trên mặt đất không được tổ chức như thông lệ. Thay vào đó, nhiều loại vũ khí hiện đại của Nga được trình chiếu trên màn hình lớn tại Quảng trường Đỏ, gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars, tàu ngầm hạt nhân Arkhangelsk, hệ thống laser Peresvet, tiêm kích Sukhoi Su-57, hệ thống phòng không S-500 cùng nhiều loại máy bay không người lái và pháo binh.

Đội hình tham gia duyệt binh gồm các đơn vị lục quân, hải quân và không quân Nga, trong đó có nhiều quân nhân từng tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine. Đáng chú ý, các binh sĩ Triều Tiên từng tham chiến tại vùng Kursk của Nga cũng xuất hiện trong đội hình duyệt binh.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi điện chúc mừng tới Tổng thống Vladimir Putin và nhân dân Nga nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Ông Kim khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Matxcơva.

Một trong những hình ảnh gây xúc động tại lễ duyệt binh năm nay là sự xuất hiện của cựu binh Kirill Semyonov, gần 103 tuổi. Ông sinh năm 1923 tại vùng Nizhny Novgorod, gia nhập Hồng quân năm 1942 và hiện là cựu binh lớn tuổi nhất tham dự lễ duyệt binh năm nay. Ông ngồi trên khán đài danh dự cạnh Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov chủ trì kiểm tra đội hình duyệt binh, trong khi Thượng tướng Andrey Mordvichev - Tổng tư lệnh Lục quân Nga - trực tiếp chỉ huy buổi lễ.

Không chỉ diễn ra tại Matxcơva, các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng còn được tổ chức trên khắp lãnh thổ Nga trải dài qua 11 múi giờ, từ đảo Sakhalin đến khu vực Chukotka thuộc vùng Viễn Đông. Nhiều cuộc diễu hành “Trung đoàn bất tử” nhằm tưởng nhớ những người đã hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại cũng được tổ chức tại nhiều quốc gia như Việt Nam, Cuba, Nam Phi và Pháp.

Từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), các phi hành gia Nga Kud-Sverchkov, Sergey Mikayev và Andrey Fedyaev cũng gửi thông điệp chúc mừng Ngày Chiến thắng. Các phi hành gia nhấn mạnh chiến thắng năm 1945 là minh chứng cho “lòng dũng cảm, sự kiên cường và tinh thần anh hùng” của nhân dân Nga, tạo nền tảng để các thế hệ hôm nay tiếp tục khám phá không gian và xây dựng tương lai.

Lễ duyệt binh khép lại bằng màn trình diễn của không quân Nga với đội hình Kuban Diamond do hai đội nhào lộn Russian Knights và Swifts thực hiện. Ở phần kết, sáu máy bay Su-25 bay qua bầu trời Matxcơva, thả khói trắng, xanh và đỏ theo màu quốc kỳ Nga.

Tin quốc tế ngày 2/5: Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%, Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan Tin quốc tế ngày 2/5: Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%, Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan
Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%; Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan; Indonesia siết quản lý gọi xe công nghệ, hạ trần chiết khấu xuống 8%... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/5.
Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia
Nga siết truy cập Internet trước thềm duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5; Hàn Quốc xem xét lại lập trường khi tham gia các hoạt động tại eo biển Hormuz; Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia sau 25 năm... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/5.
Nguyệt Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.
Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta sau ca nhiễm đầu tiên; EU khôi phục toàn diện Hiệp định Hợp tác với Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/5.
Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Nga siết truy cập Internet trước thềm duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5; Hàn Quốc xem xét lại lập trường khi tham gia các hoạt động tại eo biển Hormuz; Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia sau 25 năm... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/5.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.
“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

Năm 2025, đoạn video ghi lại cảnh Bàng Phú Cường, Bí thư Chi bộ thôn Lý Dục Loan, thị trấn Tam Quan Miếu, huyện Lam Điền, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, lái xe ba bánh vượt qua những cung đường núi gập ghềnh để giao cơm cho hơn 70 cụ già đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Ông được mọi người gọi là “Bí thư thôn giao cơm 2 tệ”.
Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta sau ca nhiễm đầu tiên; EU khôi phục toàn diện Hiệp định Hợp tác với Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/5.
Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Ngày 19/4, Giải bán Marathon Diệc Trang Bắc Kinh 2026 vang lên tiếng súng mở màn, hơn 100 đội robot hình người và 12 nghìn người tham gia. kết quả chung cuộc, robot “Tia chớp” giành chức vô địch với thành tích 50 phút 26 giây, phá kỷ lục của con người. Robot này do Công ty hệ sinh thái AI HONOR Thâm Quyến phát triển, có chiều cao 169cm.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động