Trang chủ Quốc tế
10:42 | 04/12/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

aa
Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine

Theo Hãng thông tấn Tass (Nga), ngày 03/12, Điện Kremlin tuyên bố Nga sẵn sàng tiến hành thêm nhiều cuộc gặp với phía Mỹ nếu cần thiết nhằm thảo luận các biện pháp hướng tới giải quyết xung đột tại Ukraine. “Chúng tôi biết ơn những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump và vẫn sẵn sàng gặp nhiều lần nếu cần thiết để đạt được một thỏa thuận hòa bình”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và con rể của ông Trump, Jared Kushner đến tận nửa đêm. Tuy nhiên, theo Hãng tin AFP, cuộc gặp không đạt được tiến triển đáng kể trong việc hình thành một thỏa thuận hòa bình thực chất nhằm chấm dứt xung đột.

Ông Peskov cho biết phía Nga đã trình bày những điều khoản và điều kiện mà Moscow cho là “không thể chấp nhận được”. “Hôm qua là lần đầu tiên có sự trao đổi ý kiến trực tiếp. Một số đề xuất được chấp nhận, một số được phân loại là không thể chấp nhận. Đây là quá trình làm việc bình thường để đi đến sự thỏa hiệp”, ông nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng Tổng thống Putin đã từ chối kế hoạch hòa bình của Mỹ.

Đây là lần thứ sáu ông Steve Witkoff gặp Tổng thống Putin tại Nga, nhưng là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Putin và đội ngũ của Tổng thống Trump kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga ở Alaska hồi tháng 8. Đây cũng là lần đầu tiên ông Jared Kushner tham gia đàm phán với Tổng thống Nga.

EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Theo Hãng tin Reuters, ngày 03/12, Ủy ban châu Âu (EC) công bố kế hoạch huy động 105 tỉ USD để hỗ trợ Ukraine trong hai năm tới, kết hợp giữa việc sử dụng tài sản Nga bị đóng băng và vay mượn từ các nguồn quốc tế. Theo đó, EC ưu tiên phương án “khoản vay bồi thường”, dựa trên nguồn tài sản nhà nước Nga đang bị phong tỏa tại châu Âu kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra.

“Chúng tôi đề xuất chi trả hai phần ba nhu cầu tài chính của Ukraine trong hai năm tới, tương đương 90 tỉ euro (105 tỉ USD). Phần còn lại sẽ do các đối tác quốc tế đảm nhiệm”, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết, đồng thời nhấn mạnh cần duy trì áp lực chính trị - kinh tế đối với Điện Kremlin.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen công bố kế hoạch hỗ trợ Ukraine hôm 3-12 - Ảnh: REUTERS
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen công bố kế hoạch hỗ trợ Ukraine hôm 03/12. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải phản ứng từ Bỉ, nơi đặt trụ sở của Công ty tài chính Euroclear - đơn vị đang nắm giữ phần lớn tài sản Nga bị phong tỏa. Brussels lo ngại phương án của EC có thể kéo theo rủi ro pháp lý và tài chính nếu Moscow quyết định kiện.

“Chúng tôi cảm thấy thất vọng vì không được lắng nghe. Những lo ngại của chúng tôi đang bị xem nhẹ. Các văn bản mà EC trình hôm nay không giải quyết thỏa đáng các lo ngại đó”, Ngoại trưởng Bỉ Maxime Prevot nêu quan điểm. Dù vậy, bà Ursula von der Leyen khẳng định đề xuất của EC đã tính đến gần như toàn bộ những quan ngại Bỉ đưa ra, bao gồm cả những cảnh báo từ Euroclear.

Ngoài Bỉ, kế hoạch của EC cũng liên quan đến nhiều tổ chức tài chính khác trong Liên minh châu Âu (EU) đang nắm giữ tài sản Nga bị đóng băng. EC cho biết đã chia sẻ kế hoạch này với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và nhận được “phản hồi tích cực” từ Washington.

Theo quy trình, để triển khai phương án “khoản vay bồi thường”, EC cần sự đồng thuận của ít nhất 15/27 quốc gia thành viên EU, đại diện cho 65% dân số khối. Trong khi đó, phương án thay thế - vay dựa trên ngân sách EU - đòi hỏi sự nhất trí tuyệt đối của cả 27 quốc gia. Đây là khả năng khó xảy ra do Hungary nhiều lần ngăn chặn các gói hỗ trợ của châu Âu dành cho Ukraine.

Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ

Sáng 04/12, Hãng thông tấn Tass dẫn nguồn tin cho biết phi hành đoàn một máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Red Wings đã báo cáo tình trạng cháy ở động cơ bên trái ngay sau khi cất cánh, đồng thời kích hoạt các biện pháp chữa cháy và yêu cầu quay lại sân bay khởi hành.

Theo Cơ quan Hàng không Nga, chiếc máy bay có tổng cộng 425 người trên khoang, bao gồm 13 thành viên phi hành đoàn và 412 hành khách. Lực lượng ứng phó khẩn cấp sau đó xác nhận chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay Domodedovo ở thủ đô Moscow. Không có ai bị thương trong quá trình hạ cánh khẩn cấp.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Red Wings (Nga) - Ảnh: TASS
Một chiếc máy bay của hãng hàng không Red Wings (Nga). (Ảnh: Tass)

Trên kênh Telegram, đại diện Cơ quan Hàng không Nga thông báo: “Vào lúc 22h53 tối 03/12 theo giờ Moscow, chiếc Boeing 777 của Red Wings đã hạ cánh an toàn tại sân bay Domodedovo. Máy bay đang trên hành trình tới Phuket (Thái Lan) và không ai bị thương”.

Theo thông tin ban đầu, chiếc máy bay cất cánh từ sân bay Domodedovo lúc 21h19 tối cùng ngày. Chỉ ít phút sau, phi công phát hiện tín hiệu cảnh báo cháy động cơ. Hệ thống chữa cháy tự động của máy bay đã được kích hoạt và xử lý đám cháy trước khi máy bay quay đầu trở lại.

“Trong tình huống này, chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp đặc biệt cần thiết”, đại diện sân bay Domodedovo cho biết.

Hiện nguyên nhân sự cố chưa được làm rõ và đang tiếp tục được điều tra.

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt
17.000 cảnh sát được huy động giữa tâm điểm biểu tình ở Philippines; Lũ lụt gây thiệt hại 620 triệu USD cho nền kinh tế Thái Lan; Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 01/12.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 21/12: Ukraine hài lòng 90% với các bảo đảm an ninh từ châu Âu, Nhật Bản triển khai AI hỗ trợ công chức

Tin quốc tế ngày 21/12: Ukraine hài lòng 90% với các bảo đảm an ninh từ châu Âu, Nhật Bản triển khai AI hỗ trợ công chức

Nga và Ukraine tiếp tục trao đổi thi thể binh sĩ theo thỏa thuận nhân đạo; Ukraine hài lòng 90% với các bảo đảm an ninh từ châu Âu; Nhật Bản triển khai AI hỗ trợ công chức, giảm quá tải chuẩn bị trả lời Quốc hội... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/12.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Tin quốc tế ngày 11/12: Hơn 1.500 trường học ở Thái Lan và Campuchia buộc phải đóng cửa

Tin quốc tế ngày 11/12: Hơn 1.500 trường học ở Thái Lan và Campuchia buộc phải đóng cửa

Hơn 1.500 trường học buộc phải đóng cửa giữa giao tranh Thái Lan - Campuchia; Mỹ dự kiến yêu cầu du khách miễn visa khai báo lịch sử mạng xã hội 5 năm gần nhất; Osaka lao đao vì du khách Trung Quốc đồng loạt hủy chuyến... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/12.

Các tin bài khác

CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, tại Bắc Kinh, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã tổ chức sự kiện công bố hợp tác bản quyền sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân 2026, đồng thời ra mắt linh vật của chương trình Gala mừng Xuân năm Bính Ngọ.
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố hình ảnh linh vật của chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Bốn tuấn mã cùng tung vó, cùng phi nước đại mở lối hành trình mới!
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Ngày 25/12, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động