Trang chủ Quốc tế
08:48 | 03/08/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

aa
Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập; Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan; Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 03/8.
Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn
Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập

Theo Hãng tin Reuters, trong tuyên bố ngày 02/8, phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố sẽ không từ bỏ con đường vũ trang nếu chưa đạt được mục tiêu thành lập một nhà nước Palestine độc lập: "Cuộc kháng chiến vũ trang không thể bị từ bỏ trừ khi các quyền dân tộc của chúng tôi được khôi phục đầy đủ, trong đó quan trọng nhất là thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền đầy đủ, với thủ đô là Jerusalem."

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán ngừng bắn giữa Hamas và Israel rơi vào bế tắc, đồng thời làm gia tăng căng thẳng giữa các bên liên quan trong khu vực Trung Đông. Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hamas và Israel trước đó nhằm đạt được lệnh ngừng bắn kéo dài 60 ngày ở Dải Gaza và tiến hành trao trả các con tin còn lại đã đổ vỡ vào tuần trước, khiến triển vọng chấm dứt xung đột thêm mờ mịt.

Người dân bật khóc trong lễ tang của các nạn nhân Palestine, những người đã thiệt mạng do trúng đạn trong lúc cố gắng nhận viện trợ hoặc thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel. Ảnh chụp tại Bệnh viện Nasser ở TP Khan Younis, phía nam Dải Gaza ngày 1-8 - Ảnh: REUTERS
Người dân bật khóc trong lễ tang của các nạn nhân Palestine, những người đã thiệt mạng do trúng đạn trong lúc cố gắng nhận viện trợ hoặc thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel. Ảnh chụp tại Bệnh viện Nasser ở TP Khan Younis, phía nam Dải Gaza ngày 01/8. (Ảnh: Reuters)

Ngày 01/8, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul tại thành phố Ramallah (Bờ Tây), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết, ban lãnh đạo Palestine mong muốn xây dựng một quốc gia phi quân sự hóa, bao gồm cả Dải Gaza. Chính quyền Palestine từng kiểm soát Dải Gaza cho đến năm 2007, trước khi quyền kiểm soát khu vực này rơi vào tay Hamas. Tổng thống Mahmoud Abbas khẳng định, Nhà nước Palestine cần tiếp quản hoàn toàn quyền quản lý Dải Gaza với sự hỗ trợ của các quốc gia Ả Rập và cộng đồng quốc tế.

Trước đó, ngày 29/7, các quốc gia Ả Rập như Qatar, Saudi Arabia và Ai Cập đã ra tuyên bố chung kêu gọi Hamas giải giáp và chấm dứt quyền kiểm soát Dải Gaza nhằm chấm dứt cuộc chiến tàn khốc đang diễn ra. Tổng cộng 17 quốc gia cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Ả Rập đã ủng hộ một văn bản dài 7 trang được thông qua tại Liên hợp quốc, kêu gọi khôi phục giải pháp hai Nhà nước cho Israel và Palestine.

Văn kiện nêu rõ: "Trong bối cảnh chấm dứt cuộc chiến ở Gaza, Hamas phải chấm dứt quyền cai trị tại Gaza và giao nộp vũ khí cho chính quyền Palestine, với sự tham gia và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, phù hợp với mục tiêu xây dựng một nhà nước Palestine có chủ quyền và độc lập".

Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters ngày 02/8 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng nhận cuộc gọi từ Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, để thảo luận về các vấn đề thuế quan và căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. "Ông ấy có thể nói chuyện với tôi bất cứ khi nào ông ấy muốn", ông Trump nói tại Nhà Trắng, đồng thời khẳng định ông quý mến người dân Brazil nhưng chỉ trích "những người đang điều hành Brazil đã làm sai".

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Mỹ chính thức áp mức thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Brazil, động thái mà ông Trump lý giải là để phản đối "cuộc săn phù thủy" nhắm vào cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ông Bolsonaro hiện đang bị xét xử vì cáo buộc âm mưu đảo chính sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2022. Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với một thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil, người đang chủ trì phiên tòa của ông Bolsonaro.

Phản ứng trước các động thái này, Tổng thống Lula đã lên án gay gắt, gọi đó là điều "vô lý" và "không thể chấp nhận được", đồng thời cho rằng đây là hành vi can thiệp vào hệ thống tư pháp của Brazil.

Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad cho biết, ông sẽ có cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent trong tuần tới, xem đây là bước đệm hướng tới một cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Lula và Tổng thống Trump, song nhấn mạnh rằng sự kiện này cần được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Theo Hãng tin Reuters ngày 02/8, Mỹ và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xây dựng một cơ chế mới để cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó các đồng minh châu Âu sẽ tài trợ hoặc mua vũ khí do Mỹ sản xuất thông qua một quỹ chung do NATO điều phối.

Binh sĩ Ukraine vận chuyển tên lửa do Mỹ viện trợ tại sân bay Kiev. Ảnh: AP
Binh sĩ Ukraine vận chuyển tên lửa do Mỹ viện trợ tại sân bay Kiev. (Ảnh: AP)

Theo đó, Ukraine sẽ nhận được viện trợ quân sự theo từng đợt trị giá 500 triệu USD. Kiev sẽ phải xác định danh sách vũ khí và trang thiết bị cần thiết cho mỗi đợt, sau đó các nước thành viên NATO sẽ thống nhất về việc nước nào sẽ tài trợ cho các giao dịch mua sắm này.

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte sẽ điều phối hoạt động này. Phương pháp tiếp cận mới được thiết kế để đẩy nhanh việc mua sắm vũ khí và thiết bị quân sự, chủ yếu từ Mỹ, bằng cách đơn giản hóa các thủ tục hành chính thường làm chậm quá trình giao hàng. Điều này sẽ cho phép các đồng minh châu Âu phản ứng nhanh hơn với nhu cầu của Ukraine trong bối cảnh xung đột đang diễn ra với Nga.

Dù không có thông tin chi tiết nào về mốc thời gian chuyển giao vũ khí, tuy nhiên, hai nguồn tin xác nhận, ít nhất một lô vũ khí hiện đang được thảo luận theo cơ chế mới. Kế hoạch này nhằm đáp lại yêu cầu của Tổng thống Trump vào tháng trước, khi ông cam kết sẽ viện trợ khí tài cho Ukraine nếu chi phí được chia sẻ bởi các nước châu Âu.

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn
Động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần tại Nga, Nhật Bản và Mỹ; Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn; Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ... là những tin quốc tế đáng chú ý ngày 31/7.
Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại; đặt hạn chót chấm dứt xung đột Nga - Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/8.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.

Các tin bài khác

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Hàng không Trung Quốc chịu áp lực lớn từ giá nhiên liệu tăng vọt; Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ, buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu; Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 4/4.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Sáng 30/3, khi tham gia hoạt động trồng cây theo nghĩa vụ tại Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, sinh thái tốt đẹp là thành quả chung của toàn dân, đồng thời cũng cần sự chung tay xây dựng của mọi người.
CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) vừa tổ chức chuỗi đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kết nối ban đầu sang triển khai các hoạt động cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động