Tín dụng doanh nghiệp Mỹ “đóng băng” trong khủng hoảng ngân hàng
Theo dữ liệu của PitchBook LCD, không doanh nghiệp nào có xếp hạng tín nhiệm thuộc diện đầu tư bán trái phiếu mới trong vòng 6 ngày làm việc từ ngày 10/3 đến ngày 17/3/2023. Thị trường trái phiếu đầu cơ không có bất kỳ thay đổi nào trong tháng 3/2023. Trên sàn chứng khoán Mỹ, đã hơn 2 tuần trôi qua không có doanh nghiệp nào công bố chào bán cổ phiếu ra công chúng.
Tháng 3 thông thường là tháng sôi động của hoạt động huy động tài chính doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp cố gắng đảm bảo nguồn lực tài chính trước khoảng thời gian tạm ngưng giữa thời điểm cuối quý 1 và trước mùa công bố kết quả kinh doanh, trong lúc này họ phải hạn chế phát hành trái phiếu. Gần đây, việc nhà đầu tư mất niềm tin cũng như diễn biến trên thị trường trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ không khỏi khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy sợ hãi.
Nhóm các doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm ở ngưỡng cao nhất đã bán ra 59,9 tỷ USD trái phiếu mới trong tháng này so với ngưỡng trung bình của tháng 3 suốt 5 năm qua là 179 tỷ USD. Nhóm các doanh nghiệp có độ rủi ro cao hơn chấp nhận vay tiền với lãi suất cao hơn đang cảm thấy khó khăn trong việc phát hành nợ mới. Doanh nghiệp chỉ huy động được 5 tỷ USD trái phiếu đầu cơ trong tháng này, mức trung bình của 5 năm gần nhất là 24 tỷ USD.
Dù rằng thị trường chào bán trái phiếu diện đầu tư đã có những sự hồi phục trong vài ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng, bảo hiểm và một số loại hình khác nộp hồ sơ đăng ký phát hành trái phiếu, tuy nhiên khi mà nhóm doanh nghiệp lớn hoàn toàn không có động thái gì, có thể dự báo sẽ có thêm những khó khăn trong thời gian tới.
Hàng loạt doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp nhỏ cho đến các doanh nghiệp đa quốc gia, sẽ gặp khó trong việc tiếp cận tín dụng trong trường hợp có những cú sốc bất thường trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, các chuyên gia phân tích nhận định.
“Nhìn chung, điều kiện tài chính sẽ thắt chặt hơn nữa, có thể thông qua kênh ngân hàng trung ương khi cơ quan này phải cố gắng kiềm chế lạm phát nhưng cũng có thể theo cách như cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua gây xáo trộn hệ thống”, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại quỹ Principal Asset Management - bà Seema Shah phân tích.
Vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) vào ngày 10/3/2023 gây xáo trộn các thị trường vốn, làm giảm sự quan tâm của các quỹ tài sản cũng như quỹ hưu trí thường mua trái phiếu của doanh nghiệp. Căng thẳng dâng cao trên thị trường trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ làm xáo trộn các kế hoạch vay tiền. Thanh khoản trên thị trường vốn giảm nhanh chóng, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ có diễn biến trong ngày mạnh nhất suốt nhiều năm.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện đang theo dõi chặt chẽ các điều kiện tín dụng và thông báo thêm đợt điều chỉnh lãi suất ¼ điểm phần trăm để kiềm chế lạm phát. Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày thứ Tư khẳng định rằng nếu các đợt căng thẳng gần đây trong ngành ngân hàng khiến cho tín dụng trở nên khó khăn hơn, kinh tế chững lại, Fed sẽ không cần phải siết chặt chính sách tiền tệ quá mức.
Trong cuộc họp báo tuyên bố chính sách, ông Powell nhấn mạnh: “Hoàn toàn có thể căng thẳng trong ngành ngân hàng sẽ khiến cho điều kiện tín dụng bị thắt chặt và về nguyên tắc chính sách tiền tệ sẽ không phải điều chỉnh quá nhiều”.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






