Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
21:52 | 11/06/2023 GMT+7

Tìm thấy tượng Phật bằng gỗ trị giá 1,1 triệu USD

aa
Một bức tượng Phật bằng gỗ quý hiếm của Trung Quốc lưu lạc sang Pháp vừa được tìm thấy và định giá hơn 1,1 triệu USD.
Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á "ngự" trên đỉnh núi Bà Đen
Được công nhận là tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á, thời gian qua, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại núi Bà Đen thu hút được đông đảo du khách đến hành hương, tham quan du lịch.
Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất nước Lào
Trong một lần xâm chiếm Viêng Chăn (Lào), quân Xiêm đã cướp các pho tượng đồng của thành phố này để đưa về nước. Tuy nhiên, trước pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất Lào – Tượng Phật Ông Tự (chùa Ông Tự), do quá nặng không thể khiêng được, họ đành phải bỏ lại.

Bức tượng Phật quý hiếm này xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 12 (Ảnh: Yiming Woo/Reuters)
Bức tượng Phật quý hiếm này xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 12 (Ảnh: Yiming Woo/Reuters)

Một bức tượng Phật quý hiếm của Trung Quốc mới được tìm thấy trong tư gia của một gia đình ở Pháp.

Bức tượng này là một phần của bộ tượng được cho là đã bị thất lạc từ lâu nay, và ​​sẽ được mang ra bán đấu giá vào ngày 13/6 tại Paris với mức giá dự đoán là 1,1 triệu USD.

Theo nhà tổ chức đấu giá Bonhams, đây là một bức tượng bằng gỗ thuộc diện “đặc biệt quý hiếm” - là một tác phẩm tôn giáo mô tả Quan Thế Âm Bồ tát của Phật giáo được làm vào thế kỷ 12-13 dưới triều đại nhà Tấn.

Bức tượng gỗ này được dự đoán có giá 1,1 triệu USD trong phiên đấu giá sắp tới (Ảnh: Yiming Woo/Reuters)
Bức tượng gỗ này được dự đoán có giá 1,1 triệu USD trong phiên đấu giá sắp tới (Ảnh: Yiming Woo/Reuters)

Bức tượng có chiều cao hơn 1m này được bán lần cuối cùng vào những năm 1930 cho một gia đình ở vùng ngoại ô Boulogne, trong khi theo các nhà nghiên cứu Phật giáo thì những tác phẩm điêu khắc lớn như bức tượng này vốn được làm để phục vụ nhu cầu tâm linh tại chùa chiền chứ không phải dành cho tư gia.

Bà Caroline Schulten, Giám đốc bộ phận Nghệ thuật Trung Hoa của nhà tổ chức đấu giá Bonhams cho biết, gia đình người Pháp nói trên không hề biết gì về giá trị của tác phẩm bằng gỗ này cho đến khi họ được các chuyên gia đến nhà tìm hiểu và thẩm định bức tượng.

Tìm thấy tượng Phật bằng gỗ trị giá 1,1 triệu USD
Cận cảnh bức tượng Phật bằng gỗ (Ảnh: Yiming Woo/Reuters)

"Bức tượng Phật này đã được truyền qua vài đời cho các thành viên trong gia đình cho đến thế hệ hiện tại”, bà Caroline nói với hãng tin Reuters. Bà cũng cho biết thêm, một bàn tay của bức tượng bị mất vài ngón tay do quá trình di chuyển theo thời gian.

Theo nhà tổ chức đấu giá Bonhams thì có khả năng chỉ còn lại một số ít những tác phẩm như vậy trên thế giới, và hầu hết đều được trưng bày và bảo quản trong các viện bảo tàng ở một số quốc gia châu Âu khác như Bỉ hoặc Thụy Sĩ.

Tìm thấy tượng Phật bằng gỗ trị giá 1,1 triệu USD
Chỉ còn một số ít bức tượng như thế này đang được trưng bày trong các viện bảo tàng ở châu Âu (Ảnh: Yiming Woo/Reuters)
Tiết lộ về bức tượng thần chiến thắng mất đầu trong bảo tàng Louvre Tiết lộ về bức tượng thần chiến thắng mất đầu trong bảo tàng Louvre
Tại bảo tàng Louvre nổi tiếng của Pháp, tượng thần chiến thắng Samothrace là một trong những kiệt tác nghệ thuật thu hút lượng người xem đông đảo.
Tham quan miễn phí cổ vật triều Nguyễn vừa hồi hương Tham quan miễn phí cổ vật triều Nguyễn vừa hồi hương
Sáng 17/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ tiếp nhận hai cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài do một doanh nghiệp hiến tặng.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt - Pháp tăng cường hợp tác bảo tồn di sản lịch sử, gìn giữ ký ức chiến tranh

Việt - Pháp tăng cường hợp tác bảo tồn di sản lịch sử, gìn giữ ký ức chiến tranh

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ và Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Pháp) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác. Từ đó mở ra bước tiến mới trong gìn giữ và phát huy giá trị di sản lịch sử, đặc biệt là các tư liệu, hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ - biểu tượng của tinh thần đấu tranh vì độc lập dân tộc.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.
Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Mở cửa đón khách từ ngày 1/11/2024, Bảo tàng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã thu hút nhiều người quan tâm đến quá khứ quân sự anh hùng của Việt Nam, đồng thời là địa điểm lý tưởng cho những người yêu thích lịch sử và văn hóa​.

Các tin bài khác

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).
Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.
Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

44/47 tỉnh ở Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) của nước này trở thành di sản phi vật thể.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Trong suốt 35 năm hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children International - SCI) đã đồng hành cùng hàng triệu trẻ em, đặc biệt là những nhóm trẻ em dễ bị tổn thương, nhằm đảm bảo các em được sống, được bảo vệ, được học tập, trưởng thành khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động