Tìm "kênh' xuất khẩu hàng hóa tới Đông Nam Á qua Kiều bào
Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Triển lãm TP.HCM và các tỉnh, thành hữu nghị tại Savannakhet lần thứ 5” năm 2025 do Ủy ban nhân dân TP.HCM tổ chức.
Mục tiêu của Hội nghị nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư, thương mại, du lịch và định hướng phát triển của TP.HCM. Đồng thời, kết nối doanh nghiệp TP.HCM với các hội doanh nghiệp, doanh nghiệp người Việt Nam tại Lào, Thái, Campuchia, Singapore để hợp tác đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, phát triển kênh phân phối hàng hóa TP.HCM sang các nước trong khu vực Đông Nam Á thông qua Hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài.
Hội nghị cũng thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách và cơ chế đặc thù của TP.HCM.
![]() |
| Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách TP.HCM, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại hội nghị. |
Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách TP.HCM, Trưởng đoàn công tác đánh giá, hội nghị không chỉ là một sự kiện mang tính đối ngoại mà quan trọng hơn, đây là một bước đi chiến lược để đưa hàng hóa TP.HCM vươn xa hơn tại thị trường Đông Nam Á. TP.HCM đánh giá cao vai trò của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại các nước - đơn vị tạo dựng mạng lưới kinh doanh, kết nối thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước mở rộng thị trường.
![]() |
| Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và Hiệp hội doanh nghiệp Thái - Việt Nam toàn Thái. |
Bà Đặng Thị Hải Tâm, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị tại tỉnh. Thông qua hội nghị, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã đi đầu giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp, kéo các doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước với các doanh nghiệp Việt ở xa tổ quốc ngồi lại với nhau dựa trên nền tảng chung là văn hóa Việt Nam, tinh thần Việt Nam vì sự phát triển của đất nước Việt Nam.
Thông qua các cuộc gặp gỡ của các doanh nghiệp, các chuỗi phân phối hàng hoá mới sẽ dần được hình thành để hàng hóa của TP.HCM có thể xuất hiện nhiều hơn ở các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, ở các tỉnh Bắc - Trung - Nam của Lào. Từ đó người dân các nước Lào và Thái sẽ không chỉ biết đến TP.HCM thông qua sản phẩm tốt mà còn có thêm mong muốn đi du lịch, học tập và làm việc ở TP.HCM.
Ông Dương Đình Bảng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) kiến nghị xây dựng mạng lưới hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước. "Sự hợp tác không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình phân phối mà còn chia sẻ thông tin thị trường, kinh nghiệm, và chiến lược kinh doanh hiệu quả", ông Bảng nói.
Bên cạnh các phiên thảo luận, hội nghị cũng tổ chức chương trình kết nối B2B giữa các doanh nghiệp TP.HCM và doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á. Đây là cơ hội quý báu để doanh nghiệp Việt tìm kiếm đối tác phân phối, mở rộng thị trường và gia tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Một trong những điểm nhấn quan trọng của hội nghị là Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) và Hiệp hội doanh nghiệp Thái - Việt Nam toàn Thái (BAOTV).... Thỏa thuận tạo nền tảng cho các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối, mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm Việt Nam tại thị trường quốc tế.
Tin bài liên quan
105 kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2026
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Các tin bài khác
Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan
Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch






