Trang chủ Kinh tế Xe
09:15 | 24/05/2019 GMT+7

Tiêu thụ xe máy vẫn tiếp tục tăng trước đề xuất 'cấm'

aa
Toàn thị trường Việt Nam tiêu thụ tới 3,37 triệu xe máy trong năm tài khoá 2019. Lượng xe máy tiêu thụ tiếp tục tăng nhẹ 2,7% so với cùng kỳ bất chấp đề xuất 'cấm' phương tiện này tại Hà Nội và TP.HCM.
Toyota Avanza 2019 giá chỉ 446 triệu gây sốc Sức ép quá lớn từ Honda, loạt xe Yamaha phải bán dưới giá đề xuất? Đề xuất cấm xe máy, người Việt vẫn mua hơn 750.000 xe đầu năm 2019
tieu thu xe may van tiep tuc tang truoc de xuat cam
Tiêu thụ xe máy vẫn tiếp tục tăng trước đề xuất 'cấm'

Theo những báo cáo mới nhất về lượng tiêu thụ xe máy tại thị trường Việt Nam, trong năm tài chính 2019 (từ 4/2018 đến 3/2019) toàn thị trường tiêu thụ hơn 3,39 triệu xe máy. Lượng tiêu thụ xe máy tiếp tục tăng nhẹ 2,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, doanh số bán hàng của riêng ông lớn Honda Việt Nam (HVN) đã đạt mức kỷ lục là 2,56 triệu xe,tăng 7,6% so với năm tài chính 2018. Những báo cáo của thị trường xe máy cũng cho thấy sự thống trị của thương hiệu xe máy này khi chiếm tới 76,8% thị phần. Như vậy, các thương hiệu lớn còn lại như Yamaha, Piaggio, SYM hay Suzuki chỉ chia nhau khoảng hơn 20% thị phần xe máy còn lại.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực, thị trường xe máy Việt Nam sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới.Với những đầu tư mạnh mẽ và ưu thế vượt trội của các mẫu xe điện phần nào sẽ gây áp lực lên các mẫu xe máy xử dụng đốt trong truyền thống.

Ngoài ra, dự thảo về hạn chế phương tiện cá nhân đặc biệt là xe máy cũng phần nào sẽ thay đổi bài toán của các doanh nghiệp sản xuất loại phương tiện này. Hiện tại, cả 2 thàng phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều thống nhất sẽ hạn chế lượng lớn xe máy vào nội thành. Xe máy đang đứng trước nhiều thách thức và có thể sẽ sụt giảm rất mạnh khi lệnh 'cấm' đang đến gần.

tieu thu xe may van tiep tuc tang truoc de xuat cam
Ông Kesukei Tsuruzono - Tân TGĐ Honda Việt Nam

Trao đổi về để xuất hạn chế phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy tại 2 thành phố lớn, ông Kesukei Tsuruzono Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam cho biết "Xe máy vẫn là phương tiện giao thông chủ yếu và phương tiện công cộng hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Chính vì vậy mà chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu nhu cầu cũng như sự dịch chuyển này. Chúng tôi mong muốn được trao đổi nhiều hơn nữa với các cơ quan ban ngành có liên quan để đưa ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề này".

Theo ông Đào Việt Long Phó Trưởng phòng CSGT Hà Nội đã chia sẻ, tính đến Quý 1/2019, CSGT Hà Nội phải quản lý 6.649.596 phương tiện. Trong đó có 739.731 ôtô, 5.761.436 xe máy (chiếm 86%) và xe máy điện 148.429 chiếc. Đánh giá tổng hợp 2014-2019 cho thấy năm 2017 số lượng phương tiện tăng 5,3%, đến năm 2018 tăng 4,2% và năm 2019 so với 2018 đã tăng 1,5%.

Số liệu phương tiện này cho thấy, xe máy đang chiếm đến 86% lượng phương tiện giao thông đang tham gia ở Hà Nội. Những thống kê mới nhất cũng chỉ ra rằng phương tiện công cộng hiện nay cũng chỉ đáp ứng chưa tới 20% nhu cầu đi lại của người dân tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Việc 'cấm' phương tiện cá nhân này mà chưa có biện pháp đảm bảo việc đi lại cho người dân phần nào sẽ gây rất nhiều khó khăn đến đời sống cũng như sinh hoạt của người dân tại khu vực cấm xe máy.

Hoàng Cường
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những phương tiện di chuyển khi du lịch Pháp

Những phương tiện di chuyển khi du lịch Pháp

Hệ thống phương tiện giao thông tại Pháp cực kỳ phát triển đặc biệt là phương tiện công cộng. Nó giúp cho người dân di chuyển dễ dàng với mức giá phải chăng. Dưới đây là các phương tiện di chuyển phổ biến mà bạn có thể sự dụng khi đi du lịch đến Pháp.
Các phương tiện di chuyển phổ biến tại Thái Lan

Các phương tiện di chuyển phổ biến tại Thái Lan

Thái Lan có hệ thống giao thông đa dạng, nhưng nếu không tìm hiểu trước, bạn có thể mất khá nhiều thời gian trong việc di chuyển. Dưới đây là những lựa chọn phù hợp tùy vào nhu cầu của bạn.
Du lịch Hàn Quốc: Cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Du lịch Hàn Quốc: Cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Khi bạn đến Hàn Quốc, rất có thể bạn sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt, taxi hoặc tàu hỏa. Nếu bạn lần đầu đến thăm Hàn Quốc, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng những hình thức giao thông công cộng này.

Các tin bài khác

Vì sao VinFast VF 6 là lựa chọn số 1 cho gia đình trẻ hiện đại?

Vì sao VinFast VF 6 là lựa chọn số 1 cho gia đình trẻ hiện đại?

Thiết kế hiện đại, nhiều trang bị công nghệ, chạy mượt, không tốn kém – VF 6 đang được xem là mẫu SUV điện “quốc dân” cho các gia đình trẻ Việt, khi vừa vặn về túi tiền nhưng trải nghiệm vượt xa phân khúc.
Doanh nhân sở hữu VinFast VF 9: “Xe đi khỏe người, một ngày lái 850 km không biết mệt”

Doanh nhân sở hữu VinFast VF 9: “Xe đi khỏe người, một ngày lái 850 km không biết mệt”

Từ một người chỉ chuộng xe sang Đức, anh Thịnh Văn Hạnh (Hà Nội) trở thành tín đồ của hãng xe Việt sau hai lần lựa chọn VinFast VF 9. Với anh, quyết định gắn bó với mẫu SUV điện cỡ lớn của VinFast đến từ sự hài lòng thực sự - khi giá trị nhận lại vượt xa mong đợi, từ trải nghiệm vận hành đến chi phí sử dụng và chính sách hậu mãi.
Cận cảnh dây chuyền sản xuất 200.000 xe/năm tại nhà máy VinFast Hà Tĩnh

Cận cảnh dây chuyền sản xuất 200.000 xe/năm tại nhà máy VinFast Hà Tĩnh

Trên dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á, với mức độ tự động hóa cao, áp dụng công nghệ tiên tiến từ các đối tác hàng đầu thế giới như ABB, DÜRR, FANUC, SIEMENS... mỗi giờ, 35 chiếc ô tô điện VF 3, Minio Green hay EC Van có thể được xuất xưởng tại nhà máy sản xuất ô tô điện VinFast Hà Tĩnh.
Skoda Việt Nam chính thức ra mắt mẫu xe Skoda Kushaq

Skoda Việt Nam chính thức ra mắt mẫu xe Skoda Kushaq

Mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy Thành Công Việt Hưng – Skoda Kushaq được chính thức ra mắt tại Việt Nam

Đọc nhiều

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 cùng thời tiết thuận lợi, vụ vải năm 2025 tại Trung Quốc đã đạt sản lượng kỷ lục. Các vùng trồng vải trọng điểm như Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây đều ghi nhận sản lượng tăng mạnh. Nhờ được mùa và hệ thống logistics phát triển, giá vải giảm sâu, giúp người tiêu dùng Trung Quốc có thể dễ dàng thưởng thức loại trái cây yêu thích này với mức giá phải chăng.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Sơn Tây

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Sơn Tây

Từ ngày 07 - 08/7, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm và khảo sát tại thành phố Dương Tuyền và thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).
Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước; Tổng thống Trump cân nhắc áp thuế 500% với dầu Nga; chính phủ Thái Lan mời ông Thaksin cố vấn ứng phó thuế quan Mỹ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/7.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động