Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:33 | 07/03/2022 GMT+7

“Tiết học không biên giới” của cô giáo vùng cao

aa
Ba năm qua những tiết học tiếng Anh kết nối theo mô hình “Lớp học không biên giới” được cô giáo Trần Thị Mai Khanh, Trường Tiểu học Bắc Cường (TP Lào Cai, Lào Cai) tổ chức thường xuyên.
Cờ Tổ quốc tung bay nơi buôn làng vùng biên giới, hải đảo Cờ Tổ quốc tung bay nơi buôn làng vùng biên giới, hải đảo
1.050 suất quà đến với học sinh vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế 1.050 suất quà đến với học sinh vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế
“Tiết học không biên giới” của cô giáo vùng cao  - Báo Giáo dục và Thời đại Online
Chủ đề Tết cổ truyền do cô Trần Thị Mai Khanh giảng dạy đã được kết nối với học sinh nước ngoài. Ảnh: NVCC/ Báo Giáo dục & Thời đại.

Cách tổ chức dạy học tiếng Anh phong phú này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh, mà còn mở ra cơ hội để học sinh học tập hiệu quả, hứng thú.

Đam mê kết nối giáo dục

8 năm trước, khi được tiếp cận và nhận thấy những giá trị hữu ích của “Lớp học không biên giới” cô Trần Thị Mai Khanh đã tâm đắc và mày mò tìm cách kết nối các tiết dạy học tiếng Anh ở Trường Tiểu học Bắc Cường.

Tuy nhiên, để có được tiết dạy tiếng Anh kết nối với giáo viên, lớp học nước ngoài thời gian đầu không dễ dàng bởi bản thân cô Khanh chưa tham gia nhiều hoạt động chuyên môn với nhóm giáo viên quốc tế nên không thể trao đổi, giao lưu cần thiết.

Để kết nối thành công cô đã phải dành nhiều thời gian tìm hiểu các tổ chức giáo viên thế giới, thiết lập quan hệ, học hỏi… từ đó tạo niềm tin, giao lưu chuyên môn và hỗ trợ lẫn nhau.

Ba năm trở lại đây, các hoạt động, cuộc thi, giao lưu trực tuyến cho giáo viên thế giới tổ chức nhiều hơn; đặc biệt khi cô Khanh giành Huy chương Vàng giải thưởng “Phụ nữ sáng tạo toàn cầu” thì cơ hội làm quen và khẳng định chuyên môn, được đồng nghiệp trên thế giới biết tới và hỗ trợ đã mở ra với cô Khanh. Điều đó đi liền với việc các tiết học tiếng Anh không biên giới được cô Khanh tổ chức nhiều và thuận lợi hơn, hiệu quả dạy học tiếng Anh tăng lên đáng kể.

Từ đầu năm học 2021 - 2022 đến nay, cô Khanh tổ chức thành công gần 200 tiết tiếng Anh kết nối với thầy cô giáo các trường tiểu học, THCS và học sinh các lớp học từ Hoa Kỳ, Ấn Độ, Indonesia, Singapore, Malaysia, Bangladesh…

Không chỉ đóng vai trò kết nối, tổ chức, cô Khanh cũng là giáo viên dạy tại đầu cầu Việt Nam theo chủ đề. Gần nhất là nội dung về Tết cổ truyền Việt Nam do cô giảng dạy đã được giáo viên và lớp học tại Mỹ kết nối thành công.

Ngoài kết nối các tiết học ngoại ngữ với giáo viên, lớp học trên thế giới, cô Khanh còn kết nối với thầy cô và lớp học một số tỉnh, thành trong nước như Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái… cũng như nhiều trường ở thành phố Lào Cai và nhiều lớp học của trường.

Cô Khanh cho biết: Khó khăn khi tổ chức những lớp học kết nối với giáo viên, trường lớp nước ngoài chính là sự trái ngược nhau về thời gian, thời tiết. Nhiều khi đầu cầu Việt Nam đã chuẩn bị xong kỹ thuật, lớp học… nhưng bên nước ngoài thời tiết xấu khiến không thể kết nối. Cùng đó, múi giờ của học sinh Việt Nam lệch so với thế giới nên để mời được giáo viên và các lớp học nước ngoài, nhà trường phải đổi thời gian các tiết học của học sinh cho tương đồng.

Đặc biệt, về mặt nội dung kiến thức bài học của học sinh Việt Nam và thế giới lệch nhau nên mỗi khi tổ chức, cô Khanh phải lên kế hoạch sớm, soạn giáo án riêng rồi trao đổi, đưa ra chủ đề yêu cầu với giáo viên nước ngoài, cùng nhau rút ra vấn đề cần truyền tải trong tiết học…

“Các tiết học kết nối không biên giới được tổ chức miễn phí, là hoạt động chuyên môn mà giáo viên các nước cùng tham gia, hỗ trợ cho học trò học tập tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, muốn tổ chức thành công giáo viên nhất định phải đam mê, đặt quyền lợi học tập, được tiếp cận với phương pháp giáo dục đa dạng của học sinh lên hàng đầu…”, cô Khanh trao đổi.

“Tiết học không biên giới” của cô giáo vùng cao  - Báo Giáo dục và Thời đại Online
Cô Trần Thị Mai Khanh tham gia vào các lớp học không biên giới. Ảnh: NVCC/Báo Giáo dục & Thời đại.

Hiệu quả từ những “lớp học không biên giới”

Có thể thấy những tiết học tiếng Anh không biên giới do cô Trần Thị Mai Khanh tổ chức đã mang lại hiệu quả đang kể trong dạy học ngoại ngữ của Trường Tiểu học Bắc Cường nói riêng và thành phố Lào Cai nói chung.

Học sinh có cơ hội giao lưu, tiếp cận nhiều cách phát âm trên thế giới và Việt Nam. Khi gặp người nước ngoài hay trong nước nói tiếng Anh các em đều dễ dàng hình thành phản xạ giao tiếp, không bị bó hẹp trong một cách phát âm. Học sinh tự tin hơn và có cơ hội chia sẻ, ứng dụng kiến thức được học với bạn bè trong nước và thế giới.

Học sinh Lê Minh Vũ lớp 5A2, Trường Tiểu học Bắc Cường, chia sẻ: “Em và các bạn trong lớp rất hào hứng khi được tham gia các tiết học tiếng Anh “không biên giới”. Ban đầu, em còn bỡ ngỡ nhưng qua từng buổi học thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh và có thêm kiến thức về văn hóa, con người của đất nước bạn. Em mong cô Khanh tổ chức nhiều hơn các tiết học “không biên giới” để chúng em có cơ hội được giao lưu, học hỏi với bạn bè và thầy cô trên thế giới cũng như ở Việt Nam”.

Tiết dạy học tiếng Anh kết nối mà cô Khanh tổ chức không chỉ tốt cho học sinh trên mọi mặt, mà giáo viên cũng được tiếp cận nhiều hơn với kiến thức, được tiếp xúc với đồng nghiệp, học sinh nước ngoài, nâng cao kỹ năng nghe nói, thuyết trình, xử lý các vấn đề... Nhấn mạnh điều này, cô Hoàng Thị Dung, giáo viên Trường Tiểu học Bắc Cường, trao đổi: Mỗi giáo viên thấy mình còn thiếu gì trong chuyên môn để trau dồi, trang bị thêm; chuẩn bị tốt hơn cho việc đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học và tham gia hoạt động dạy học kết nối.

“Lớp học không biên giới” và những giờ học kết nối là mô hình dạy và học tiên tiến, giúp học sinh mở mang hiểu biết về văn hóa nước bạn, đồng thời hình thành động lực để trau dồi ngoại ngữ. Đây cũng là một trong hình thức ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số mà ngành Giáo dục thành phố luôn khuyến khích các nhà trường, thầy cô đẩy mạnh triển khai - Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai
Trường Tiểu học Hương Canh B (Vĩnh Phúc): Nâng cao chất lượng giáo viên đáp ứng đổi mới giáo dục Trường Tiểu học Hương Canh B (Vĩnh Phúc): Nâng cao chất lượng giáo viên đáp ứng đổi mới giáo dục
Xuân về trên vùng biên giới Bát Đại Sơn Xuân về trên vùng biên giới Bát Đại Sơn
Theo Báo Giáo dục & Thời đại
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bình Phước: “Tiết học biên giới” - mô hình cần nhân rộng

Bình Phước: “Tiết học biên giới” - mô hình cần nhân rộng

Được triển khai từ hơn 3 năm nay, mô hình “Tiết học biên giới” của BĐBP Bình Phước đã trang bị cho học sinh ở khu vực biên giới những kiến thức cơ bản về các nghị định, quy chế, quy định của pháp luật về biên giới quốc gia. Đồng thời, góp phần hình thành lòng tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng ý thức tự giác cùng chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công trực thuộc Tổng thống Kazakhstan.
Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH", nêu rõ những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại điểm cầu Trung ương.
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động