Trang chủ Hữu nghị
07:58 | 18/06/2019 GMT+7

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại của Quốc hội

aa
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Đối ngoại tổ chức Hội nghị phổ biến Hướng dẫn 05 và quán triệt Chỉ thị số 32-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng trong tình hình mới, nhằm nâng cao sự hiểu biết và nắm chắc các quy định về hoạt động đối ngoại của Đảng cho các Ủy ban của Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các đơn vị của Văn phòng Quốc hội.
Nhân sự mới Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đã uống rượu, bia không lái xe chính thức được luật hoá Mỗi lần xuất ngoại đóng 3-5 USD "phí chia tay"?
tiep tuc nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai cua quoc hoi
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Chi

Ngày 17/6 tại Hà Nội, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị phổ biến Hướng dẫn 05-HD/BĐNTW ban hành ngày 26/3/2019 về hướng dẫn thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại (Quy chế 272) và quán triệt Chỉ thị số 32-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng trong tình hình mới.

Khai mạc hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa ba cơ quan: Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Bộ Ngoại giao trong công tác đối ngoại thời gian qua. Nhờ đó, các hoạt động đối ngoại ngày càng đạt được nhiều thành tựu. Ba cơ quan đã có sự hỗ trợ nhau trong việc thực hiện Quy chế 272, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại của đất nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu khẳng định, hội nghị là dịp các cơ quan của Quốc hội quán triệt, nắm bắt sâu hơn các hoạt động đối ngoại, đặc biệt thông qua Hướng dẫn 05. Ông Nguyễn Văn Giàu đề nghị các đại biểu cần quán triệt sâu sắc những nội dung trọng tâm của Hướng dẫn 05 để đóng góp những giải pháp hiệu quả, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cũng như sự phối hợp giữa ba cơ quan.

Đánh giá sự phối hợp giữa Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Bộ Ngoại giao thời gian qua khá hiệu quả, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nguyễn Huy Tăng khẳng định, Hội nghị là dịp các cơ quan của Quốc hội nắm được sâu hơn các hoạt động đối ngoại, từ đó giúp tham mưu với Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội về các hoạt động đối ngoại liên quan tới Quốc hội, đồng thời tạo sự nhận thức thống nhất giữa các cơ quan trong hệ thống Quốc hội về hoạt động đối ngoại.

tiep tuc nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai cua quoc hoi
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Chi

Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nguyễn Huy Tăng cho biết, sau một thời gian dài, không có một văn bản chính thống nào quy định một cách đầy đủ về hoạt động đối ngoại việc quản lý, xây dựng kế hoạch đối ngoại... Tất cả hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở nhận thức quán triệt, vận dụng các văn bản của Đảng. Đến năm 2004, lần đầu tiên Bộ Chính trị đã ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại ban hành kèm theo Quyết định số 101. Đây là bước khởi đầu rất quan trọng, tạo cơ sở triển khai các hoạt động đối ngoại đi vào nền nếp.

Sau hơn 5 năm triển khai, Quy chế 101 bộc lộ một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn, Bộ Chính trị đã giao Ban Đối ngoại Trung ương phối hợp một số cơ quan rà soát, chỉnh sửa và bổ sung Quy chế 101. Đến năm 2010, Bộ Chính trị đã ban hành Quy chế 295 sửa đổi một số nội dung của Quy chế 101. Đến năm 2015, Bộ Chính trị cho rà soát và ban hành Quy chế 272.

Theo ông Nguyễn Huy Tăng, Quy chế 272 đã kế thừa những ưu điểm của các quy chế trước đó, thể hiện sự phân cấp, phân quyền cụ thể, là quy chế thống nhất hoạt động đối ngoại trong cả nước. Sau ba năm triển khai Quy chế 272, các hoạt động đối ngoại của hệ thống chính trị ngày càng đi vào nền nếp và có hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình triển khai Quy chế 272 đã phát sinh một số bất cập. Từ đó, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 33 ngày 25/7/2018 về việc tiếp tục thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại ban hành kèm theo Quyết định số 272.

Tại hội nghị, Chánh Văn phòng của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Bùi Lê Thái, đã nêu một số lưu ý đối với Hướng dẫn 05 về hướng dẫn thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại và Kết luận số 33-KL/TW, ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về việc tiếp tục thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại ban hành kèm theo Quyết định số 272; trong đó có một số điểm trọng tâm đối với các hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và các cơ quan thuộc Quốc hội./.

Xem thêm

tiep tuc nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai cua quoc hoi Bỏ "giáng chức" thay bằng "cách chức"?

Góp ý cho dự thảo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi, nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án bỏ ...

tiep tuc nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai cua quoc hoi Đến nhiệm kỳ sau vẫn chưa trả hết nợ cho ngành giao thông?

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Còn hơn 20.000 tỷ đồng nợ của ...

tiep tuc nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai cua quoc hoi BOT, chất lượng dịch vụ hàng không vẫn nóng nghị trường Quốc hội

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, nhiều đại biểu Quốc hội tiếp tục đặt câu hỏi về công tác ...

Thu Phương/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quốc hội thảo luận giảm thuế VAT, đề xuất kéo dài đến hết năm 2026

Quốc hội thảo luận giảm thuế VAT, đề xuất kéo dài đến hết năm 2026

Ngày 28/5, Quốc hội họp phiên toàn thể, trong đó thảo luận dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng. Trong kỳ họp này, Chính phủ đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng và kéo dài chính sách này đến hết 31/12/2026, nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế.
10 giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025

10 giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, sáng 5/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi đã trình bày Báo cáo thẩm tra về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2024; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2025. Tại đây, ông đã kiến nghị 10 nhóm giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy nội lực và tạo đột phá trong điều hành kinh tế - xã hội.
Hôm nay (17/2) Quốc hội sẽ thảo luận về cơ cấu tổ chức của Chính phủ

Hôm nay (17/2) Quốc hội sẽ thảo luận về cơ cấu tổ chức của Chính phủ

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường thứ 9, Quốc hội khóa XV, ngày 17/2, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ.

Các tin bài khác

"Việt Nam thu nhỏ" trong lòng La Habana

"Việt Nam thu nhỏ" trong lòng La Habana

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960-2025) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba, ngày 06/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức chương trình "Việt Nam thu nhỏ", đón học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Thắng (La Habana) tới tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa Việt Nam.
Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Ngày 6/6 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm 226 năm ngày sinh của đại thi hào Alexandr Sergeyevich Pushkin (26/5/1799 – 26/5/2025).
Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950-2025), Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức đoàn thăm, làm việc và tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị tại Bulgaria từ ngày 01-10/6. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ Tổng thống Bulgaria, giao lưu với trí thức và bạn bè Bulgaria yêu mến Việt Nam. Các hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Cây hữu nghị Việt - Trung xanh tươi trên đất Bình Dương

Cây hữu nghị Việt - Trung xanh tươi trên đất Bình Dương

Ngày 05/6, tại thành phố Bến Cát, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc năm 2025.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Ngày 6/6 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm 226 năm ngày sinh của đại thi hào Alexandr Sergeyevich Pushkin (26/5/1799 – 26/5/2025).
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 06/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc gặp mặt các cán bộ, nhà báo Việt Nam từng học tập hoặc công tác tại Cuba.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Phiên bản di động