Tiến sĩ Việt chia sẻ “kinh nghiệm” làm việc với đối tác Trung Quốc
Cô nói: Văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc coi trọng việc xây dựng quan hệ hai bên trước khi hợp tác. Người Trung Quốc quan niệm “Ở đâu có mối quan hệ chắc chắn sẽ có dòng tiền tồn tại ở đó”. Họ thường ưu tiên việc xây dựng quan hệ trước khi tiến hành kinh doanh. Vì vậy việc xây dựng quan hệ là rất quan trọng khi hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Trung Quốc.
Đa số doanh nghiệp Trung Quốc cẩn thận, chặt chẽ trong việc đàm phán giá cả. Đây là điều tất yếu trong kinh doanh bởi và bên nào cũng sẽ đều mong muốn có được phương án tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Trong trường hợp không đồng ý với điều kiện của đối tác Trung Quốc, hãy đưa ra những lý do cụ thể và tìm kiếm giải pháp để giải quyết vấn đề. Lý do về chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ thường là lý do có sức thuyết phục để phía đối tác xem xét, quyết định đồng ý hay không với các điều khoản.
![]() |
| Tiến sĩ Bích Ngọc. |
Điều này có thể chứng minh qua một câu chuyện cụ thể sau. Một lần tôi hỗ trợ một doanh nghiệp Việt Nam đàm phán với một đối tác Trung Quốc về việc hợp tác kinh doanh. Ban đầu, doanh nghiệp Việt Nam đã đưa ra một số yêu cầu, điều kiện thuận lợi cho mình. Tuy nhiên phía đối tác cho rằng, quan hệ hợp tác phải trên tinh thần 2 bên đều có lợi thì mới lâu dài. Phía bạn lúc đó có nói rằng: “Tôi không hứa sẽ có thể đưa cho bạn một mức giá thấp nhất, nhưng đó chắn chắn sẽ là mức giá hợp lý nhất, bao gồm cả chất lượng và sự uy tín”. Họ cũng đề nghị hai bên trao đổi, thảo luận thêm để tìm ra giải pháp phù hợp cho cả hai bên.
“Có thể thấy, trong văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc, việc giải quyết vấn đề bằng cách thảo luận và tìm ra những giải pháp chung là rất quan trọng”, Bích Ngọc nói.
![]() |
| Tiến sĩ Bích Ngọc trong chuyến công tác tại Trung Quốc. |
Cô cho biết: Nếu hiểu rõ quy trình và thủ tục kinh doanh, việc đàm phán cũng sẽ thuận lợi hơn.
Nhiều doanh nhân Trung Quốc cũng có thói quen xem ngày lành tháng tốt trước khi ra quyết định hay ký kết hợp đồng. Họ có thể dời ngày ký kết hợp đồng nếu chưa Thời gian thuận lợi nhất để đến Trung Quốc đàm phán hay bàn bạc việc kinh doanh là từ tháng 4 đến tháng 6. Hoặc từ tháng 9 đến tháng 10. Không nên đến vào dịp Tết Nguyên Đán (các hoạt động ở Trung Quốc ngưng trệ nhiều tuần vào dịp này).
| Bích Ngọc tên thật là Nguyễn Thị Bích Ngọc sinh năm 1987 tại Hà Tĩnh. Cô tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Thuỵ Sỹ. Tiến sĩ danh dự ngành Kinh tế học tại Đại học Quản lý Hoa kỳ. Năm 2022, Bích Ngọc giành danh hiệu Á hậu 1 và Hoa hậu truyền thông tại cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân toàn năng châu Á 2022. Mới đây vừa cho ra mắt hai cuốn sách về bí quyết học 'Tiếng Trung giao tiếp 7 ngày' và 'Thương hiệu cá nhân - Thành trì bền vững'. |
Tin bài liên quan
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)
Các tin bài khác
Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác
Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng
Chuyên gia Việt và những mùa lúa Cuba: Từ cánh đồng vàng dệt tình hữu nghị
Cảm xúc và suy ngẫm về 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







