e magazine
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

06:50 | 30/10/2025

Giữa nhịp sống hiện đại của xứ Đài, mỗi buổi sáng, người dân trong con ngõ nhỏ của thành phố Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc) lại quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ xách chiếc túi tự làm có một không hai đựng đầy tài liệu dạy học lên xe để đến lớp giảng dạy tiếng Việt. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, sinh năm 1980, quê Gia Lâm (Hà Nội) - người đã dành trọn hai thập kỷ cho hành trình gieo hạt ngôn ngữ, nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt nơi đất khách.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm vun trồng tiếng Việt trên đất Đài Loan
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm vun trồng tiếng Việt trên đất Đài Loan
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm vun trồng tiếng Việt trên đất Đài Loan

Năm 2002, bỏ lại tấm bằng tiếng Pháp và hoài bão tuổi trẻ, Nguyễn Thị Thanh Hà rời quê hương sang Đài làm công nhân trong công ty sản xuất chip bán dẫn tại thành phố Cao Hùng. Ba năm sau, chị lập gia đình với một người chồng Đài Loan hiền hậu, rồi tạm gác công việc để sinh hai con nhỏ. Chính trong quãng thời gian ấy, khát vọng tri thức vẫn thôi thúc chị. Được chồng và gia đình động viên, chị quyết định học tiếp thạc sĩ ngành Lịch sử tại Đại học Thành Công (Đài Nam) - bước ngoặt mở ra hành trình gắn bó suốt hai mươi năm với sự nghiệp giáo dục.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm vun trồng tiếng Việt trên đất Đài Loan

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà đã gắn bó suốt hai mươi năm với sự nghiệp giảng dạy tiếng Việt tại Đài Loan.

Năm 2011, chị Hà chính thức trở thành giảng viên tiếng Việt tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Đông. Khi ấy, tiếng Việt ở Đài Loan còn khá mới mẻ, chủ yếu được giảng dạy ở quy mô nhỏ, tài liệu rời rạc, chưa có giáo trình thống nhất. Đến năm 2015, khi chính phủ Đài Loan triển khai chính sách “Hướng Nam mới”, nhu cầu học tiếng Việt tăng mạnh để phục vụ hợp tác với khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, việc dạy và học lại thiếu đồng bộ: mỗi trường, mỗi giáo viên sử dụng một phương pháp riêng, dẫn đến sự chênh lệch trong đánh giá năng lực học sinh.

Trước thực tế đó, Bộ Giáo dục Đài Loan đã quyết định biên soạn bộ giáo trình tiếng Việt thống nhất cho bậc tiểu học và trung học cơ sở và mời chị Nguyễn Thị Thanh Hà tham gia hội đồng thẩm định nội dung học thuật. Trong nhiều tháng làm việc liên tục, chị cùng các chuyên gia đã rà soát tỉ mỉ từng bài học, từng cấu trúc ngữ pháp, từng đoạn hội thoại, để bảo đảm giáo trình vừa chuẩn xác về ngôn ngữ, vừa gần gũi với văn hóa Việt Nam, lại phù hợp với tư duy của học sinh Đài Loan.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm vun trồng tiếng Việt trên đất Đài Loan

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà tham gia hội đồng thẩm định bộ giáo trình tiếng Việt thống nhất cho bậc tiểu học và trung học cơ sở tại Đài Loan.

Bộ sách gồm 18 cuốn, từ lớp 1 đến lớp 9, được xem là bộ giáo trình tiếng Việt đầu tiên mang tính hệ thống và chuẩn hóa tại Đài Loan, mở đường cho hàng nghìn học sinh Đài Loan được học tiếng Việt một cách bài bản. Từ đây, tiếng Việt chính thức có vị trí trong hệ thống giáo dục xứ Đài - không còn là “môn học ngoại lệ” mà trở thành ngôn ngữ của giao lưu, hội nhập và di sản văn hóa.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm vun trồng tiếng Việt trên đất Đài Loan

Sau khi cùng Bộ Giáo dục Đài Loan hoàn thiện bộ giáo trình tiếng Việt thống nhất cho bậc tiểu học và trung học cơ sở, chị Hà coi đó mới chỉ là bước khởi đầu cho hành trình dài hơi của tiếng Việt trên đất Đài. Bộ sách đã giúp học sinh phổ thông có nền tảng học tập bài bản, nhưng trong quá trình giảng dạy tại các trường đại học và trung tâm ngoại ngữ, chị lại nhận ra một khoảng trống lớn: sinh viên, người đi làm và cả những gia đình đa văn hoá có nhu cầu học tiếng Việt đều chưa có bộ tài liệu phù hợp.

Phần lớn các giáo trình hiện có được biên soạn theo cách tiếp cận hàn lâm, nặng lý thuyết, chưa thật sự gần gũi với tư duy và ngữ âm của người nói tiếng Hoa. Chính vì thế, chị Hà quyết định tự mình biên soạn một bộ sách riêng - vừa để thử nghiệm những phương pháp giảng dạy linh hoạt hơn, vừa để giúp người học thấy tiếng Việt không khó, thậm chí “càng học càng dễ”. Từ đó, năm 2017 bộ sách “Tiếng Việt càng học càng dễ” ra đời với thiết kế sinh động, chú trọng ngữ cảnh giao tiếp và văn hóa ứng xử Việt Nam, giúp người học không chỉ nói đúng mà còn nói hay, nói “có hồn Việt”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm vun trồng tiếng Việt trên đất Đài Loan

Bộ sách “Tiếng Việt càng học càng dễ” và cuốn sách “Ngữ pháp tiếng Việt thực dụng” do chị Hà biên soạn.

Hiện giáo trình này đã được sử dụng tại nhiều trường đại học và trung tâm ngôn ngữ ở Đài Nam, Cao Hùng, Gia Nghĩa trở thành tài liệu tham khảo phổ biến nhất dành cho người lớn học tiếng Việt. Năm 2024, chị tái bản và cập nhật nội dung mới, bổ sung thêm các chủ đề về công nghệ, du lịch, giao lưu quốc tế để tiếng Việt đến gần hơn với đời sống hiện đại. Bộ sách tái bản mới theo hướng giúp học sinh không chỉ sử dụng tiếng Việt trong đời sống hằng ngày mà còn có thể tham gia thi kiểm định năng lực tiếng Việt theo khung chuẩn của bộ Giáo dục. Hiện đã có hai cấp độ A1 và A2 được xuất bản, mở ra hướng mới cho việc dạy và học tiếng Việt một cách chuyên nghiệp, bài bản và có hệ thống.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm vun trồng tiếng Việt trên đất Đài Loan

Bộ sách "Tiếng Việt càng học càng dễ” được chị Hà sử dụng trong quá trình giảng dạy.

Song song đó, năm 2018, chị xuất bản cuốn “Ngữ pháp tiếng Việt thực dụng”, được giới học thuật đánh giá là “cuốn sách kim chỉ nam” cho cả giáo viên và sinh viên. Tác phẩm tránh lối dạy nặng lý thuyết, hướng tới ngôn ngữ giao tiếp hiệu quả, gần gũi và linh hoạt - điều mà người học tiếng Việt ở nước ngoài cần nhất.

Không dừng lại ở đó, chị Hà còn tham gia xây dựng và phát triển chương trình thi kiểm định năng lực tiếng Việt IVPT của trường đại học Thành Công tương tự hệ thống TOEFL hay TOPIK - giúp học viên có thể đánh giá trình độ theo chuẩn quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm vun trồng tiếng Việt trên đất Đài Loan

Đối với chị Hà, dạy ngôn ngữ đồng nghĩa với dạy văn hóa. Trong lớp học của chị, học viên không chỉ học từ vựng hay ngữ pháp, mà còn thưởng thức món phở, nếm thử ổ bánh mì, nghe kể chuyện áo dài và câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng”. Chị từng tự tay mang bánh phở từ Việt Nam sang để học viên được cảm nhận hương vị thật của quê hương.

Sinh viên Tạ Hiến Trung, học viên khóa tiếng Việt tại Đại học Đài Nam, chia sẻ: “Cô Hà hiểu rõ người Đài Loan gặp khó ở đâu khi phát âm nên thường dùng tiếng Đài để giải thích. Nhờ vậy chúng tôi dễ nhớ hơn. Ngoài ra, cô còn kể nhiều câu chuyện về lịch sử, văn hóa Việt Nam khiến việc học trở nên rất thú vị”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm vun trồng tiếng Việt trên đất Đài Loan

Chị Hà tự tay nấu phở giúp học viên được trải nghiệm ẩm thực, văn hóa Việt Nam.

Sự tận tâm của chị đã khiến nhiều học viên không chỉ học tiếng Việt mà còn yêu Việt Nam - đất nước của ngôn ngữ mà họ đang khám phá. Nhiều người sau khi học xong đã chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch, thực tập hoặc hợp tác kinh doanh.

Gần hai mươi năm sống và làm việc tại Đài Loan, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà không chỉ là người dạy tiếng Việt, mà còn là người xây nền, định hướng và lan tỏa giá trị tiếng Việt trong đời sống học đường. Những bộ sách chị tham gia thẩm định và biên soạn không chỉ phục vụ người học, mà còn là cầu nối văn hoá giúp người Đài Loan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

“Tôi luôn mong người học cảm thấy tiếng Việt không khó, mà là một ngôn ngữ đẹp - mang hơi thở của cuộc sống và tâm hồn Việt”, chị Hà chia sẻ.

Bài viết: Phạm Lý

Thiết kế: Mai Anh

Phạm Lý

Tin bài liên quan

Ba chàng Tây là “đại sứ ngôn ngữ” tiếng Việt

Ba chàng Tây là “đại sứ ngôn ngữ” tiếng Việt

Stephen Turban (người Mỹ) mê sân khấu hài độc thoại; Kyo York đến từ New York (Mỹ) say đắm nhạc Trịnh Công Sơn; Andrey Nguyễn (Nga) mê mẩn ẩm thực truyền thống. Ba chàng Tây đến Việt Nam từ những đất nước xa xôi nhưng có chung tình yêu với văn hóa Việt. Để thỏa mãn đam mê đó, họ tìm tới tiếng Việt để làm cầu nối, làm phương tiện giao tiếp. Hữu duyên, họ đã trở thành những “đại sứ ngôn ngữ” để tiếng Việt bay cao, bay xa.
Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Thời gian gần đây, các cuộc thi hùng biện, thi ảnh, kỳ thi năng lực tiếng Việt… tại Nhật ngày càng nở rộ. Nó không chỉ là hoạt động nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng khoảng 600.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc nơi đây. Đó cũng là sân chơi dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tiếng Việt, giúp họ thực hành và thể hiện sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

Tin mới

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.

Tin khác

Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng là người nước ngoài duy nhất được thành phố Saint Petersburg trao huy hiệu danh dự “Vì những công lao đặc biệt trong hợp tác quốc tế”.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Thời gian gần đây, các cuộc thi hùng biện, thi ảnh, kỳ thi năng lực tiếng Việt… tại Nhật ngày càng nở rộ. Nó không chỉ là hoạt động nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng khoảng 600.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc nơi đây. Đó cũng là sân chơi dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tiếng Việt, giúp họ thực hành và thể hiện sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.
Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 9/11/2025, Hội thảo Các Nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 11 (ACVYS 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trường Đại học Yonsei (Seoul, Hàn Quốc), với sự tham dự của gần 500 sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên và khách mời từ khắp các trường đại học tại Hàn Quốc.
Phiên bản di động