Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngư dân vùng biển Gò Công của tỉnh Tiền Giang đang tất bật ra khơi cho những chuyến đánh bắt đầu năm mới.
Nhiều chỉ số kinh tế Nhiều chỉ số kinh tế "khởi sắc" ngay đầu năm 2021
Mưu sinh ở cảng cá lớn nhất miền Trung ngày cuối năm Mưu sinh ở cảng cá lớn nhất miền Trung ngày cuối năm
Quảng Nam: Cảng cá Tam Quang đảm bảo an toàn cho tàu thuyền vào tránh bão Quảng Nam: Cảng cá Tam Quang đảm bảo an toàn cho tàu thuyền vào tránh bão

Tại Cảng cá Vàm Láng, huyện Gò Công Đông (thuộc Ban Quản lý Cảng cá - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang), hàng trăm tàu cá hòa vào không khí chuẩn bị nhộn nhịp, tất bất cho những chuyến ra khơi đầu năm. Chủ tàu và ngư dân hối hả kiểm tra máy móc, vận chuyển sắp xếp lương thực, nước đá, chuẩn bị ngư cụ cho chuyến biển đầu tiên. Trên cảng, dưới sông, đâu đâu cũng rộn ràng tiếng í ới gọi nhau của các “bạn” (thuyền viên đi biển), tiếng trò chuyện của các chủ tàu xen lẫn tiếng động cơ tàu khởi động…

Tiền Giang: Cảng cá Vàm Láng sôi động cho chuyến ra khơi đầu năm mới
Cảng cá Vàm Láng nhộn nhịp ngày đầu năm mới. Ảnh: TTXVN

Ông Trần Văn Lễ - chủ tàu cá TG 90441-TS hành nghề cào khơi chia sẻ, năm qua, nhờ những chuyến biển cuối năm thuận lợi, lãi thu về gần 200 triệu đồng nên gia đình ông cũng như các thuyền viên của mình đón một cái tết vui vẻ, có thêm vốn để trang trải cho chuyến biển đầu năm. Tàu cá của ông đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm, nước đá, dầu nhớt… sẵn sàng cho chuyến ra khơi. Các ngư dân hy vọng, chuyến đầu năm may mắn, bắt được nhiều cá, tôm.

Là người trực tiếp đi biển cầm lái và điều hành 2 tàu cá hành nghề cào xiêm đánh bắt xa bờ, ông Võ Minh Tâm, ngụ tại khu phố 1, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông cho biết, mỗi chuyến ra khơi phải hơn 3 tháng tàu mới vào bờ. Trong chuyến biển đầu năm này, ai bước xuống tàu cũng có niềm tin gặp nhiều may mắn, đánh bắt được nhiều cá, tôm; mong mưa thuận gió hòa cho một năm đánh bắt thuận lợi…

Những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hàng trăm tàu cá cập cảng bốc dỡ các loại thủy sản, hàng hóa, bảo dưỡng sửa chữa… Ban quản lý Cảng cá Vàm Láng luôn tạo điều kiện thuận lợi để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các phương tiện và doanh nghiệp. Đặc biệt, các dịch vụ về hậu cần nghề cá cũng hoạt động tấp nập nhằm đáp ứng nhu cầu cho nghề biển.

Theo ông Huỳnh Văn Đức - Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Tiền Giang, lượng hàng hóa thiết yếu như dầu, nước đá, nhu yếu phẩm… được các chủ tàu cá tích trữ để phục vụ những chuyến ra khơi đầu năm nay tăng hơn năm trước khoảng 10% vì tâm lý ngư dân phấn khởi do thu được lợi nhuận cao từ chuyến đi biển cuối năm qua.

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho các loại tàu cá ra khơi đánh bắt đầu năm, Trạm kiểm soát Biên phòng Vàm Láng thuộc Đồn Biên phòng Kiểng Phước (Bộ đội Biên phòng Tiền Giang) và các cơ quan chức năng cũng kiểm soát, quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi nhằm đảm bảo đầy đủ về thủ tục, quy định an toàn của tàu cá, giám sát hành trình trên biển...

Trung úy Mai Thành Nhân - Trạm trưởng trạm Kiểm soát Biên phòng Vàm Láng trao đổi, với chủ trương sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản nhưng bộ đội biên phòng cũng kiên quyết yêu cầu các chủ phương tiện phải tuân thủ quy định an toàn về tàu cá, trang thiết bị cứu hộ… nhằm tránh những sự cố xảy ra trong quá trình đánh bắt trên biển.

Ông Nguyễn Văn Quý - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông chia sẻ, huyện đã hình thành được 26 tổ hợp tác, 2 hợp tác xã và 2 nghiệp đoàn khai thác hải sản. Các tổ hợp tác, hợp tác xã và nghiệp đoàn này liên kết chặt chẽ với các tàu hậu cần đánh bắt hải sản để cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá và thu mua, tiêu thụ, vận chuyển phân phối hải sản đánh bắt được. Mô hình các tổ đội này đã giúp nâng cao hiệu quả khai thác của đội tàu tăng thời gian bám biển, sản phẩm gửi vào bờ bán giá cao, thường xuyên hỗ trợ nhau khi gặp nạn trên biển cũng như trong khâu phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn…

Thời điểm này, hàng trăm tàu cá lớn, nhỏ của ngư dân ở huyện Gò Công Đông đã sẵn sàng ra khơi. Thời tiết thuận lợi như những ngày qua, ngư dân phấn khởi gửi gắm hy vọng về một chuyến ra khơi gặp nhiều may mắn “cá nặng, lưới đầy” và mang theo niềm tự hào góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương.

Vẫn ra khơi như trăm năm dân biển đi về Vẫn ra khơi như trăm năm dân biển đi về
Là một người từng có hơn 10 gắn bó với biển đảo, nhà báo Gia Tưởng đã ra khơi cùng ngư dân cả những ngày “tàu lạ” liên tục dồn đuổi, đe dọa, uy hiếp và cả những ngày trời yên biển lặng. Thời Đại giới thiệu bài báo của nhà báo Gia Tưởng trong một chuyến đồng hành cùng ngư dân ở vùng biển Hoàng Sa.
Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, yêu cầu đảm bảo an toàn Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, yêu cầu đảm bảo an toàn
Đà Nẵng sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống ATNĐ, bão, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; rà soát chuẩn bị sẵn sàng sơ tán nhân dân khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.
Chuyện chưa kể về hải đăng Chuyện chưa kể về hải đăng "4 không" ở thành phố đáng sống
Hải đăng Sơn Trà là một trong những ngọn hải đăng cổ của bờ biển Việt Nam với lịch sử gần 120 năm vào năm 1902 do người Pháp xây dựng. Ở đó có những người ngày ngày giữ cho ánh sáng của hải đăng chiếu xa hướng dẫn cho tàu bè qua lại.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình