Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
13:53 | 06/10/2021 GMT+7

Tiễn đưa nhà báo lão thành cách mạng Cuba Marta Rojas

aa
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong một nghi lễ trang trọng ngày 5/10 tại tòa soạn nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, người thân, đồng nghiệp, nhân sĩ trí thức, đại diện nhiều cơ quan, ban ngành Cuba và bạn bè Việt Nam đã tiễn đưa nhà báo lão thành cách mạng Cuba Marta Rojas, một người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng.
VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba gửi điện chia buồn trước sự ra đi của nhà báo Marta Rojas VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba gửi điện chia buồn trước sự ra đi của nhà báo Marta Rojas
Nhận được tin bà Marta Rojas, Anh hùng Cuba, nhà báo cách mạng, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam đột ngột từ trần ngày 03/10/2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba đã gửi điện chia buồn tới đồng chí Fernando Gonzalez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc; ông Yolanda Ferrer Gomez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam; ông Yailin Orta Rivera, Tổng Biên tập báo Granma và gia đình bà Marta Rojas.
Nhà báo Marta Rojas và kỉ niệm được Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhà báo Marta Rojas và kỉ niệm được Chủ tịch Hồ Chí Minh "phỏng vấn"
Trong các cuộc chuyện trò về Việt Nam, bà Marta Rojas luôn nhắc đến kỷ niệm sâu nặng nhất của mình trong suốt 40 năm gắn bó, đó là lần được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ 2 tháng trước khi Người qua đời. “Tôi không bao giờ quên lần gặp Bác Hồ vào cuối tháng 7 năm 1969. Tôi đến với mục đích để phỏng vấn Bác, nhưng rốt cục Bác lại là người chủ động “phỏng vấn” tôi trước. Người nói: “Nào, chúng ta hãy cùng nhau trò chuyện”.

Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez gửi vòng hoa tiễn đưa một trong những nhà báo uy tín nhất và nhân chứng lịch sử từ những ngày đầu tiên của cách mạng Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi vòng hoa, tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã đến viếng để tri ân phóng viên chiến trường người Cuba và Mỹ Latinh đầu tiên trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam và là người đã đồng hành với mọi thăng trầm của dân tộc Việt Nam cũng như không ngừng vun đắp tình hữu nghị giữa 2 dân tộc trong hơn 6 thập kỷ qua.

Chú thích ảnh
Nhà báo Marta Rojas. Ảnh: radiohc.cu

Nữ nhà báo Marta Rojas sinh ngày 28/5/1928 tại Santiago de Cuba. Ngay sau khi vừa tốt nghiệp ngành Báo chí tại Đại học La Habana, bà đã chứng kiến cuộc tấn công vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953 do lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro chỉ huy và phiên tòa của chế độ độc tài Batista xét xử ông và các đồng đội sau đó.

Bà đã ghi chép và tường thuật chi tiết các sự kiện lịch sử này trong cuốn sách “Phiên tòa Moncada” – một tác phẩm được đánh giá rất cao về giá trị báo chí và sau khi Cách mạng Cuba thành công năm 1959, bà làm việc trong một số cơ quan báo chí cách mạng và tại Granma từ năm 1965, khi tờ nhật báo có số lượng phát hành lớn nhất Cuba được thành lập.

Với số lượng bài viết đồ sộ cùng hàng chục đầu sách đã xuất bản, nữ nhà báo Marta Rojas đã được trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc José Martí, giải thưởng cao quý nhất dành cho các nhà báo tại Cuba và thường xét theo thành tích trọn đời, Giải thưởng Văn học Alejo Carpentier và danh hiệu Anh hùng Lao động quốc gia. Nhật báo Granma nhấn mạnh không chỉ được thừa nhận với tác phẩm tường thuật các sự kiện lịch sử tại Moncada, bà còn được “ghi nhớ như phóng viên chiến trường đầu tiên người Cuba và Mỹ Latinh trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam”.

Trong thời gian khoảng 10 năm, bà đã tận mắt chứng kiến từ những trận ném bom dữ dội của không quân Mỹ tàn phá miền Bắc Việt Nam cho tới những trận chiến đấu mưu trí, dũng cảm của du kích Củ Chi tại miền Nam, và đặc biệt bà chính là nhà báo nước ngoài cuối phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trở về Cuba, nhà báo Marta Rojas vẫn luôn lưu giữ một tình cảm đặc biệt và tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động ủng hộ Việt Nam và tình đoàn kết giữa 2 dân tộc. Bà thường xuyên có các bài viết súc tích, sâu sắc trên nhật báo Granma về “đất nước quê hương Bác Hồ” trong các ngày kỷ niệm quan trọng.

Ở tuổi trên 90, bà vẫn là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam và mới đây đã tham gia vào cuộc gặp gỡ thân mật của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đại diện của Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam, diễn ra trong chuyến thăm Cuba chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 18 – 20/9 vừa qua.

Marta Rojas và những kỷ niệm với cách mạng Việt Nam Marta Rojas và những kỷ niệm với cách mạng Việt Nam
Là phóng viên chiến trường đầu tiên người Cuba và Mỹ Latinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, Marta Rojas đã tận mắt chứng kiến từ những trận ném bom dữ dội của không quân Mỹ tàn phá miền Bắc Việt Nam cho tới những trận chiến đấu mưu trí, dũng cảm của du kích Củ Chi tại miền Nam, và đặc biệt bà chính là nhà báo nước ngoài cuối cùng phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Vĩnh biệt nữ nhà báo nổi tiếng Cuba Marta Rojas - người bạn của nhân dân Việt Nam Vĩnh biệt nữ nhà báo nổi tiếng Cuba Marta Rojas - người bạn của nhân dân Việt Nam
Trang tin điện tử http://www.cubadebate.cu đưa tin, bà Marta Rojas, một nhà văn và nhà báo Cuba nổi tiếng, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam đã qua đời ngày 3/10 (giờ Cuba), do một cơn đau tim.
Lê Hà - TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam tái khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống với nhân dân Cuba

Việt Nam tái khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống với nhân dân Cuba

Trước những diễn biến mới về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Cuba, Việt Nam một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán về tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt với nhân dân Cuba anh em - một mối quan hệ lâu bền được vun đắp suốt hơn 65 năm qua.
Báo chí Cuba quan tâm theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Báo chí Cuba quan tâm theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 08/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức họp báo thông tin tới các cơ quan báo chí, truyền thông Cuba về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra từ ngày 19-25/01. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự đông đảo của các cơ quan báo chí chủ lực Cuba, thể hiện sự theo dõi sát sao của truyền thông nước bạn đối với sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam.
Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại sứ Cuba nhận định Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ với nền kinh tế đổi mới, hợp tác quốc tế và các chính sách phát triển xã hội hướng tới tương lai.Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đánh giá việc tinh gọn bộ máy chính trị cùng sự năng động của nền kinh tế đang tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam tự tin bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Các tin bài khác

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động