Tiễn biệt hai người bạn lớn: Thượng tướng Anatoly và nhà Việt Nam học Glazunov
![]() |
| Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu tại lễ viếng ông Evgeny Glazunov. Ảnh: Báo Nhân dân |
Tiến sĩ Evgeny Glazunov - một người Nga có trái tim Việt Nam
Tại lễ viếng ông Evgeny Glazunov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến, bạn bè và đồng nghiệp của ông.
Đại sứ khẳng định ông Evgeny Glazunov là một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đã có những đóng góp to lớn trong cuộc chiến đấu chống xâm lược trước đây của Việt Nam cũng như trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Sự ra đi của ông là một mất mát và nỗi buồn to lớn đối với nhân dân Việt Nam nói chung và đối với quan hệ Việt-Nga nói riêng. Với trí tuệ, kinh nghiệm, sự thông minh và tính chuyên nghiệp của mình, ông E.Glazunov là một trong những nhà Việt Nam học ưu tú nhất.
Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh ông Evgeny Glazunov sẽ mãi mãi ở trong trái tim của tất cả những người bạn Việt Nam.
Trong sự nghiệp vinh quang của mình, Tiến sĩ E.Glazunov đã được Nhà nước ta trao tặng Huân chương "Hữu nghị", Huân chương "Lao động" hạng I và II và nhiều huân, huy chương khác.
![]() |
| Ông Glazunov vui mừng gặp gỡ ông Vũ Xuân Hồng, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Ảnh: Tạp chí Bạch Dương |
Với người dân Việt Nam, ông Glazunov là biểu tượng của tình hữu nghị chân thành, của mối quan hệ đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Ông là Chủ tịch đầu tiên của Hội Hữu nghị Nga - Việt, người đã có nhiều năm công tác ở Việt Nam, là tác giả nhiều cuốn sách, bài báo về Việt Nam
Ông thực sự đến với Việt Nam, hiểu tường tận, say mê và coi Việt Nam là "Tổ quốc thứ hai của mình" kể từ khi làm việc tại Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, đặc trách về Việt Nam và Đông Dương. Ôngtừng được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Có thời kỳ ông được "sống cùng Việt Nam" khi làm việc tại Đại sứ quán Liên Xô ở Hà Nội đầu những năm 60 của thế kỷ trước; từng cùng nhân dân Việt Nam trải qua các làn bom đạn trong cuộc không kích của Mỹ tại miền Bắc hồi năm 1972... ông đã đóng góp công sức không nhỏ cho phong trào Liên Xô và quốc tế đoàn kết, ủng hộ Việt Nam.
Sau khi trở về nước, trên cương vị Chủ tịch Hội Hữu nghị với Việt Nam của Liên bang Nga, nay là Hội Hữu nghị Nga - Việt, ông Glazunov và các đồng sự có nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Liên bang Nga, đóng góp to lớn vào việc xây dựng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Suốt cả cuộc đời, ông Glazunov gắn bó với Việt Nam, dành trọn tình yêu cho Việt Nam, cống hiến hết sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam để vun đắp tình hữu nghị Việt – Nga.
Thượng tướng Anatoly Khiupenen, người "đồng cam cộng khổ" với quân dân Việt Nam
![]() |
| Đoàn đại biểu ĐSQ Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga dự lễ viếng Thượng tướng A. Khiupenen |
Tại lễ viếng Thượng tướng Anatoly Khiupenen ở Nghĩa trang Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/7, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Nga Nguyễn Quỳnh Mai đã bày tỏ lòng tiếc thương của nhân dân Việt Nam, tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam trước sự ra đi của Thượng tướng Anatoly Khiupenen.
![]() |
| Thượng tướng Anatoly Ivanovich Khiupenen có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Liên Xô trước đây |
Thượng tướng Anatoly Khiupenen đã cùng với quân dân Việt Nam trải qua những năm tháng khó khăn nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Với tư cách Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam giai đoạn 1972-1975, Thượng tướng Anatoly Khiupenen đã trực tiếp tham gia, hỗ trợ lực lượng phòng không Việt Nam đánh trả các cuộc tập kích của không quân Mỹ vào thủ đô Hà Nội trong suốt 12 ngày đêm khói lửa, trận chiến được ví như "trận Stalingrad của Việt Nam". Thượng tướng Anatoly Khiupenen đã góp phần không nhỏ làm nên chiến thắng lịch sử của nhân dân Việt Nam trước quân xâm lược.
![]() |
| Toàn cảnh lễ viếng Thượng tướng Anatoly Khiupenen. Ảnh: Hồng Quân/TTXVN |
Trên cương vị Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Nga-Việt, ông Khiupenen luôn trung thành với mục tiêu củng cố, tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.
Với những đóng góp của mình, Thượng tướng A.Khiupenen đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương "Chiến công" hạng Nhất, Huân chương "Hữu nghị," huy chương "Vì sự đoàn kết chiến đấu trong đấu tranh chống xâm lược Mỹ."
| Trước sự ra đi của 2 người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi Thư chia buồn tới Hội Hữu nghị Nga-Việt cùng toàn thể gia quyến và bạn bè ông Glazunov và ông Khiupenen. Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga đã gửi thư chia buồn tới Hội Hữu nghị Nga - Việt và gia đình hai nhà hoạt động lão thành về tổn thất to lớn này. Hội đã gửi vòng hoa tới Moskva viếng hai người bạn lớn của Việt Nam. Quân chủng Phòng không - Không quân Quân đội Nhân dân Việt Nam và Chi hội Hữu nghị Việt - Nga Quân chủng Phòng không - Không quân cũng đã gửi thư chia buồn về việc Thượng tướng Khiupenen từ trần tới các bạn Nga, chia buồn với thân nhân của Thượng tướng. |
Nhà Việt Nam học Evgeny Pavlovich Glazunov, Chủ tịch đầu tiên của Hội Hữu nghị Nga - Việt, người đã có nhiều năm công tác ... |
TĐO - Ngày 23/2, báo chí Venezuela đưa tin du kích quân Venezuela Carlos Argenis Martínez, người tham gia vụ bắt cóc trung tá Mỹ ... |
TĐO - Chiều 4/7/2016, ông Romesh Chandra, Chủ tịch danh dự của Hội đồng Hòa bình thế giới trút hơi thở cuối cùng tại một ... |
Tin bài liên quan
Bài 2: Hướng về Đất mẹ
VUFO, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam tiếp tục phát triển quan hệ giao lưu nhân dân Việt – Nga
Việt Nam – Liên bang Nga thúc đẩy giao thương và gia tăng kim ngạch nông sản
Các tin bài khác
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất











