Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:02 | 06/05/2021 GMT+7
Chuyên gia ADB:

Tiêm phòng không giúp kỳ đi nghỉ đến sớm nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ

aa
Matthias Helble - chuyên gia kinh tế cao cấp và Won Hee Cho - cộng tác viên nghiên cứu kinh tế cao cấp, Nghiên cứu Kinh tế và Hợp tác Khu vực, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) mới đây đã nếu lên nhiều quan điểm về cách thức đẩy lùi dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.
Tin tức bóng đá Việt Nam ngày 31/3: HLV Kiatisak bị chặn lại sân bay khi hành quân đến Hải Phòng Tin tức bóng đá Việt Nam ngày 31/3: HLV Kiatisak bị chặn lại sân bay khi hành quân đến Hải Phòng
Thủ tướng: Chúng ta nêu quyết tâm vì nhân dân mà làm việc Thủ tướng: Chúng ta nêu quyết tâm vì nhân dân mà làm việc

Tác giả của bài viết cho rằng, các quốc gia trên thế giới đang có những nỗ lực to lớn để tiến hành tiêm chủng chống lại COVID-19. Hy vọng rằng việc tiêm chủng sẽ cho phép vãn hồi tất cả các hoạt động kinh tế và phục hồi hoàn toàn. Khi nói đến du lịch quốc tế, triển vọng phục hồi nhanh chóng vẫn không chắc chắn.

Tiêm phòng không giúp kỳ đi nghỉ đến sớm nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ
'Tiêm phòng không giúp kỳ đi nghỉ đến sớm nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ'.

Vẫn còn thiếu những thỏa thuận ở cấp độ khu vực và quốc tế về hộ chiếu vắc-xin. Bong bóng du lịch hiện tại giữa những nơi có rủi ro COVID-19 thấp là rất hiếm và dễ vỡ. Trong tương lai, các quốc gia cần khẩn trương liên kết với nhau để thiết lập các qui trình hài hòa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại quốc tế. Lữ hành quốc tế không chỉ quan trọng đối với ngành du lịch mà còn đối với cả hoạt động kinh doanh và hợp tác quốc tế nói chung.

Sự ra đời của vắc-xin COVID-19 vào tháng 12 năm 2020 đã làm dấy lên hy vọng rằng việc cấp hộ chiếu vắc-xin có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của ngành du lịch và lữ hành. Miễn là vắc-xin sẽ tạo đủ khả năng miễn dịch và tránh lây truyền, người ta kỳ vọng nó sẽ cho phép khách du lịch di chuyển qua biên gới mà không phải thực hiện các yêu cầu kiểm dịch và thử nghiệm kéo dài.

Để đánh giá tác động có thể có của việc tiêm chủng đối với du lịc quốc tế ở Châu Á, chúng tôi đã tiến hành một bài tập mô phỏng. Với giả định là việc cấp hộ chiếu vắc-xin sẽ được thực hiện và cho phép những người đã dược tiêm vắc-xin có thể đi du lịch ở phạm vi tương tự như trước khi có đại dịch, ngành du lịch dự kiến sẽ phục hồi sớm nhất vào năm 2023. Hơn nữa, nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy rằng việc chậm triển khai tiêm chủng trong sáu tháng sẽ làm trì hoãn sự phục hồi của ngành du lịch trong cả năm.

Sự phục hồi cũng đã đươc dự kiến là sẽ diễn ra không đồng đều, cả về lượng khách du lịch đi và đến. Những người từ các nền kinh tế triển khai tiêm vắc-xin nhanh chóng và thành công có thể là những người đầu tiên lũ lượt đi du lịch trở lại. Tương tự như vậy, các quốc gia đạt được tiêm chủng rộng rãi nhanh hơn sẽ có nhiều khả năng là những nước đầu tiên mở cửa biên giới cho du lịch quốc tế.

Điều này dựa trên một số giả định, quan trọng nhất là sẽ có ngay hộ chiếu vắc-xin và lập tức cho phép đi du lịch quốc tế. Tuy nhiên, các nỗ lực liên chính phủ để đưa ra hộ chiếu vắc-xin vẫn chưa dẫn tới việc giới thiệu Châu Á, ngoại trừ một số trường hợp mới. Ví dụ, họ chiếu sức khỏe miễn dịch của Malaysia được Singapore công nhận. Ở cấp khu vực, các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thảo luận về khả năng có chứng nhận vắc -xin kỹ thuật số chung vào đầu tháng 3 năm 2021.

'Tiêm phòng không giúp kỳ đi nghỉ đến sớm nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ'
WHO: Không đủ vaccine COVID-19 để trở lại ‘bình thường’ cho đến năm 2022

Với triển vọng này, cần có những nỗ lực bổ sung đáng kể về hợp tác song phương và khu vực để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại xuyên biên giới như:

Đồng thuận về qui trình hài hòa đối với hộ chiếu vắc-xin trong khu vực. Mặc dù những tiến bộ tiêm chủng trong khu vực là không đồng đều, nhưng Châu Á cần khẩn trương hợp tác để xây dựng một quy trình vắc-xin chung cho việc đi lại xuyên biên giới. Một thẻ thông hành chung phải dễ sử dụng, chống gian lận và có sẵn dưới dạng kỹ thuật số. các nỗ lực hội nhập khu vực hiện tại, chẳng hạn như các thỏa thuận thương mại và hợp đồng kỹ thuật, có thể cung cấp một nền tảng để các quốc gia đàm phán. Ngoài việc giúp cho việc đi lại được dễ dàng hơn nhiều, việc cung cấp hộ chiếu vắc-xin chung còn khiến cho mọi người có them động lực để tiêm chủng.

Tiếp tục cho phép nhập cảnh đối với khách du lịch không có hộ chiếu vắc-xin. Vì các chương trình tiêm chủng dự kiến sẽ mất nhiều năm để hoàn thành, việc nhập cảnh vào một quốc gia sẽ vẫn có thể phải tiếp tục thực hiện đối với những du khách chưa được tiêm phòng. Để tạo thuận lợi cho việc đi lại, các quy trình kiểm dịch nên được hài hòa trong toàn khu vực. Ví dụ, yêu cầu kiểm tra trước chuyến đi và trong thời gian cách ly rất khác nhau giữa các quốc gia trong khu vực. Các tiêu chuẩn chung sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập kế hoạch cho chuyến đi và cung cấp các khả năng dự báo cho tất cả các bên trong ngành.

Từ các cuộc khảo sát gần đây chúng tôi biết rằng khách du lịch đang đặt ưu tiên vào những vấn đề sức khỏe và các biện pháp an toàn cao hơn trước. Ví dụ, một cuộc khảo sát mới dây của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) chỉ ra rằng 88% hành khách sẵn sàng làm xét nghiệm COVID-19 như một phần của các yêu cầu đi lại và 84% cho rằng phải yêu cầu tất cả hành khách phải làm xét nghiệp COVID-19. Các quy trình kiểm tra sức khỏe chung phải phản ánh mong muốn ngày càng tăng này đẻ có các tiêu chuẩn sức khỏe cao.

Sử dụng hoàn toàn các công nghệ kỹ thuật số để truy vết. Truy vết đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc chống lại đại dịch như kinh nghiệm của Hàn Quốc và Trung Quốc. Việc theo dõi liên hệ nên được thực hiện xuyên biên giới. Để đạt được mục tiêu này, điều quan trọng là các chính phủ phải áp dụng các công nghệ kỹ thuật số không chỉ theo dõi chính xác sự di chuyển của người dân và đáp ứng các tiêu chuẩn về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu mà còn cho phép giao diện trao đổi giữa các quốc gia.

Hợp nhất bong bóng du lịch với hộ chiếu vắc-xin. Trong những tháng gần đây, một hình thức du lịch quốc tế khác đã xuất hiện: bong bóng du lịch giữa các địa điểm phần lớn không có COVID-19, như bong bón cho Australia-New Zealand; Singapore-Hong Kong (Trung Quốc), Singapore-Malaysia; và Singapore-Australia. Các chính phủ cần phối hợp để bằng cách nào đó tích hợp các bong bóng này với hộ chiếu vắc-xin.

Châu Á và Thái Bình Dương nên đi đầu. Việc hài hòa các tiêu chuẩn trên quy mô toàn cầu sẽ cần nhiều thời gian. Trong thời gian chờ đợi, các nhóm quốc gia ở Châu Á và Thái Bình Dương nên hợp tác cùng nhau để phát triển các quy trình và thực tiễn tots nhất trong khu vực.

Một lập trường thống nhất và những hướng dẫn nghiêm ngặt về phương thức triển khai hộ chiếu vắc-xin kỹ thuật số và các biện pháp phòng chống COVID-19 liên quan đến du lịch sẽ đóng góp đáng kể vào sự thành công của kế hoạch phục hồi du lịch. Nó cũng sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại kinh doanh quốc tế, giúp phục hồi hợp tác kinh tế quốc tế nhanh hơn.

Việc triển khai tiêm vắc-xin sẽ là một quá trình tốn thời gian ở cả khu vực và trên toàn cầu, nhưng có những hành động có thể thực hiện ngay bây giờ sẽ làm cho chúng hiệu quả hơn trong việc mở cửa du lịch và đi lại. Điều đó có thể tăng tốc độ phục hồi kinh tế khỏi đại dịch mà khu vực đang rất cần, các chuyên gia kinh tế của ADB kết luận.

Tin tức bóng đá Việt Nam ngày 31/3: HLV Kiatisak bị chặn lại sân bay khi hành quân đến Hải Phòng Tin tức bóng đá Việt Nam ngày 31/3: HLV Kiatisak bị chặn lại sân bay khi hành quân đến Hải Phòng
Tin tức bóng đá Việt Nam ngày 31/3: HLV Kiatisak bị chặn lại sân bay khi hành quân đến Hải Phòng
Thủ tướng: Chúng ta nêu quyết tâm vì nhân dân mà làm việc Thủ tướng: Chúng ta nêu quyết tâm vì nhân dân mà làm việc
Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 vào sáng nay (2/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Một lần nữa chúng ta nêu quyết tâm vì nhân dân mà làm việc”.
Người dân vẫn tấp nập đi lễ dù đền, chùa không mở cửa ngày Rằm tháng Giêng Người dân vẫn tấp nập đi lễ dù đền, chùa không mở cửa ngày Rằm tháng Giêng
Dù các chùa Quán Sứ, Đền Quán Thánh... vẫn chưa hoạt động trở lại, tuy nhiên nhiều người dân vẫn đến cửa chùa lễ vào ngày rằm tháng Giêng.
Thanh Thư (ghi lại)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.
Giao lưu Du học Thái Lan 2025: Nhiều cơ hội học bổng và việc làm

Giao lưu Du học Thái Lan 2025: Nhiều cơ hội học bổng và việc làm

Ngày 09/8 tại Hà Nội, 19 trường đại học và hiệp hội giáo dục hàng đầu Thái Lan đã trực tiếp giới thiệu chương trình đào tạo, học bổng và cơ hội nghề nghiệp tới học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam trong khuôn khổ Giao lưu Du học Thái Lan 2025.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động