Tiêm kích Sukhoi Không quân Việt Nam vừa gặp nạn hiện đại như thế nào?
Trưa 26/7, một lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An xác nhận với PV về việc có sự việc một máy bay quân sự rơi trên núi tại xã Nghĩa Yên (Nghĩa Đàn, Nghệ An).
Thông tin ban đầu có được, khoảng 12h ngày 26/7, chiếc máy bay quân sự Su-22 đang bay qua khu vực làng Dừa (xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn, Nghệ An) thì bất ngờ rơi xuống quả đồi gần khu vực dân cư.
Thượng tướng Trương Trọng Nghĩa cho hay, các lực lượng chức năng báo cáo về xác định 2 phi công đã hy sinh. Theo tướng Nghĩa, 2 phi công này đều là sỹ quan, 1 tên Nam và 1 tên Trí.
Như vậy, nhiều khả năng đây là một chiếc máy bay huấn luyện Su-22UM hoặc Su-22UM3 có 2 chỗ ngồi, còn các máy bay Su-22 khác (Su-22M, Su-22M4) chỉ có 1 chỗ ngồi.
Chiến đấu cơ tiêm kích – bom cánh cụp cánh xòe Su-22 do Liên Xô nghiên cứu thiết kế, đưa vào phục vụ từ những năm 1970.
Việt Nam bắt đầu nhận được số lượng nhỏ Su-22M/UM trong năm 1979. Từ 1989 tới nay, những chiếc Su-22M4 đảm nhiệm vai trò chính trong nhiệm vụ bay tuần tra, bảo vệ Trường Sa.
Mặc dù đã qua nhiều năm sử dụng nhưng hiện nay các máy bay Su-22 vẫn là một trong những dòng máy bay chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Việt Nam, bên cạnh các dòng tiêm kích hiện đại hơn như Su-27SK và Su-30MK2.
Theo số liệu của Cơ sở dữ liệu chuyển giao vũ khí quốc tế của Trung tâm nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) và Báo cáo Không quân Thế giới 2018 của Flight Global, trong biên chế Không quân Việt Nam hiện còn đang vận hành khoảng 36 chiếc máy bay Su-22 các loại.
|
Trong số đó, có nhiều chiếc mới mua lại từ Không quân Ba Lan và một số nước Đông Âu khác. Như vậy, lực lượng Su-22 trong biên chế Không quân Việt Nam hiện nay còn tương đối hùng hậu.
Theo giới thiệu của Nhà sản chế tạo Sukhoi, máy bay tiêm kích bom Su-22 được trang bị động cơ tuốc bin phản lực Lyuka AL-21F3 cho phép đạt tốc độ tối đa 1.860km/h ở trên độ cao lớn, bán kính chiến đấu hơn 500km, trần bay hơn 14km, vận tốc leo cao 230m/s.
Trên máy bay cường kích Su-22M4 – biến thể hiện đại nhất dòng Su-22 trang bị cho Không quân Nhân dân Việt Nam, có thể mang được 2 đạn tên lửa không đối đất Kh-29 có thể dùng để tấn công các mục tiêu trên biển. Theo quảng cáo của nhà sản xuất, Kh-29 có khả năng gây hư hỏng nặng tàu chiến có lượng giãn nước lên tới 10.000 tấn.
Ngoài tên lửa Kh-29, Su-22 cũng có thể mang tên lửa chống radar Kh-28 có tầm bắn lên đến 110km sử dụng phương pháp dẫn bắt kết hợp giữa dẫn hướng quán tính và radar thụ động pha cuối để tiêu diệt các trạm radar bằng khối lượng đầu nổ nặng tới 140kg.
Ban Quân sự
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C
Đọc nhiều
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80
Giáo sư Nga đánh giá về sự khởi đầu "kỷ nguyên vươn mình" của Việt Nam
Củng cố nền tảng hữu nghị nhân dân Việt Nam - Venezuela
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập





