Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:53 | 02/11/2018 GMT+7

Tiêm kích Israel "mất tích" ở Syria nhưng S-300 và S-400 có mối đe dọa rất nguy hiểm

aa
Đã hơn 3 ba tuần kể từ thời điểm tên lửa S-300 được bàn giao, các chiến đấu cơ Israel, Tây Âu và Mỹ hoàn toàn "mất tích" trên bầu trời. Hiệu quả "răn đe" tối cao đã được thể hiện.

S-300 tới Syria: KQ Israel gặp khó

Sau hơn 20 ngày kể từ khi chuyển những thành phần của đơn vị đầu tiên từ khoang hàng chiếc An-124-100, các lực lượng không quân Israel chưa một lần dám thử sức hệ thống tên lửa S-300PM mới được nâng cấp của Syria.

Người Do Thái quyết định tạm thời sử dụng những tên lửa đạn đạo chiến thuật "Lora" khi chuyển trọng tâm các cuộc không kích sang những trạm gác và chiến lũy của các đối tượng yếu hơn trong vùng Ba Tư – đó là tổ chức Hamas ở phía bắc dải Gaza và tổ chức Hezbollah của người Shite ở Li băng.

Đáng tiếc, các nhóm vũ trang này lại không sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng không tự hành hiện đại nào.

Sự trở lại của Tel-Aviv trên mặt trận quen thuộc (đè nén những kẻ yếu hơn mình) hoàn toàn có thể lý giải được, theo tác giả bài viết "Прямая угроза для С-300 и С-400. Малозаметные «Топорики» бросят вызов ПВО России - Mối đe dọa trực tiếp đối với S-300 và S-400. "Những chiếc rìu nhỏ" thách thức hệ thống phòng không Nga":

Để sử dụng vũ khí chống radar chủ lực của Không quân Israel - các loại bom điều khiển kích thước nhỏ GBU-39B SDB khó bị đánh chặn, cũng như bom điều khiển Spice-250, các phi công trên những máy bay tiêm kích đa năng F-16I "Sufa" và F-15I "Ra`am" phải đạt được độ cao trên 10km và vận tốc gần 1M.

Điều này giúp cho các loại bom "thông minh" có được nguồn động năng để thực hiện đường bay tới khoảng cách lên tới 70-110km.

Hiện giờ, sau khi S-300PM xuất hiện ở Syria với khả năng "đập chết" các máy bay "Ra`am" và "Sufa" vào thời điểm đang lấy độ cao cần thiết để thả bom "SDB" và "Spice-250", các phi công Israel cần phải bay bám theo địa hình, và trên không phận ngoài tầm kiểm soát của hệ thống radar 30N6E2.

tiem kich israel mat tich o syria nhung s 300 va s 400 co moi de doa rat nguy hiem

Bom Spice -250 của Israel.

Trong bối cảnh này, khả năng sử dụng mọi kiểu bom đều bị loại trừ, và bởi vậy chỉ có thể sử dụng các tên lửa chiến thuật "Delide" và "Popeye" mà dễ bị phần lớn các tổ hợp tên lửa phòng không hiện có của lực lượng vũ trang Syria bắn hạ.

Lực lượng phòng vệ Israel hiểu rõ điều này và không dấn thân vào những không phận A2/AD của Syria, điều chứng tỏ các nhiệm vụ đặt ra trước lực lượng không quân Nga đã hoàn thành.

Almaz-Antey sẽ gặt hái những hợp đồng xuất khẩu tên lửa phòng không lớn?

Nhờ diễn biến tình hình, "Almaz-Antey" một lần nữa đã đạt được sức hấp dẫn xuất khẩu áp đảo trên thị trường vũ khí thế giới khi phần nào làm lu mờ "Lockheed Martin" với đứa con của mình – tổ hợp tên lửa chống tên lửa tầm trung Patriot PAC-3MSE.

Và ở đây xuất hiện một câu hỏi: Các hệ thống tên lửa phòng không dòng S-300P/400 và S-300V4 sẵn sàng giữ được sự thống trị chắc chắn trên chiến trường Trung Đông, Châu Âu,… được bao lâu?

Nếu tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này trong bối cảnh những dự án vũ khí siêu thanh và vũ khí tên lửa siêu thanh chính xác cao từng gây sự chú ý, thì có thể thấy rõ rằng vai trò dẫn dắt trong vòng 15-20 năm tới sẽ vẫn nằm trong tay các đơn vị phòng không và Không quân Nga.

Tình thế này được chứng minh một cách rõ nhất khi đánh giá dự án đầy tham vọng của Israel về chế tạo tên lửa chiến thuật siêu thanh hạng nặng tầm xa "Rampage" mà hiện nay Lực lượng Phòng vệ Israel đặt rất nhiều hi vọng.

Thứ mà các doanh nghiệp hàng đầu của Israel trong lĩnh vực quân sự-quốc phòng "Israel Military Industry" và "Israel Aerospace Industry" làm ra hoàn toàn không thể liệt kê vào dòng các tên lửa khí đạn đạo tầm ngắn

"Rampage" có cánh lái khí đạn đạo kích cỡ nhỏ ở phần mũi và có thiết kế kiểu "con vịt"; diện tích của những cánh lại này nhỏ tới mức quả tên lửa không có khả năng cơ động chống tên lửa phòng không (kiểu như tên lửa của tổ hợp "Iskander-M") và phù hợp hơn với loại tên lửa phản lực lực điều khiển phóng từ trên không.

Khả năng bay lượn không tốt, độ cao của quỹ đạo bay khoảng 15-30km, vùng tán xạ hiệu quả khoảng 0,1m2 (bởi kích thước hình học khá lớn) và vận tốc chỉ khoảng 3M biến "Rampage" trở nên dễ bị bắn hạ bởi không chỉ tên lửa S-300 của Syria, mà cả những tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2E.

Hoàn toàn hợp lý khi lực lượng không quân Israel chỉ sử dụng những tên lửa này để chống lại Hamas và Hezbollah, và chỉ ở những khu vực không được bảo vệ bởi hệ thống phòng thủ tên lửa của Syria.

S-300 và S-400 có mối đe dọa trực tiếp rất nguy hiểm?

Nhưng để đưa ra câu trả lời chính xác hơn cho câu hỏi nêu trên, cần phải bỏ qua phân tích chuẩn mực về các tên lửa chính xác cao được quảng cáo rầm rộ của đối thủ tiềm tàng và cố gắng đánh giá những dự án tương tự mà không nhận được sự chú ý trên các phương tiện truyền thông quốc tế vì không thuộc loại tên lửa và bom chủ lực.

Một trong số đó là dự án bom điều khiển siêu nhỏ "Hatchet" (Rìu nhỏ) của Công ty "Alliant Techsystems" (Mỹ).

Lần đầu tiên quả bom 60mm mà được thiết kế để bố trí trên các giá treo của UAV do thám-tấn công dòng MQ-1C "Gray Eagle" và MQ-9 "Reaper" được giới thiệu rộng rãi ra công chúng vào mùa xuân năm 2012.

tiem kich israel mat tich o syria nhung s 300 va s 400 co moi de doa rat nguy hiem

Máy bay không người lái vũ trang của Mỹ.

5 năm sau, thiết kế ý tưởng đã được giới thiệu tại triển lãm "Army Aviation Mission Summit" ở thành phố Nashville (bang Tennessee), sau đó công ty-chế tạo đã quyết định tiến hành thử nghiệm thực tế những nguyên mẫu "Hatchet" đầu tiên vào năm 2018, và hiện nay các chuyên gia của ATC đang tập trung thực hiện.

Quả bom này có đường kính thân vỏ là 60mm, chiều dài 301mm và trọng lượng 2,72kg mà nhờ đó trên hai giá treo dưới cánh của chiếc UAV MQ-9 "Reaper" có thể bố trí chiếc hộp nặng 1200kg chứa 108 quả bom loại này (mỗi hộp chứa 54 quả), gắn vào ống quay ở phần dưới bên trong các hộp chứa.

Đối với các UAV MQ-1C "Gray Eagle" người ta thiết kế các hộp chứa nhỏ gọn hơn gồm 12 giá treo (mỗi giá 3 quả). "Đại bàng xám" có thể treo 4 hộp chứa như thế (48 quả "Hatchet").

Nếu nói về việc bố trí "Hatchet" trên các máy bay tiêm kích chiến thuật F-16C Block 52+/60 và F-15E "Strike Eagle", thì các chi tiết chịu lực và những giá treo dưới thân máy bay có thể mang được 6-8 hộp chứa nặng gần 230kg với 324-432 quả bom kích cỡ nhỏ "Hatchet".

Qua hình ảnh quả bom trưng bày ở dưới có thể thấy nó có thiết kế đơn giản, nên không có gì khó khăn để đưa nó vào sản xuất hàng loạt – vài trăm nghìn hoặc thậm chí vài triệu quả.

tiem kich israel mat tich o syria nhung s 300 va s 400 co moi de doa rat nguy hiem

Bom điều khiển siêu nhỏ "Hatchet" (bản trưng bày triển lãm)

Căn cứ vào việc gần như toàn bộ lớp vỏ 60mm và cánh của quả bom điều khiển "Hatchet" được làm từ các vật liệu composite (ngoài những bản lề cánh và cánh lái khí động học ở đuôi làm từ nhôm hàng không), không khó để dự đoán rằng mặt tán xạ hiệu quả của quả bom này không vượt quá 0,003-0,07m2.

Điểm khó chịu nhất của toàn bộ câu chuyện này là những radar chiếu xạ 30N6E và 92HN6E của các tổ hợp S-300PM và S-400 Triumf không có khả năng phát hiện được những vật thể kích thước nhỏ như thế.

Kể cả radar của tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 và tổ hợp tên lửa phòng không tự hành Tor-M2U chuyên khóa chặt những "khu vực chết" của các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa, cũng không có khả năng.

Kết luận: các tổ hợp tên lửa phòng không của Nga hoàn toàn dễ bị tiêu diệt bởi loại vũ khí chính xác này; hơn nữa nó có thể được sử dụng ồ ạt vì công nghệ sản xuất có chi phí thấp.

tiem kich israel mat tich o syria nhung s 300 va s 400 co moi de doa rat nguy hiem

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga triển khai ở Syria.

Bạn đọc có thể sẽ đặt ra một câu hỏi hoàn toàn hợp lý: Vậy mối đe dọa nào có thể xảy ra từ những loại bom nhỏ bé này khi các khí tài mang chúng ("Reaper", "Gray Eagel" và những máy bay tiêm kích chiến thuật của không quân Mỹ hoặc Israel) sẽ bị các tổ hợp S-300PM và S-400 tiêu diệt trước thời điểm chúng được ném xuống rất lâu?

  • KQ Nga "ngủ" 1 tháng: Chưa từng có từ 3 năm qua, giữ sức cho bão lửa khủng khiếp ở Syria

  • Nga lạnh giọng: Tiêu diệt "không thương tiếc" máy bay Mỹ ở Syria nếu vượt lằn ranh đỏ

  • "Dừng lại! Khu vực cấm của BQP Nga!": Châu Âu run sợ, bí mật quân sự ở Kaliningrad đã lộ?

Không cần phải đi đâu xa để tìm câu trả lời. Hoàn toàn hợp lý khi quả bom này có thể được tích hợp dưới dạng đầu đạn của tên lửa điều khiển tầm xa SM-6, hoặc các tên lửa đạn đạo chiến thuật dòng ATACMS với khả năng triển khai «Hatchet" ở độ cao từ 33 đến 55km – ngoài tầm với của các tên lửa đánh chặn 48N6DM.

Chìa khóa để chống lại những phương tiện tấn công phức tạp từ trên không này chỉ có thể bằng các máy xung điện từ cao tần giúp vô hiệu hóa "não" vô tuyến điện của "Hatchet" khi tiếp cận mục tiêu, hoặc các tổ hợp phòng vệ chủ động "Arena-M" và "Afganit" được bố trí trên các tháp chuyên dụng đặt cạnh từng tổ hợp tên lửa phòng không.

Hơn nữa, nên tính tới việc "Hatchet" được trang bị đầu tự dẫn tìm mục tiêu laser tích hợp cùng modul tinh chỉnh GPS và hệ thống dẫn hướng quán tính. Đầu tự dẫn tìm mục tiêu có thể bị "bịt chặt" bằng màn khói, còn modul tinh chỉnh GPS – bằng các hệ thống điện tử "Diabazol" và R-330Gz "Gzitel".

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Đó là ý kiến của nhà báo - nhà ngoại giao - doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen khi nói về việc Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh phát triển vì hạnh phúc của nhân dân…
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động