Ngày 9/2, giới chức y tế Thụy Điển tuyên bố đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (Covid-19) gây ra đã kết thúc tại quốc gia này, dừng xét nghiệm Covid-19 và bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế đại dịch, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh lây lan.
ASEAN đa dạng phương thức chống đại dịch ASEAN đa dạng phương thức chống đại dịch
Quyền giáo dục trong dịch COVID: Vượt khó khăn, đẩy nhanh chuyển đổi số Quyền giáo dục trong dịch COVID: Vượt khó khăn, đẩy nhanh chuyển đổi số

Trong thời gian đại dịch, Chính phủ Thuỵ Điển chọn cách không phong tỏa bắt buộc mà kêu gọi tự nguyện. Tuần trước, nước này thông báo sẽ bỏ hết những biện pháp hạn chế còn lại, tuyên bố đại dịch đã chấm dứt, khi vaccine và biến chủng Omicron ít nghiêm trọng hơn giúp giảm bớt số ca bệnh nặng và tử vong.

Từ ngày 9/2, Thụy Điển đã chấm dứt gần như tất cả các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19, ngừng hầu như mọi xét nghiệm; các quán bar và nhà hàng ở Thuỵ Điển lại được phép mở cửa đến 11h đêm và không bị hạn chế về số lượng khách. Hạn chế đối với số lượng người tham dự các sự kiện trong nhà được dỡ bỏ, người tham gia cũng không còn phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine.

Thụy Điển tuyên bố đại dịch đã kết thúc tại nước này, các biện pháp hạn chế COVID-19 được dở bỏ. Ảnh minh họa
Thụy Điển tuyên bố đại dịch đã kết thúc tại nước này, các biện pháp hạn chế Covid-19 được dở bỏ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các bệnh viện ở Thuỵ Điển vẫn chịu áp lực lớn, với khoảng 2.200 bệnh nhân cần chăm sóc trong bệnh viện, tương tự như số lượng trong làn sóng thứ 3 vào mùa xuân năm ngoái. Vì hoạt động xét nghiệm miễn phí đã được giảm dần rồi dừng hẳn từ ngày 9/2 nên không ai biết chính xác có bao nhiêu người mắc.

Theo cách tiếp cận mới, sẽ chỉ có nhân viên y tế và những người chăm sóc người cao tuổi và dễ bị tổn thương nhất mới được xét nghiệm PCR miễn phí, một khi họ có triệu chứng, trong khi người dân tại Thụy Điển sẽ chỉ bị yêu cầu ở nhà nếu họ xuất hiện các biểu hiện có thể là mắc Covid-19.

Giáo sư Fredrik Elgh, chuyên gia virus học tại Đại học Umea và là một trong những người chỉ trích chính sách không phong tỏa của Chính phủ Thụy Điển, kêu gọi: "Chúng ta nên kiên nhẫn hơn một chút, chờ đợi ít nhất hai tuần nữa. Chúng ta đủ ngân sách để tiếp tục xét nghiệm Covid-19. Dịch bệnh này vẫn là một mối lo lắng rất lớn đối với xã hội".

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tới nay, Thụy Điển ghi nhận tổng cộng 2.372.637 ca bệnh, 16.323 ca tử vong và 1.471.817 trường hợp đã điều trị khỏi.

Đoàn kết, tương trợ, đưa hàng Việt Nam “giữ chân” tại thị trường Thuỵ Điển Đoàn kết, tương trợ, đưa hàng Việt Nam “giữ chân” tại thị trường Thuỵ Điển
DAFO kết nối doanh nghiệp Đà Nẵng và Tây Ban Nha thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh đại dịch DAFO kết nối doanh nghiệp Đà Nẵng và Tây Ban Nha thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh đại dịch
In bài viết

Truyền hình