Thụy Điển không tin Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, nghi chỉ là "màn khói" ngụy trang
![]() |
| Quân đội Nga rút quân về căn cứ thường trực. Ảnh: Internet |
Báo Độc lập của Nga ngày 24/4 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvist tuyên bố cho rằng, việc Moscow đưa binh lính quay trở lại các điểm triển khai thường trực sau khi tham gia cuộc tập trận ở miền nam Liên bang Nga được cho là một màn ngụy trang.
Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình Es-ve-te, Bộ trưởng Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga rời các điểm triển khai thường trực nhưng đã để vũ khí và trang thiết bị ở khu vực biên giới Ukraine, điều này cho phép nước này có thể điều động binh sĩ và tấn công Ukraine trong thời gian ngắn nhất có thể. Vì vậy, Bộ trưởng Hultkvist tin chắc, Nga đã tạo ra một loại "màn khói" được thiết kế để che đậy ý định thực sự của mình.
Về nhận định này, báo Độc Lập của Nga nêu vấn đề và đưa ra câu trả lời như sau:
"Hôm thứ 6 ngày 23/4, ông Hultkvist đã có một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Taran - người thường xuyên cung cấp thông tin về các sự kiện của Ukraine cho Bộ Quốc phòng Thụy Điển.
Dù bản thân Bộ trưởng Hultqvist không đồng tình với quan điểm của Ukraine và tuyên bố rằng, ông không ủng hộ quan điểm của Ukraine nhưng trong tuyên bố của mình, ông Hultqvist vẫn cáo buộc Nga "tạo ra căng thẳng" và yêu cầu Moscow phải chịu trách nhiệm về "sự leo thang" căng thẳng tại Donbass và biên giới Ukraine trong thời gian gần đây".
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thụy Điển đưa ra cáo buộc của mình từ các báo cáo về vũ khí và thiết bị của quân đội Nga được để lại sau cuộc tập trận gần biên giới Ukraine. Tuy nhiên, theo quan điểm của các nhà phân tích Nga, có lẽ Bộ trưởng Thụy Điển cần phải đọc kỹ hơn các thông điệp của Bộ Quốc phòng Nga, chứ không nên nghe những “câu chuyện cổ tích” của người Ukraine.
Cụ thể, đó là vào ngày 22/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết, vũ khí và trang bị của Tập đoàn quân 41 thuộc Quân khu Trung tâm vẫn ở khu huấn luyện Pogonovo ở vùng Voronezh để tiếp tục tham gia các cuộc tập trận miền Tây-2021.
Tin bài liên quan
Nga khẳng định không cân nhắc kế hoạch rút các tên lửa khỏi Kaliningrad
Quân đội Ukraine sẽ dùng mọi nguồn lực để bảo vệ biên giới
Nga tăng cường tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka tới biên giới Ukraine
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





