Thước phim xúc động chứa đựng thông điệp thời chưa có chai nhựa và túi nilon
Tiếp theo là hàng loạt các hội thảo tại các trường tiểu học, trung học cơ sở nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sự dụng đồ nhựa và túi nilon. Đồng thời kêu gọi tài trợ, ủng hộ dự án đặt 200 thùng phân loại rác tại các trường học và khu dân cư.
Triển lãm ảnh “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” được thực hiện bởi Đỗ Vy - một nhiếp ảnh gia 22 tuổi. Vy sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, là một cô gái trầm lắng, sống nội tâm.
|
Những tác phẩm chân thực về thói quen, đời sống của trẻ em khi không có chai nhựa và túi nilon.
Những tác phẩm tại triển lãm đã gây ấn tượng mạnh, để lại dấu ấn cho người xem. Mỗi tác phẩm đều có cái nhìn mở, phản ánh tình trạng ô nhiễm nhựa và túi nilon đã đến mức báo động và đồng thời nhắc lại những kỷ niệm về thời ông bà ta với những đồ dùng, đồ chơi của trẻ em thân thiện với môi trường có tính tái sử dụng cao.
“Chứng kiến cảnh khách du lịch cũng như những người dân vứt rác, chai nhựa một cách bừa bãi, mình không khỏi cảm thấy thất vọng. Gần đây mình đọc nhiều bài báo, xem các video phản ánh trình trạng ô nhiễm nhựa và túi nilon đã đến mức báo động, khiến cho các khu du lịch ở Ninh Thuận hay Bình Dương đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn, những loài sinh vật biển do vô tình nuốt phải rác thải nhựa mà chết. Là một người đam mê du lịch và nhiếp ảnh nên mình tiếc nuối lắm. Mình ấp ủ thực hiện một bộ ảnh về môi trường lâu rồi nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Chính vì vậy, ngay sau khi các bạn BTC dự án The Third Cycle liên hệ ngỏ ý muốn mình thực hiện bộ ảnh, mình đã gật đầu đồng ý mà không cần mất quá nhiều thời gian suy nghĩ”, Đỗ Vy chia sẻ.
|
Nhiếp ảnh gia Đỗ Vy chia sẻ với khán giả.
Những bức ảnh tại triển lãm “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” tái hiện lại khung cảnh làng quê mộc mạc với những đồ dùng, đồ chơi của trẻ em thân thiện với môi trường, có tính tái sử dụng cao. Câu chuyện là sự sắp đặt hồi tưởng lại tuổi thơ mình với hai nhân vật chính là hai ông bà, đang ngồi trước hiên nhà uống trà, nhìn thấy các cháu chơi đồ chơi nhựa, máy bay mô hình… bỗng hồi tưởng về thời mình.
“Khi đó, ánh nắng không chói chang như bây giờ. Trẻ con hạnh phúc với những thứ đồ chơi dân giã, mang đầy niềm vui và sự tò mò. Khi diều giấy bay lên, mang theo con chữ, chở theo ước mơ bay cao mãi…”, Đỗ Vy cho biết.
|
Một số tác phẩm của Đỗ Vy trưng bày tại triển lãm.
Đặc biệt, triển lãm còn có bạn Nguyễn Đức Minh Hoàng, hiện đang là học sinh lớp 12 trường Đoàn Thị Điểm, Trưởng ban dự án The Third Cycle. Tuy còn rất trẻ nhưng cũng như các bạn cùng trang lứa, ngoài công việc học tập chính ở trường, em còn tham gia các hoạt động ý nghĩa để bảo vệ môi trường, đem lại sức lan tỏa lớn, làm thay đổi nhận thức của các bạn ở trường và cộng đồng, để mọi người có cái nhìn mới hơn về cách sự dụng đồ nhựa và túi nilon theo hướng hạn chế nhất, phân loại rác để tái sự dụng được những đồ vật dùng hàng ngày.
Triển lãm ảnh “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” được sự giúp đỡ của IvyPrep Education, tài trợ bởi VyDo Photography, cùng hội đồng cố vấn chuyên môn: GS.Nguyễn Hoàng Trí (nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục môi trường, trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2009; TS.Dương Tuấn Hưng (Viện Hóa học Việt Nam); Ông Nguyễn Thành Chung (Ban Biên tập Báo Doanh Nhân).
|
BTC dự án The Third Cycle nói chung, thực hiện triển lãm ảnh nói riêng hy vọng, thông qua triển lãm ảnh, mọi người sẽ có cái nhìn mới hơn về ô nhiễm nhựa và túi nilon, thủ phạm chính gây ô nhiễm môi trường, từ đó thay đổi cách sử dụng đồ nhựa và túi nilon theo hướng hạn chế nhất, phân loại rác để tái sử dụng được những đồ vật dùng hàng ngày.
|
Người dân mua ống hút tre, ống hút inox thay cho đồ dùng nhựa thường ngày.
Triển lãm ảnh sáng 30/11 đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và người dân Hà Nội đến thưởng lãm, lắng nghe thông điệp ý nghĩa về những hoạt động, thói quen tốt bảo vệ môi trường. Nhiều người đã sắm cho bản thân mình những chiếc ống hút tre, ống hút inox và túi vải thay cho vật dụng thường ngày.
Hà Nguyễn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Playlist thay cassette: Cuộc chuyển mình của nhạc Việt
TS.Nguyễn Ái Học: Hy vọng cảm hứng “thực học” sẽ luôn lan tỏa
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân
Đọc nhiều
Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




