Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
17:57 | 07/12/2021 GMT+7

Thực hư việc VinFast nhận biệt đãi trong nước, đóng thuế cho nước ngoài?

aa
Việc Tập đoàn Vingroup chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại VinFast Việt Nam cho VinFast Singapore để chuẩn bị cho quá trình IPO tại Mỹ đang có một số ý kiến trái chiều.
Nhìn lại Los Angeles Auto Show 2021: VinFast “hút” truyền thông quốc tế Nhìn lại Los Angeles Auto Show 2021: VinFast “hút” truyền thông quốc tế
Sau hơn 10 ngày mở cửa, Triển lãm ô tô danh giá bậc nhất thế giới Los Angeles Auto Show 2021 đã chính thức khép lại. Không quá ngạc nhiên khi hãng xe Việt trở thành một trong những tiêu điểm chính của giới truyền thông quốc tế tại Triển lãm năm nay.
Chuyên gia ô tô chỉ ra 4 chìa khóa thành công của VinFast tại Mỹ Chuyên gia ô tô chỉ ra 4 chìa khóa thành công của VinFast tại Mỹ
Màn chào sân của bộ đôi xe điện VinFast tại Mỹ theo giới chuyên gia là đặc biệt ấn tượng. Với những vũ khí mang "bản sắc" VinFast và khả năng gây dựng niềm tin, xe điện Việt được đánh giá hoàn toàn có thể chinh phục thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Để rộng đường dư luận, báo VietNamNet đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup về việc này.

VinFast mãi là thương hiệu của Việt Nam

- Bà có thể cho biết sau khi chuyển nhượng toàn bộ vốn sang VinFast Singapore thì VinFast có còn là thương hiệu Việt nữa không?

VinFast 100% là thương hiệu ô tô Việt và mãi mãi là doanh nghiệp Việt. Việc Vingroup chuyển nhượng 51,52% và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam chuyển nhượng 48,38% vốn cổ phần trong VinFast Việt Nam cho VinFast Singapore chỉ là giải pháp kỹ thuật thuần túy, hoàn toàn không thay đổi chủ sở hữu công ty. Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam vẫn là doanh nghiệp Việt Nam và sở hữu Vinfast Singapore.

- Nhưng về pháp lý rõ ràng VinFast Singapore là doanh nghiệp nước ngoài. Có ý kiến cho là những ưu đãi đặc biệt từ Nhà nước dành cho VinFast từ trước tới nay sẽ nghiễm nhiên chuyển thành lợi nhuận chuyển ra nước ngoài, thưa bà?

Ý kiến như vậy là thiếu thông tin và thiếu hiểu biết. Thực tế, VinFast không được hưởng bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào từ Nhà nước. Tất cả những gì chúng tôi được hưởng là theo chính sách ưu đãi chung áp dụng cho tất cả doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp FDI có dự án đầu tư trong khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng). Do vậy, dù là pháp nhân Việt Nam hay nước ngoài – cũng không có gì thay đổi về quyền lợi hay nghĩa vụ đang có.

- Còn nghĩa vụ thuế của VinFast với Nhà nước Việt Nam thì sao, có ý kiến cho rằng VinFast chuyển đổi nhằm né mức thuế cao và chuyển thành doanh nghiệp FDI để tranh thủ được nhiều lợi ích hơn từ chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Bà nói sao về điều này?

Việc tái cơ cấu để chuyển đổi sở hữu VinFast Việt Nam thông qua VinFast Singapore không làm thay đổi việc VinFast Việt Nam vẫn là pháp nhân tại Việt Nam. Tất cả các nghĩa vụ pháp lý và nghĩa vụ thuế của VinFast hoàn toàn không thay đổi, bao gồm thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt… Chúng tôi vẫn phải tuân thủ đầy đủ luật pháp cũng như đóng thuế tại Việt Nam. Về việc tranh thủ lợi ích khi là doanh nghiệp FDI thì càng không có, vì pháp luật Việt Nam đối xử bình đẳng, không có phân biệt gì giữa doanh nghiệp nội hay ngoại.

- Dù thế nào thì người dân 3 xã ở Hải Phòng cũng đã phải nhường lại đất tổ tiên để VinFast làm nhà máy, nay VinFast thuộc sở hữu của một công ty nước ngoài thì sự hy sinh đó sẽ trở thành vô nghĩa, thưa bà?

Thứ nhất, nhà máy hiện tại của VinFast tại Hải Phòng được xây dựng chủ yếu trên đầm lầy biển và đất nuôi trồng thủy sản, làm muối trước đó, nay thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Thứ hai, đây là khu quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của quốc gia, đã được nhà nước thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng. Ban Quản lý Khu kinh tế giao lại cho các nhà đầu tư cả Việt Nam cả FDI triển khai dự án, trong đó có VinFast. Thứ ba, quan trọng hơn là VinFast vẫn thuộc sở hữu của Vingroup và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam nên sao có thể nói là nước ngoài được!

Thực hư việc VinFast nhận biệt đãi trong nước, đóng thuế cho nước ngoài?
Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Sản nghiệp và tương lai của Vingroup là tại Việt Nam

- Cũng có ý kiến cho rằng VinFast chịu sức ép của các nhà đầu tư nước ngoài, buộc phải tái cấu trúc theo yêu cầu của họ để không phải chịu thêm thuế thu nhập cá nhân khi chia lợi nhuận và chia cổ tức, thưa bà?

Chúng tôi không có bất kỳ sức ép nào cả vì khi IPO tại Mỹ, VinFast sẽ chỉ bán từ 5 - 10% cổ phần, tức là nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ nắm giữ tối đa 10% vốn điều lệ công ty. Còn việc nộp thuế thì thực tế khi có phát sinh lợi nhuận, trước tiên VinFast phải nộp thuế tại Việt Nam theo quy định. Nếu có chuyển lợi nhuận về VinFast Singapore thì VinFast Singapore lại phải chia cho các cổ đông của mình, tức là Vingroup và Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Do đó, chúng tôi không nhìn thấy có điểm tối ưu về thuế nào trong việc này.

- Công phu vòng vo, chịu thiệt đơn thiệt kép như vậy có phải vì mục tiêu quan trọng là chuyển toàn bộ sản nghiệp của Vingroup ra nước ngoài không, thưa bà?

Các cổ đông chính của chúng tôi đã ở nước ngoài hơn 20 năm rồi, và đã chuyển phần lớn tài sản của mình về quê cha đất tổ đầu tư. Mong muốn của chúng tôi là tạo ra một thương hiệu Việt Nam đẳng cấp cao trên thế giới, vậy tại sao chúng tôi lại phải chuyển sự nghiệp của Vingroup ra nước ngoài? Theo anh ý kiến này có phải quá ngây ngô không?

- Như bà nói thì việc chuyển đổi của VinFast không mang lại lợi ích nào về thuế, phí, ưu đãi, cũng không phải mục tiêu chuyển cơ nghiệp ra nước ngoài, trong nước Chính phủ và nhân dân lại rất ủng hộ. Vậy tại sao VinFast lại nhất quyết chuyển đổi thành VinFast Singapore?

Chính vì được Chính phủ và nhân dân yêu thương, ủng hộ nên chúng tôi càng phải nỗ lực để VinFast lớn hơn, mạnh hơn và có khả năng đưa thương hiệu Việt đi xa hơn trên trường quốc tế. Việc tái cấu trúc VinFast cũng như IPO không có một mục tiêu nào khác ngoài việc thu hút nguồn vốn dồi dào từ thị trường tài chính lớn nhất thế giới, kết nối đầu tư công nghệ và kỹ thuật để phát triển VinFast theo đúng tầm nhìn và định hướng đã đặt ra.

Tuy nhiên, để có thể niêm yết tại Mỹ, VinFast phải thực hiện việc niêm yết qua VinFast Singapore vì mặc dù quy định của pháp luật Việt Nam cho phép một doanh nghiệp Việt Nam được IPO ở nước ngoài, bao gồm cả tại Mỹ, nhưng lại chưa có đủ các quy định chi tiết và và sự liên thông pháp lý với thị trường Mỹ trong khi Singapore là nước đã có sự liên thông như vậy như vậy. Đây thuần túy chỉ là giải pháp kỹ thuật để IPO chứ không thay đổi chủ sở hữu.

Một lần nữa, chúng tôi khẳng định tầm nhìn của VinFast là phải trở thành thương hiệu toàn cầu, do vậy IPO tại Mỹ trước hết là để hiện thực hóa tầm nhìn này, sau đó là mở rộng kênh huy động vốn và hợp tác công nghệ. Chúng tôi tin rằng, đó cũng là kỳ vọng mà Chính phủ cũng như người dân Việt Nam gửi gắm vào VinFast.

Các ưu đãi DN được hưởng khi đầu tư vào khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng) trong đó có VinFast

Thuế thu nhập doanh nghiệp: Được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm, kể từ khi dự án bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo.

Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: Doanh nghiệp không phải chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trong các trường hợp sau:

- Hàng hóa từ khu phi thuế quan xuất khẩu ra nước ngoài.

- Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan.

- Hàng hóa đưa từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải không phải chịu thuế VAT. Đồng thời, hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng trong khu phi thuế quan được áp dụng mức thuế suất VAT bằng 0%.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho nhiều loại hàng hoá hập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan; Hàng hoá từ nội địa bán vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan; Hàng hoá được mua bán giữa các khu phi thuế quan với nhau, trừ xe ôtô chở người dưới 24 chỗ.

Xin cảm ơn bà!

Báo Mỹ: VinFast là một trong những tâm điểm tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 Báo Mỹ: VinFast là một trong những tâm điểm tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021
Tự hào hình ảnh VinFast toả sáng trên Quảng trường Thời đại New York Tự hào hình ảnh VinFast toả sáng trên Quảng trường Thời đại New York
Minh Tuấn/ Vietnamnet
Nguồn: vietnamnet.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, hiện có hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ quan tâm và mong muốn tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam).
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City

Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City

G-DRAGON thực sự đang tạo nên “cơn địa chấn” chưa từng có trong cộng đồng yêu nhạc Việt khi “chiều lòng” fan bằng việc tổ chức thêm một đêm diễn tại 8Wonder Ocean City. Sau khi toàn bộ vé đêm 1 ngày 8/11 “bốc hơi” chỉ trong chớp mắt, hàng ngàn người hâm mộ đã tạo nên “cơn sóng thần cảm xúc” trên mạng xã hội, kêu gọi mở thêm show. Đáp lại tình yêu cuồng nhiệt ấy, ban tổ chức đã chính thức công bố mở bán đêm diễn thứ hai – ngày 9/11, mang đến cơ hội có 1-0-2 cho fan Việt và quốc tế được trực tiếp thăng hoa cùng concert lịch sử của “ông hoàng Kpop”.
"Thương hiệu bản sắc Việt" - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong kỷ nguyên mới

"Thương hiệu bản sắc Việt" - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong kỷ nguyên mới

Với chủ đề “Kết nối giao thương - Nâng tầm thương hiệu Việt”, Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025 được kỳ vọng mở rộng cơ hội hợp tác khu vực, lan tỏa giá trị Việt trong bức tranh kinh tế năng động của châu Á.

Đọc nhiều

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.
Sôi động không gian Đức giữa lòng Hà Nội

Sôi động không gian Đức giữa lòng Hà Nội

Tối 17/10, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Lễ hội Đức - Deutschlandfest 2025 đã khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức (1975-2025). Với chủ đề “Kỷ niệm hợp tác phát triển chung”, sự kiện diễn ra đến ngày 19/10, thu hút khoảng 40 tổ chức và doanh nghiệp Đức hoạt động trong các lĩnh vực hợp tác phát triển, kinh tế tư nhân, thể thao, văn hóa và khoa học.
Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

“Hỏa Diệm Sơn” trong tác phẩm “Tây Du Ký” nằm ở khu vực Turpan, Tân Cương, mùa hè rất nóng. Nhưng những năm gần đây, địa phương đã tận dụng giếng ngầm Karez bên cạnh Hỏa Diệm Sơn, thành công nuôi trồng cá nước lạnh.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động