Thúc đẩy triển khai các chương trình, hoạt động giao lưu hợp tác Đà Nẵng - Armenia
![]() |
Trao đổi tại buổi tiếp, Đại sứ Vahram Kazhoyan nhìn nhận, Armenia và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hai nước luôn phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế; đặc biệt, năm 2022 là năm hai nước kỷ niệm 30 thiết lập quan hệ ngoại giao (14-7-1992 – 14-7-2022). Trước dịch COVID-19, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng là một trong những điểm đến du lịch yêu thích của người dân Armenia, không chỉ để du lịch mà còn tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác.
Theo Đại sứ Vahram Kazhoyan, mặc dù số lượng khách du lịch Armenia đến Việt Nam đang ngày càng tăng cao, nhưng khoảng cách địa lý khá xa cũng gây một số trở ngại cho việc phát triển hợp tác du lịch giữa hai bên. Trên cơ sở thống nhất của Thủ tướng hai nước về mở rộng, thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, các chính sách về nới lỏng các thủ tục liên quan đến thị thực đang được hai bên xúc tiến triển khai.
Về quan hệ hợp tác Armenia – Đà Nẵng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Armenia tại Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Quốc hội Armenia tại Đà Nẵng vào tháng 10-2019, nhiều thoả thuận hợp tác đã được ký kết, trong đó có thỏa thuận về việc Đại sứ quán Armenia tiếp tục theo dõi, ủng hộ những chương trình, hoạt động hợp tác giữa hai bên.
“Để triển khai hiệu quả các thỏa thuận này, rất mong nhận được sự hỗ trợ từ phía UBND thành phố Đà Nẵng trong việc cung cấp các tài liệu, thông tin liên quan đến các lĩnh vực thành phố quan tâm kêu gọi đầu tư; thông tin về cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi… Chúng tôi sẽ chuyển tải những nội dung này đến Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương Armenia nhằm định hướng, xây dựng những kế hoạch hợp tác cụ thể”, Đại sứ Vahram Kazhoyan chia sẻ. Đồng thời, nêu đề xuất về việc xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Vanadzor - thành phố lớn thứ 3 của Armenia, có nhiều điểm tương đồng với Đà Nẵng về tiềm năng kinh tế và du lịch.
Chào mừng Đại sứ Vahram Kazhoyan đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Lê Quang Nam giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế, xã hội thành phố Đà Nẵng thời gian qua, cũng như khẳng định quyết tâm của chính quyền thành phố trong việc khôi phục, đẩy mạnh phát triển kinh tế sau đại dịch. Rất đồng tình với nhận định của Đại sứ Vahram Kazhoyan về tình cảm hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Armenia, Phó Chủ tịch Lê Quang Nam cho rằng, quan hệ giao lưu, hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương, đối tác Armenia hiện nay vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng hai bên.
“Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác với Armenia trong thời gian đến, rất mong Ngài Đại sứ cùng Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam sẽ làm cầu nối, hỗ trợ Đà Nẵng kết nối và xúc tiến các mối quan hệ hợp tác mà hai bên cùng quan tâm trong các lĩnh vực như: đầu tư, du lịch, thương mại, công nghệ cao... Hy vọng thông qua chuyến thăm của Ngài Đại sứ sẽ mở ra nhiều cơ hội giao lưu, hợp tác đầu tư giữa hai bên”, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu.
Bày tỏ ủng hộ đề xuất Đại sứ Vahram Kazhoyan về việc xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Vanadzor, Phó Chủ tịch Lê Quang Nam cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố về nội dung này, đồng thời khẳng định Đà Nẵng sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Armenia trong việc cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết nhằm thúc đẩy triển khai các chương trình, hoạt động giao lưu hợp tác, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia.
| "Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal được thành lập và đi vào hoạt động là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nepal", Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cho biết. |
| Sáng ngày 13/4, Ngài Watanabe Nobuhiro - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ nhân chuyến công tác tại TP Cần Thơ. Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thực Hiện đã tiếp và làm việc với đoàn. |
Tin bài liên quan
Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Thuỵ Sĩ
Đà Nẵng hỗ trợ khẩn cấp 210 tỷ đồng cho 72 xã, phường khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ
Các tin bài khác
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






