Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
12:11 | 20/12/2023 GMT+7

Thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật thông qua đối thoại tài chính song phương

aa
Ngày 19/12, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Nhật Bản đã có cuộc đối thoại tài chính song phương, theo hình thức trực tuyến.
Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội
Giao lưu nhân dân góp phần giúp quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển đa dạng, hiệu quả
Thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật thông qua đối thoại tài chính song phương

Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Phạm Tuấn Anh chủ trì cuộc đối thoại tài chính song phương

(Ảnh: Tạp chí Tài chính).

Phát biểu khai mạc, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính Việt Nam), ông Phạm Tuấn Anh cho biết, buổi đối thoại diễn ra trong bối cảnh năm 2023 hai nước có nhiều bước tiền lớn trong quan hệ hợp tác. Đến nay quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã đạt được nhiều bước phát triển và đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp.

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu và là nhà tài trợ ODA lớn nhất của Việt Nam. Về đầu tư, dòng vốn FDI của Nhật Bản đến nay đã hiện diện ở 57/63 tỉnh, TP của Việt Nam. Lũy kế đến tháng 12/2022, Nhật Bản có 4.978 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 68,89 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Về thương mại, Nhật Bản luôn nằm trong nhóm các đối tác có thương mại lớn nhất trong hơn 200 quốc gia có xuất nhập khẩu hàng hóa với Việt Nam. Tính đến hết tháng 10/2023, kim ngạch thương mại Việt Nam-Nhật Bản đạt gần 37 tỷ USD. Bên cạnh đó, trao đối thương mại giữa hai nước thời gian qua tương đối cân bằng, bền vững và tăng trưởng ổn định. Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt gần 50 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 24,2 tỷ USD và nhập khẩu từ Nhật Bản 23,4 tỷ USD. Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4, là đối tác xuất khẩu lớn thứ 3 và là đối tác nhập khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam.

Ông Phạm Tuấn Anh khẳng định, thời gian qua Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Nhật Bản có sự hợp tác chặt chẽ trong nhiều khuôn khổ đa phương, khu vực và song phương. Trong hợp tác ASEAN+3, Việt Nam ghi nhận những đóng góp của Nhật Bản trong tiến trình hợp tác ASEAN+3 nói chung, hoạt động của Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO). AMRO đã triển khai tích cực nhiều hoạt động giám sát kinh tế vĩ mô và hỗ trợ các nước thành viên trong đó có Việt Nam tăng cường năng lực xây dựng chính sách. Trong khuôn khổ hợp tác Khu vực ASEAN+3, mong rằng Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục thúc đây hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ diễn đàn.

Việt Nam cũng đánh giá cao sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực từ phía Nhật Bản. Vì vậy, trong khuôn khổ buổi làm việc hôm nay, với mục đích nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính giữa 2 nước, buổi đối thoại sẽ là cơ hội để hai bên trao đổi thông tin, chia sẻ một cách cởi mở, hiệu quả và tích cực.

Cuộc đối thoại tài chính song phương được diễn ra làm 2 phiên. Tại phiên đối thoại thứ nhất, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính hai nước đã giới thiệu và trình bày các nội dung liên quan vốn ODA, Trung tâm hợp tác tài chính toàn cầu Nhật Bản (GLOPAC), các nội dung hợp tác về thuế, hải quan, chứng khoán và bảo hiểm giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Theo dự kiến, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản vào đầu tháng 3/2024. Bộ Tài chính Việt Nam mong nhận được sự hỗ trợ từ phía Bộ Tài chính Nhật Bản để chuyến công tác này của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam thành công tốt đẹp.

Tại phiên đối thoại thứ hai, phía Việt Nam đã thông tin nền về tình hình thiệt hại thiên tai và bảo hiểm rủi ro thiên tai. Ước tính, mỗi năm tthiên tai gây thiệt hại cho nền kinh tế Việt Nam khoảng 1,5% GDP, tương đương 40.000 tỷ đồng, dự báo, trong 50 năm tới con số này lên tới trên 6,7 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay Việt Nam chưa có các sản phẩm bảo hiêm rủi ro thiên tai riêng biệt mà chủ yếu chỉ là một nội dung rủi ro mở rộng trong các đơn nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và thiệt hại.

Trong khi phía Bộ Tài chính Nhật Bản giới thiệu về bảo hiểm tài sản công của quỹ SEADRIF, đồng thời giới thiệu về hệ thống bảo hiểm cho động đất ở Nhật Bản.

Với những trao đổi cởi mở về các vấn đề quan tâm, đại diện Bộ Tài chính Việt Nam hy vọng rằng kết quả của buổi tọa đàm có thể đóng góp vào việc thúc đầy hoạt động hợp tác mạnh mẽ giữa hai Bộ Tài chính nói riêng, và Việt Nam, Nhật Bản nói chung trong thời gian tới. Đồng thời hy vọng, thời gian tới, buổi đôi thoại song phương giữa VMOF và JMOF có thể tổ chức trực tiếp.

Gia Lai hưởng ứng cuộc thi ca khúc hữu nghị Việt - Nhật

Gia Lai hưởng ứng cuộc thi ca khúc hữu nghị Việt - Nhật

Sở Ngoại vụ tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan đề nghị thông báo về cuộc thi ca khúc hữu nghị Việt - Nhật “Tomodachi - Tình bạn” do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Ấn tượng

Ấn tượng "Sắc thu Việt - Nhật": Tôn vinh vẻ đẹp áo dài và kimono

Chiều 12/10/2023, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tổ chức sự kiện "Sắc thu Việt - Nhật" trình diễn, giao lưu áo dài Việt Nam và kimono Nhật Bản.
Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP. Hồ Chí Minh và Yamaguchi tăng cường giao lưu nhân dân, phối hợp đào tạo đại biểu dân cử

TP. Hồ Chí Minh và Yamaguchi tăng cường giao lưu nhân dân, phối hợp đào tạo đại biểu dân cử

Chiều 26/2, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị, thống nhất tăng cường giao lưu nhân dân, trao đổi kinh nghiệm quản trị và phối hợp đào tạo đại biểu dân cử. Thỏa thuận góp phần xây dựng nền tảng xã hội bền vững, mở rộng hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai địa phương, qua đó tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Gần 700 sinh viên trải nghiệm không gian “Tết Việt - Nhật 2026”

Gần 700 sinh viên trải nghiệm không gian “Tết Việt - Nhật 2026”

Gần 700 sinh viên và học viên của Trường đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cùng nhau hòa mình vào không khí Tết cổ truyền thông qua nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc trong khuôn khổ Chương trình “Tết Việt - Nhật 2026” (Oshougatsu 2026).

Các tin bài khác

Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026

Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026

Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành tặng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chương trình ưu đãi "SME Fast Track 2026". Đây là chìa khóa cho bài toán vốn, chi phí vận hành và công nghệ tài chính giúp doanh nghiệp SME tăng tốc ngay từ vạch xuất phát.
SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) ban hành Nghị quyết về việc thay đổi nhân sự cấp cao nhằm tập trung nguồn lực cho các dự án chiến lược trọng điểm. Theo đó, ông Lê Thanh Hải sẽ thôi đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc để chính thức giữ vai trò Giám đốc Ban Chuyển đổi.
Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum

Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt Thẻ tín dụng dành cho doanh nghiệp Techcombank Visa Business Platinum, sở hữu những đặc quyền dẫn đầu thị trường với thời gian miễn lãi bậc nhất lên đến 86 ngày, hạn mức tín dụng tối đa 10 tỷ đồng, cùng mức phí chuyển đổi ngoại tệ cạnh tranh hàng đầu thị trường chỉ 1%.
Hãy hiểu cho ngành thuế

Hãy hiểu cho ngành thuế

Năm 2025, một năm đầy biến động nhưng ngành thuế vẫn đạt mức thu hơn cả mong đợi: 2,3 triệu tỷ đồng. Con số này là niềm vui lớn, điều này thì đã rõ ràng, nhưng với những người làm ngành thuế thì phía sau kỷ lục này không chỉ là nỗ lực mà còn chất chứa cả một gánh nặng suy tư.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động