Lấy quan hệ truyền thống, hữu nghị làm nền tảng vững chắc để đổi mới, tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế là cách làm của nhiều cơ quan, đơn vị làm về công tác hữu nghị. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cũng là một đơn vị vừa làm tốt vai trò với các nhiệm vụ truyền thống, lại vừa có nhiều hướng đi mới trong bối cảnh đại dịch Covid-19
Phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng tầm phong trào thi đua Phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng tầm phong trào thi đua
“Phát huy thế mạnh, khả năng, tính ưu việt của từng tổ chức, từ đó triển khai thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra, góp phần tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, hiện thực hóa khát vọng của dân tộc Việt Nam phát triển phồn vinh, hạnh phúc”.
Liên hiệp Hữu nghị, UN Women hợp tác thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ Liên hiệp Hữu nghị, UN Women hợp tác thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ
Sáng 05/10, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (VUFO) đã tiếp làm việc với bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam. Tham dự còn có đại diện của Văn phòng UN Women tại Việt Nam và Ban Công tác đa phương của VUFO.

Cách làm mới của đối ngoại nhân dân ở Thủ đô

Những ngày cuối năm 2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tất bật chuẩn bị cho sự kiện ra mắt Chi hội VBC, trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria Tp. Hà Nội. Theo đó, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Bulgaria được thành lập theo Giấy phép của Sở Kế hoạch – Đầu tư Tp Hà Nội với mục tiêu “kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Bulgaria, thúc đẩy quan hệ ngoại giao chính trị, kinh tế, tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế hai nước".

Sự kiện này được đánh giá là cách làm mới so với các hoạt động chủ yếu sâu về đoàn kết, hữu nghị trước đây.

Trước đó, trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã có hoạt động đoàn kết chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid – 19. Cụ thể là: Gửi thư kêu gọi các đại sứ quán, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức, cá nhân, 25 Hội hữu nghị và tổ chức thành viên, góp tiền, hàng hóa, nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế. Tiếp nhận 621.600.000đ cùng nhiều nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, khẩu trang của các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị để tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế

Cuộc chạy Vì trẻ em Hà Nội do Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Công ty TNHH Manulife Việt Nam và VinaCapital phối hợp tổ chức.
HAUFO có quan hệ với hơn 40 đối tác trong khu vực và trên thế giới. Với chức năng tổ chức các hoạt động hòa bình, hữu nghị, văn hóa, thể thao nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội đến với bạn bè quốc tế, giúp cho các bạn hiểu được con người và nền văn hóa Việt Nam, hiểu được mảnh đất nghìn năm văn hiến. Thông qua các hoạt động hòa bình, hữu nghị, tạo ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch...

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cũng làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị nhân dân thông qua việc tổ chức trao quà cho 662 người nước ngoài gặp khó khăn do dịch Covid-19, mỗi suất quà gồm 500.000đ và nhu yếu phẩm, vật tư y tế. Đồng thời, trao 250 suất quà có trị giá khoảng 700.000 đồng/suất cho 250 gia đình vô gia cư tại bãi giữa sông Hồng; trao 300 suất tổng trị giá 210.000.000đ cho người dân gặp khó khăn do COVID 19 ở quận Thanh Xuân.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho rằng, để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế, đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân cần giữ vững lập trường tư tưởng chính trị, bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đối ngoại, vừa phát huy thế mạnh của hoạt động là hướng tới mọi tầng lớp nhân dân trong nước và quốc tế, qua đó đa dạng hóa các hình thức hoạt động, phù hợp với tình hình trong nước và những biến động phức tạp của tình hình quốc tế.

Đối ngoại nhân dân tạo tiền đề thu hút đầu tư, phát triển kinh tế

Lãnh đạo nhiều cơ quan về đối ngoại chia sẻ với báo chí: Đối ngoại nhân dân có tác dụng đột phá, làm cầu nối khai thông và hỗ trợ, bổ sung cho đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước trong thiết lập quan hệ với các nước; Có vai trò kiến tạo, củng cố cơ sở xã hội và nền tảng quần chúng cho quan hệ hữu nghị với các quốc gia, góp phần xây dựng môi trường quốc tế hòa bình, ổn định; Là kênh hữu hiệu để vận động, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của dư luận quốc tế và Nhân dân các nước đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta…

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị để tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế
Đại sứ quán Panama tham gia hoạt động từ thiện tại Việt Nam thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội.

Hoạt động đối ngoại nhân dân có tính linh hoạt cao, có nội dung và hình thức hết sức đa dạng, không bị giới hạn, ràng buộc bởi các quy ước của ngoại giao chính thức. Đối ngoại nhân dân có khả năng đề cập tất cả các vấn đề "chính đáng" để thể hiện ý chí, nguyện vọng và lợi ích của nhân dân.

Đại diện Sở Ngoại vụ TP Hà Nội cũng cho rằng, việc mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân phải gắn với mở rộng hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch... ; Phát huy vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội trong các hoạt động, sự kiện giao lưu quốc tế, kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước và khẳng định luôn đồng hành, hỗ trợ cùng với Ủy ban MTTQ TP, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP để không ngừng đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân.

Có thể nói, bắt đầu từ quan hệ giữa Hà Nội với một số thành phố không thuộc hệ thống xã hội chủ nghĩa như: New Delhi (Ấn Độ), Stockholm (Thụy Điển), Hensinki (Phần Lan). Thông qua các mối quan hệ này, Hà Nội đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội, như: Xây dựng một số cơ sở đay, sơn, linh kiện cơ khí, điện tử do Tập đoàn Berla-Cimmco - Ấn Độ đảm nhận; cải tạo và nâng cấp Bệnh viện Saint Paul do Chính phủ Pháp và một số tổ chức phi chính phủ Pháp giúp đỡ và một số công trình thuộc lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, xã hội của nhiều thành phố thuộc các nước châu Âu, chủ yếu là Đông Âu.

Những năm gần đây, Hà Nội tiếp tục tiếp nhận viện trợ, giúp đỡ từ các nước xã hội chủ nghĩa và các nước có quan hệ truyền thống. Một số đơn vị hành chính, trường học, cơ sở kinh tế của Hà Nội đã thiết lập quan hệ kết nghĩa với bạn, như quận Đống Đa kết nghĩa với quận Choisie Le Roi của Paris, Trường Trung học phổ thông Việt Đức kết nghĩa với một trường phổ thông ở Berlin, Trường Nguyễn Trãi kết nghĩa với trường số 14 của Bình Nhưỡng... Thông qua mở rộng quan hệ quốc tế, kinh tế đối ngoại của Thủ đô cũng đạt được những tiến bộ đáng kể, với kim ngạch xuất khẩu trong 5 năm 1986-1991 tăng bình quân 9,7%/năm...

Có thể thấy, khi quan tâm tới công tác đối ngoại nhân dân, giao lưu văn hóa, thể thao thì các lĩnh vực khác, nhất là chính trị, kinh tế cũng được đẩy mạnh. Đây là hướng đi đã được nhận định, đúc kết từ trước nhưng cũng là bài học kinh nghiệm có thể tiếp tục áp dụng có hiệu quả trong thời gian tới.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tạo động lực thúc đẩy KHCN để đất nước phát triển đột phá Tạo động lực thúc đẩy KHCN để đất nước phát triển đột phá
Việt Nam - Israel tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại, lao động và bảo hộ công dân Việt Nam - Israel tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại, lao động và bảo hộ công dân

In bài viết

Truyền hình