Trang chủ Việt Nam hôm nay
13:14 | 18/10/2023 GMT+7

Thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế Campuchia, Lào và Việt Nam hướng tới phát triển bền vững

aa
Nằm trong chuỗi sự kiện khảo sát thực địa của Ủy ban của Quốc hội Campuchia - Lào - Việt Nam tại các tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển, sáng 18/10, tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai), Ủy ban của Quốc hội ba nước đã làm việc với các tỉnh, cơ quan liên quan trong khu vực Tam giác phát triển của Việt Nam và các Đoàn đại biểu Quốc hội Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Việt Nam, Lào, Campuchia thúc đẩy hợp tác kinh tế số
Tìm cách làm mới, hiệu quả để nâng cao vị thế quan hệ quốc phòng Việt Nam - Campuchia

Đây là chuyến khảo sát chung lần đầu tiên giữa Quốc hội ba nước, là hoạt động quan trọng và có ý nghĩa nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất diễn ra tháng 12/2023.

Tham dự cuộc làm việc, về phía Việt Nam có ông Vũ Hải Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm Trưởng đoàn; phía Vương quốc Campuchia có ngài Sous Yara-Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, hợp tác quốc tế, thông tin và truyền thông Quốc hội; phía Lào có ngài Linkham Douansavanh-Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cùng đại diện các bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển.

Thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế Campuchia, Lào và Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn đón Đoàn ĐBQH Campuchia tại cửa khẩu Lệ Thanh. (Ảnh: Quochoi.vn)

Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam được hình thành từ năm 1999, trải qua hơn 20 năm phát triển và hợp tác, khu vực này đã phát huy vai trò là cơ chế hiệu quả, gắn kết ba nước láng giềng thân thiết, đảm bảo hòa bình, an ninh, chính trị, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực. Trong 9 tháng năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Lào đạt 1,19 tỷ USD, giảm 1,96% so với cùng kỳ năm 2022. Xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 395 triệu USD, nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 802 triệu USD. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia đạt 6,5 tỷ USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó, xuất khẩu đạt 3,73 tỷ USD, nhập khẩu đạt 2,77 tỷ USD. Năm tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển của Việt Nam tốc độ tăng trưởng năm 2022 là 8,62%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển biến tích cực, tỷ trọng khu vực nông, lâm, thủy sản trong GRDP vùng là 29,4%. Công nghiệp-xây dựng chiếm 27,4%. Dịch vụ đạt 38,7%. GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) năm 2022 đạt 60,6 triệu đồng.

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Hải Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội hy vọng qua cuộc làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành sẽ có các báo cáo và trao đổi, thảo luận cụ thể trong nội dung hợp tác khu vực Tam giác phát triển trên các lĩnh vực đối ngoại, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng và an ninh. Từ đó, các đại biểu sẽ cùng thảo luận và đưa ra những kiến nghị để tăng cường vai trò của nghị viện ba nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác, đoàn kết và thịnh vượng, thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế Campuchia, Lào và Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Lãnh đạo của Vương quốc Campuchia và Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đánh giá cao về chuyến khảo sát lần này. Chuyến khảo sát chung được tổ chức sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, đoàn kết giữa ba nước trong khu vực. Từ đó có những chính sách, thể chế để cùng nhau thúc đẩy nền kinh tế phát triển, hội nhập, giữ vững an ninh quốc phòng.

Thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế Campuchia, Lào và Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà trồng cây cùng lãnh đạo Đoàn ĐBQH Campuchia và Lào tại cột mốc ngã ba biên giới. (Ảnh: Quochoi.vn)

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương nằm trong khu vực Tam giác phát triển đã có báo cáo, trao đổi, thảo luận về các nội dung hợp tác khu vực trên các lĩnh vực đối ngoại, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng và an ninh. Cùng với đó, các địa phương Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Phước (nằm trong khu vực Tam giác phát triển) có những kiến nghị thiết thực để tăng cường vai trò của nghị viện ba nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác, đoàn kết, thịnh vượng, thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế Campuchia, Lào và Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Trước đó, chiều 17/10, Đoàn khảo sát thực địa của Ủy ban Đối ngoại ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam khảo sát tại Cột mốc ngã ba biên giới Campuchia - Lào - Việt Nam và Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum.

Tại các điểm khảo sát, Đoàn đã tìm hiểu hoạt động xuất-nhập khẩu hàng hóa và thương mại, lượng người xuất-nhập cảnh, giá trị kim ngạch xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y...

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/thoi-su/thuc-day-ket-noi-ba-nen-kinh-te-campuchia-lao-va-viet-nam-huong-toi-phat-trien-ben-vung-20231018114811269.htm

Tình thân gia đình của lưu học sinh Campuchia trên đất Việt Tình thân gia đình của lưu học sinh Campuchia trên đất Việt
Thủ tướng Chính phủ tiếp Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Nhân dân Campuchia Thủ tướng Chính phủ tiếp Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Nhân dân Campuchia
Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tăng cường đoàn kết, gia tăng hiệu quả hợp tác, kết nối Việt Nam - Lào - Campuchia

Tăng cường đoàn kết, gia tăng hiệu quả hợp tác, kết nối Việt Nam - Lào - Campuchia

Ngày 22/2, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã có Cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.
Tăng cường hợp tác quốc phòng 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Tăng cường hợp tác quốc phòng 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Cuộc gặp thường niên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng giữa 3 quốc gia.
"Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Lào và Campuchia đã thành công về mọi mặt"

"Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Lào và Campuchia đã thành công về mọi mặt"

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong vòng chưa đầy 3 ngày thăm Lào và Campuchia, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có chương trình hoạt động dày đặc với 32 hoạt động, với các cuộc hội đàm, hội kiến...

Các tin bài khác

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Nhìn lại năm 2025: Đối ngoại thích ứng, chủ động, tạo đà cho đất nước phát triển

Nhìn lại năm 2025: Đối ngoại thích ứng, chủ động, tạo đà cho đất nước phát triển

Năm 2025, công tác đối ngoại đã thích ứng kịp thời với những biến động trong môi trường quốc tế và điều chỉnh chính sách của các nước, giữ được ổn định trong bối cảnh xung đột bất ổn ở nhiều khu vực. Vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trong nền kinh tế thế giới, nền chính trị toàn cầu và nền văn minh nhân loại.
Quảng Ninh, Lạng Sơn đón du khách và chuyến hàng nhập khẩu đầu năm mới 2026

Quảng Ninh, Lạng Sơn đón du khách và chuyến hàng nhập khẩu đầu năm mới 2026

Sáng 1/1/2026, Lạng Sơn chào đón những du khách “xông đất” qua cửa khẩu Hữu Nghị và Phường Móng Cái 1 đón chuyến hàng nhập khẩu đầu tiên trong năm mới 2026.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động