Thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực trong giai đoạn mới giữa Việt Nam và Nhật Bản
Tại tọa đàm, lãnh đạo các trường đại học đã giới thiệu về đơn vị đào tạo của mình, các lĩnh vực hợp tác đào tạo hiện có giữa các trường đại học hai nước, trong đó có các ngành kỹ thuật, điều dưỡng. Lãnh đạo các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực trong giai đoạn mới giữa Việt Nam và Nhật Bản.
![]() |
| Quang cảnh buổi tọa đàm. |
Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đã được khởi động từ sớm và là một trong ba nội dung trọng tâm trong hợp tác ODA thế hệ mới giữa hai nước.
Bộ trưởng chia sẻ Nhật Bản là một trong những nước viện trợ lớn nhất cho ngành giáo dục - đào tạo của Việt Nam và Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới chính thức đưa tiếng Nhật vào giảng dạy ở bậc trung học cơ sở từ năm 2003, tiểu học từ năm 2019. Hiện có hơn 43.000 lưu học sinh Việt Nam đang tại Nhật Bản, đây là lực lượng quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của hai nước và gắn kết tình cảm, hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.
![]() |
| Các đại biểu phát biểu tại tọa đàm. |
Bộ trưởng đề nghị các trường đại học tỉnh Hokkaido thúc đẩy hợp tác tăng cường cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tại Nhật Bản, nhất là trong các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng, công nghệ sinh học, y khoa, điều dưỡng… Cùng với đó thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết ý tưởng “Thung lũng Hokkaido” của Chính phủ Nhật Bản và nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam thông qua hợp tác giữa các trường đại học hai bên; có các chính sách thu hút đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn, sang làm việc tại Hokkaido, qua đó đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực bán dẫn, công nghệ cao của tỉnh Hokkaido và Việt Nam.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn hai bên thúc đẩy các chương trình hợp tác đào tạo giữa các cơ sở giáo dục – đào tạo hai nước; hỗ trợ giảng dạy tiếng Nhật tại Đại học Hạ Long và các trường đại học tại Việt Nam; tăng cường trao đổi, kết nối, nghiên cứu với mạng lưới trí thức, nhà khoa học Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản nhằm tận dụng tri thức, kinh nghiệm của cả hai bên trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học cũng như nghiên cứu Việt Nam học, giảng dạy tiếng Việt tại các trường đại học.
Tin bài liên quan
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân
Sôi nổi giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt tại Hiroshima
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae
Các tin bài khác
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






