Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
18:58 | 08/11/2025 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác liên nghị viện Việt Nam – Liên bang Nga

aa
Chiều 7/11, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga của Quốc hội Việt Nam và Nhóm hợp tác với Quốc hội Việt Nam thuộc Hội đồng Liên bang Nga. Cuộc gặp nhằm thảo luận công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của đoàn Hội đồng Liên bang Nga và trao đổi các nội dung hợp tác nghị viện trong thời gian tới.
Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Huế chịu ảnh hưởng thiên tai
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Mở đầu buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga, Chủ tịch Nhóm công tác về hợp tác với Quốc hội Việt Nam Andrey Vladimirovich Yatskin, vì đã gửi thư chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông cũng ghi nhận sáng kiến tổ chức cuộc họp trực tuyến của phía Nga, cho rằng đây là biểu hiện của quan hệ hợp tác chủ động, thực chất và duy trì thường xuyên giữa hai cơ quan lập pháp.

Về kế hoạch chuyến thăm sắp tới của Nhóm hợp tác Hội đồng Liên bang Nga, Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định đề nghị hai bên sớm thống nhất thời gian cụ thể. Ông khẳng định Quốc hội Việt Nam sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn công tác thực hiện chương trình làm việc hiệu quả, đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Quốc hội và nhân dân hai nước, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới mang tính thực chất.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến.( Ảnh: quochoi.vn)
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến.( Ảnh: quochoi.vn).

Các đại diện hai nhóm sẽ tiếp tục trao đổi chi tiết về nội dung chương trình, vấn đề kỹ thuật và công tác hậu cần, sau đó báo cáo lên Chủ tịch Nhóm hai bên để đi đến thống nhất chính thức. Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định bày tỏ tin tưởng vào thành công của chuyến thăm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các hoạt động hợp tác nghị viện thiết thực, có ý nghĩa.

Tại buổi họp, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Vladimirovich Yatskin đã chia sẻ lời động viên, gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam về những tổn thất do thiên tai, bão lũ vừa qua gây ra. Ông Yatskin cũng nêu bật sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong những năm gần đây, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao, hoạt động trao đổi đoàn và các hình thức đối thoại đa dạng, kể cả trực tiếp và trực tuyến.

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga lưu ý, năm 2025 sẽ là dấu mốc quan trọng khi hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (30/1/1950 – 30/1/2025). Đây là dịp để hai bên tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa, góp phần làm phong phú quan hệ song phương. Ông Yatskin dẫn chứng các sự kiện lớn đã diễn ra thời gian qua, trong đó có sự tham dự của lãnh đạo hai nước tại những hoạt động quan trọng, và nhấn mạnh vai trò của hợp tác nghị viện như một trụ cột then chốt trong quan hệ hữu nghị Việt – Nga.

Hai bên cũng nhắc lại bước tiến đáng kể trong khuôn khổ hợp tác nghị viện: năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matvienko đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định, thỏa thuận này gồm 10 nội dung và 25 hoạt động cụ thể; Chủ tịch Quốc hội đã phân công các cơ quan liên quan theo dõi và đôn đốc triển khai, góp phần đưa nhiều nội dung hợp tác vào thực tiễn và đạt được kết quả tích cực.

Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ trân trọng trước những đóng góp của Hội đồng Liên bang Nga trong hoạt động ngoại giao nghị viện và thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc. Ông đánh giá cao tình cảm và sự ủng hộ của phía Nga, đồng thời cho rằng những cử chỉ chia sẻ với Việt Nam trong bối cảnh thiên tai vừa qua thể hiện sự đoàn kết, gắn bó và tin cậy chính trị giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, đại diện hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, thúc đẩy hợp tác nghị viện thực chất, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật, công tác giám sát và đào tạo cán bộ. Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Vladimirovich Yatskin khẳng định mong muốn hai bên tăng cường thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có ngoại giao nghị viện, sao cho ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và có tính bền vững.

Sắt son tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Sắt son tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga
Hiếm có một dân tộc nào lại có được vị trí sâu đậm trong trái tim người Việt Nam như nhân dân và đất nước Nga. Ngay cả những người Việt Nam chưa từng một lần đặt chân đến xứ sở bạch dương cũng dành tình cảm cho đất nước, con người nơi đây. Tình cảm chân thành được xây dựng từ sự tin cậy và thấu hiểu lẫn nhau trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt, chất keo bền chặt gắn kết hai dân tộc, củng cố nền tảng vững chắc của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.
Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga) Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)
Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
Quỳnh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Huế chịu ảnh hưởng thiên tai

Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Huế chịu ảnh hưởng thiên tai

Ngày 30/10, tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tiếp nhận hàng viện trợ quốc tế khẩn cấp của Chính phủ Liên bang Nga cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lũ, ngập lụt tại thành phố Huế.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Sắt son tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Sắt son tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Hiếm có một dân tộc nào lại có được vị trí sâu đậm trong trái tim người Việt Nam như nhân dân và đất nước Nga. Ngay cả những người Việt Nam chưa từng một lần đặt chân đến xứ sở bạch dương cũng dành tình cảm cho đất nước, con người nơi đây. Tình cảm chân thành được xây dựng từ sự tin cậy và thấu hiểu lẫn nhau trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt, chất keo bền chặt gắn kết hai dân tộc, củng cố nền tảng vững chắc của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Các tin bài khác

Hàn Quốc tri ân người bán trái cây ở Phú Quốc vì nghĩa cử đẹp

Hàn Quốc tri ân người bán trái cây ở Phú Quốc vì nghĩa cử đẹp

Ngày 15/11, bà Park Eun Jung – Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (Korea Tourism Organization – KTO) tại Việt Nam đã đến nhà anh Trần Hoàng Phương, người bán trái cây ở Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, để tri ân và gửi lời cảm ơn về hành động giúp đỡ du khách Hàn Quốc tìm người thân thất lạc.
75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới

75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đích thân tạo dựng và đưa đối ngoại nhân dân trở thành một kênh đối ngoại đặc biệt và quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam ngay từ trước khi nước ta có kênh liên lạc, ngoại giao thức chính với các nước.
Hội Hữu nghị Việt – Nga: Thông tin đối ngoại lan tỏa nhờ những hoạt động thiết thực

Hội Hữu nghị Việt – Nga: Thông tin đối ngoại lan tỏa nhờ những hoạt động thiết thực

Sáng ngày 5/11/2025, Hội Hữu nghị Việt – Nga phối hợp Thư viện Quân đội tổ chức tại Hà Nội buổi giới thiệu cuốn sách của nhà văn Nguyễn Quang Chánh về anh hùng, dũng sĩ đặc công, biệt động Sài Gòn thời chống Mỹ xuất bản bằng tiếng Nga. Nhiều tướng lĩnh quân đội nhân dân Việt Nam; cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Việt – Nga; đại diện Đại sứ quán Nga, Trung tâm Khoa học và văn hoá Nga tại Hà Nội; giáo viên, sinh viên Khoa Nga - Đại học Hà Nội; phóng viên Việt Nam và Nga… tham dự. Một nhân vật trong tác phẩm - bà Vũ Minh Nghĩa (Chính Nghĩa), người phụ nữ duy nhất trong số 15 chiến sĩ biệt động Sài Gòn tham gia trận đánh Phủ Tổng thống nguỵ rạng sáng mùng 2 Tết Mậu Thân 1968, cùng người thân của một số liệt sĩ biệt động đã giao lưu với những người có mặt. Buổi giới thiệu sách được truyền thông rộng rãi trên các kênh báo chí chính thức và các mạng xã hội.
New Zealand hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

New Zealand hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Chính phủ New Zealand sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu đô la New Zealand (khoảng 15 tỷ đồng) để giúp các cộng đồng tại Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai gần đây, bao gồm các cơn bão và lũ lụt nghiêm trọng gây thiệt hại và sơ tán trên diện rộng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động