Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:10 | 06/08/2022 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với TP. Phòng Thành Cảng (Trung Quốc)

aa
Ngày 4/8, tại trụ sở Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung đã tiếp ông Vương Liệt Quân -Thường vụ Thành ủy, Phó Thị trưởng TP. Phòng Thành Cảng (Quảng Tây, Trung Quốc) trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa Phòng Thành Cảng với các địa phương Việt Nam.
Đẩy mạnh hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc Đẩy mạnh hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Ngày 3/8/2022, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo “Nhìn lại hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực lao động, việc làm và xã hội nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao”. Đây là dịp để hai bên nhìn lại chặng đường hợp tác tốt đẹp trong 30 năm qua và trao đổi các giải pháp để mối quan hệ hợp tác ngày càng vững chắc, thực chất và toàn diện.
TP HCM và TP Seoul (Hàn Quốc) thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực TP HCM và TP Seoul (Hàn Quốc) thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Ngày 4/8, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp ông Oh Se-Hoon, Thị trưởng TP Seoul, Hàn Quốc đang thăm và làm việc tại TPHCM.
Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung và Phó Thị trưởng Phòng Thành Cảng Vương Liệt Quân.
Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung và Phó Thị trưởng Phòng Thành Cảng Vương Liệt Quân.

Tại buổi tiếp, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung khẳng định, thời gian qua, quan hệ Việt-Trung về tổng thể duy trì xu thế phát triển tích cực. Trao đổi cấp cao được duy trì với với tần suất cao, hình thức linh hoạt. Giao lưu, hợp tác kênh Đảng, giữa các Bộ ngành và địa phương hai nước được triển khai thường xuyên.

Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại đạt 165,9 tỷ USD, tăng 24,6%. Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Trung Quốc 6 tháng đầu năm đạt 55,99 tỷ USD, tăng 11,39% so với cùng kỳ năm 2021. Theo thống kê của Hải quan Trung Quốc, nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt mức 110,5 tỷ USD.

Giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước luôn là điểm sáng trong hợp tác toàn diện giữa hai nước. Các địa phương Việt Nam rất coi trọng hợp tác với Quảng Tây nói chung và đặc biệt là những địa phương có biên giới với Việt Nam như Phòng Thành Cảng, Sùng Tả, Bách Sắc...

Để thấu hiểu lẫn nhau, củng cố cơ sở dân ý, làm nền tảng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa các địa phương, nhất là các địa phương giáp biên giới có vai trò rất quan trọng.

Quảng Tây luôn là địa phương có vị trí chiến lược, tiêu biểu trong hợp tác với Việt Nam. Theo thống kê của Hải quan Nam Ninh, 6 tháng đầu năm 2022, tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch, song kim ngạch thương mại hai bên vẫn đạt mức 59,2 tỷ NDT (khoảng 9,25 tỷ USD). Trong đó, Quảng Tây xuất khẩu 46,3 tỷ NDT (khoảng 7,2 tỷ USD), nhập khẩu 12,8 tỷ NDT (khoảng 02 tỷ USD).

Ông Đỗ Nam Trung đề nghị, trong nửa cuối năm, Phòng Thành Cảng với vai trò là địa phương có các cửa khẩu quốc tế quan trọng thông thương hàng hóa với Việt Nam, tiếp tục thúc đẩy các biện pháp tiện lợi hóa thông quan để góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng thương mại giữa hai bên, giữ vững vai trò của Quảng Tây như một đối tác thương mại hàng đầu với Việt Nam trong số các địa phương của Trung Quốc, đóng góp thiết thực cho tổng thể thương mại Việt-Trung.

Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung và Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng Đàm Phi Sáng.
Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung và Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng Đàm Phi Sáng.

Phó Thị trưởng Vương Liệt Quân khẳng định, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới. Quảng Tây cũng là một trong những địa phương của Trung Quốc có kim ngạch thương mại cao nhất với Việt Nam. Năm 2021, tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tổng kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây với các địa phương Việt Nam vẫn đạt 31,3 tỷ USD, tăng 13,7%.

Phòng Thành Cảng đang trao đổi với tỉnh Quảng Ninh về việc chuyển lô vật tư phòng chống dịch hỗ trợ Quảng Ninh với trị giá khoảng 200.000 Nhân dân tệ (680 triệu VND), mong phía Việt Nam nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để tiếp nhận, đóng góp cho công tác phòng chống dịch của Quảng Ninh.

Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung và Thị trưởng Đông Hưng Lý Kiện.
Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung và Thị trưởng Đông Hưng Lý Kiện.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa TP. Phòng Thành Cảng với các địa phương thời gian tới, đặc biệt trên các lĩnh vực mà Phòng Thành Cảng có thế mạnh và các có thể chia sẻ lợi ích chung với các địa phương Việt Nam như bảo đảm thông thương biên giới thông suốt tại các cửa khẩu với Quảng Ninh, nhất là hướng Móng Cái, bảo đảm chuỗi cung ứng thông suốt.

Phối hợp quản lý, gìn giữ đường biên giới hòa bình, hợp tác, phát triển; đẩy mạnh hợp tác về y dược, giáo dục; khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực của Phòng Thành Cảng đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh.

Tận dụng hơn nữa lợi thế của tuyến đường sắt Khu Phòng Thành - Đông Hưng đang xây dựng để tăng cường xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu với Quảng Ninh; tạo điều kiện cho người Việt Nam tại Phòng Thành Cảng, nhất là các “cô dâu Việt Nam” được an cư, lạc nghiệp, phát triển...

Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung và Phó Chủ tịch Quảng Tây Lý Bân tại Diễn đàn hợp tác dược phẩm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 6.
Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung và Phó Chủ tịch Quảng Tây Lý Bân tại Diễn đàn hợp tác dược phẩm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 6.

Trước đó, Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung đã có chuyến thăm, làm việc tại TP. Phòng Thành Cảng và TP. Đông Hưng (trực thuộc Phòng Thành Cảng), khảo sát tình hình thông quan biên giới tại cửa khẩu Đông Hưng-Móng Cái; hội kiến Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng Đàm Phi Sáng và Thị trưởng Đông Hưng Lý Kiện trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai bên; dự Diễn đàn cấp cao về hợp tác dược phẩm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 6 tại Phòng Thành Cảng.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia
Ngày 29/7, Đại sứ Lê Thanh Tùng và tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã có chuyến công tác tới tỉnh Pinar del Río, nằm tại cực Tây của Cuba, với nhiều hoạt động tôn vinh quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước.
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam
Nhiều năm qua, kế thừa và phát huy mối quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt - Lào, các địa phương của Việt Nam và tỉnh Luang Namtha (Lào) đã kết nghĩa, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, cùng nhau giúp đỡ, hợp tác phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.
Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định Quốc hội Nga luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Ngày 3/10 tại Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp tặng Giáo sư, Tiến sĩ vật lý Jean Trần Thanh Vân và Giáo sư, Tiến sĩ sinh học Lê Kim Ngọc. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự buổi lễ và gửi hoa chúc mừng hai nhà khoa học.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động